Carbon footprint là gì? Cách đơn giản giảm khí thải carbon

Hiểu Carbon footprint là gì và thực hiện các biện pháp cải thiện sẽ giúp cứu hành tinh của chúng ta thoát khỏi sự nóng lên toàn cầu.

Carbon footprint là gì?

Carbon footprint hay dấu chân carbon là tổng lượng khí nhà kính (bao gồm carbon dioxide và mêtan) được tạo ra bởi các hành động của chúng ta.

Theo nghiên cứu, lượng thải carbon trung bình cho một người là 4 tấn/năm. Để tránh nhiệt độ toàn câu tăng 2oC, lượng khí thải carbon trung bình trên toàn câu mỗi năm cần giảm xuống dưới 2 tấn vào năm 2050.

Sự gia tăng khí thải nhà kính tạo ra lượng khí thải carbon – yếu tố chính liên quan đến biến đổi khí hậu dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Lí do nên giảm carbon footprint là gì?

Lượng khí nhà kính và môi trường

Lượng khí thải carbon ngày càng tăng của chúng ta đang có những ảnh hưởng sâu sắc đến môi trường. Nhiệt độ tăng và lượng mưa thay đổi đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật, dẫn đến các thảm thực vật bản địa di chuyển đến các vùng khí hậu mát mẻ hơn.

Mực nước biển đang tăng lên khi nhiệt độ trái đất tăng lên – nước ấm hơn chiếm nhiều không gian hơn nước mát hơn. Nước biển dâng không chỉ làm xói mòn bờ biển và phá hủy hệ sinh thái mà các thành phố ven biển có thể bị di dời đến nơi cao hơn.

Lượng khí nhà kính và động vật hoang dã

Khi thảm thực vật thay đổi khí hậu vì nhiệt độ ngày càng tăng và thời tiết thay đổi, động vật hoang dã sống phụ thuộc vào nó sẽ bị đe dọa vì không thể theo kịp tốc độ thay đổi của khí hậu. Ví dụ, băng ở Bắc cực tan chảy phá hủy bãi săn của gấu Bắc Cực. Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, một phần tư số loài trên Trái đất sẽ đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trong 40 năm nữa nếu biến đổi khí hậu gia tăng với tốc độ hiện tại.

Lượng khí nhà kính và sức khỏe con người

Lượng khí thải carbon tăng lên có khả năng gây hại cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là phụ nữ làm nông nghiệp và trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ làm tăng tỷ lệ người dân ở Mali bị đói từ 34% lên ít nhất 64% trong 40 năm kể từ hiện tại.

Sự gia tăng suy dinh dưỡng là do kết quả của biến đổi khí hậu đối với cây lương thực, chẳng hạn như hạn hán khiến trồng trọt khó khăn, gây ra các bệnh tiêu chảy do không có khả năng tiếp cận nguồn nước sạch. Các bệnh như sốt rét ngày càng tăng khi nhiệt độ cao là nơi muỗi rất thích. Cuối cùng, ô nhiễm không khí làm tăng các bệnh liên quan đến hô hấp.

Lượng khí nhà kính và thiệt hại kinh tế

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng nhiều đến các nền kinh tế địa phương phụ thuộc vào đất đai và tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn như các trang trại giảm năng suất cây trồng, sản lượng khai thác thủy hải sản giảm mạnh…

Làm cách nào để tính lượng khí thải carbon của bạn?

Cách để tính carbon footprint là gì? Mặc dù việc cộng lượng khí thải carbon của cá nhân có thể khó khăn, nhưng các chương trình trực tuyến có thể giúp bạn. Chúng đưa ra ước tính sơ bộ về lượng khí thải carbon của bạn dựa trên quy mô hộ gia đình, hiệu quả của các thiết bị của bạn, mức độ bạn lái xe hoặc những gì bạn ăn và những gì bạn tái chế.

Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tiêu thụ điện đóng một vai trò quan trọng trong lượng khí thải carbon của bạn.

Mặc dù cách này không hoàn hảo, nhưng đó là cách tốt để đo lường các hoạt động của bạn để bạn có thể hiểu được đại khái lượng CO2 mà chúng tạo ra và thực hiện các bước để giảm lượng khí thải carbon của bạn.

Làm cách nào để giảm lượng khí thải carbon?

– Ngừng mua nước bằng ly nhựa. Hãy mang theo một chai nước có thể tái sử dụng. Bạn sẽ tiết kiệm tiền và bảo vệ được môi trường!

–  Đi bộ hoặc đi xe đạp khi di chuyển đến các địa điểm gần. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể mất 15 phút cho 1km đi bộ. Đây cũng là một cách tập thể dục tuyệt vời nếu bạn có lịch trình bận rộn.

– Tắt đèn và rút phích cắm của các thiết bị điện khi bạn không sử dụng. Mỗi hành động nhỏ sẽ góp phần tạo nên hiệu quả lớn!

– Giữ cho lốp xe của bạn được bơm căng đúng cách và thường xuyên điều chỉnh. Khi lốp xe của bạn thiếu áp suất, nó phải làm việc nhiều hơn để di chuyển từ điểm A đến điểm B, gây lãng phí xăng và tăng lượng khí thải trong quá trình này.

– Ăn nhiều thực phẩm được trồng hoặc làm tại địa phương và ít thịt đỏ hơn.

– Sử dụng chu trình nước lạnh để giặt quần áo. Điều này sẽ làm giảm lượng nước và năng lượng sử dụng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Việc sấy khô sẽ cần rất nhiều năng lượng.

–       Hạn chế vứt rác. Bán những vật dụng bạn không còn sử dụng cho các cửa hàng tái chế hoặc quyên góp chúng cho tổ chức từ thiện. Tái chế hoặc tái sử dụng mọi thứ bạn không còn sử dụng.

–  Sử dụng phương tiện di chuyển công cộng (xe buýt, xe lửa, đi chung xe hoặc xe đạp) để đến nơi làm việc một ngày mỗi tuần.

– Hạn chế sử dụng dầu cọ. Dầu cọ góp phần vào nạn phá rừng và do đó, làm mất môi trường sống của một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, như voi lùn.

– Trồng một khu vườn. Bạn không có sân sau? Không vấn đề gì! Tạo một khu vườn trên ban công hoặc sân thượng là giải pháp tuyệt vời vừa giúp có thực phẩm sạch, có không gian thư giãn trong khi vẫn góp phần bảo vệ môi trường.

Hãy áp dụng những hiểu biết về Carbon footprint là gì và cách giảm tác động của carbon footprint để góp phần bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta nhé.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công