Comparative Advantage là gì? Cách xác định lợi thế so sánh

Lợi thế so sánh hay Comparative Advantage là gì? Đây là một học thuyết kinh tế quan trọng trong thương mại quốc tế. Nắm bắt khái niệm Comparative Advantage được xem là điều cần thiết đối với bất cứ ai tham gia lĩnh vực kinh doanh.       

Comparative Advantage là gì?          

Comparative Advantage được hiểu là lợi thế so sánh – một thuật ngữ kinh tế hiện đại đóng vai trò quan trọng trong học thuyết thương mại quốc tế.

Thuật ngữ này dùng để chỉ khả năng cung ứng dịch vụ và sản xuất hàng hóa với chi phí cơ hội thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh thương mại của họ. Một quốc gia (hoặc doanh nghiệp, cá nhân) đạt được lợi thế so sánh sẽ có khả năng bán hàng hóa và dịch vụ với mức giá thấp hơn và thu về lợi nhuận cao hơn.

Comparative Advantage là yếu tố làm cho hàng hóa hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp/tổ chức vượt trội hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh khác.

Các loại Comparative Advantage là gì?

Loại lợi thế so sánh mà một doanh nghiệp có thể có phụ thuộc vào cách tiếp cận để phát triển vị thế trên thị trường. Thông thường, các doanh nghiệp có thể thuộc một trong sáu loại lợi thế so sánh:

Lợi thế về chất lượng hàng hóa hoặc dịch vụ

Một công ty có lợi thế khác biệt cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại lợi ích độc đáo hơn cho thị trường so với các doanh nghiệp cạnh tranh. Có lợi thế khác biệt có nghĩa là xác định vị trí độc nhất của doanh nghiệp trên thị trường và mô tả những lợi ích độc đáo của doanh nghiệp đối với thị trường mục tiêu. Lợi thế so sánh này có thể là bất kỳ đặc điểm nào của sản phẩm khác nhau, như chất lượng tốt hơn, dịch vụ nhanh chóng hoặc các đặc điểm cụ thể khác mà sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Ví dụ, Amazon thực hiện điều này bằng cách cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí trong 2 ngày với Amazon Prime. Các công ty khác có thể cung cấp bảo hành lâu hơn cho công việc hoặc sản phẩm của họ hoặc đảm bảo dịch vụ khách hàng đặc biệt.

Lợi thế so sánh về chi phí

Dẫn đầu về chi phí liên quan đến việc sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ có chất lượng tương đương nhưng có giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh. Việc phát triển cách tiếp cận dẫn đầu về chi phí có thể liên quan đến việc liên tục phân tích và phát triển các phương pháp hoạt động nhằm tăng hiệu quả và năng suất.

Khi hàng hóa của bạn có mức giá thấp hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào của mình, bạn đã tìm thấy lợi thế so sánh dựa trên giá cả. Đây là một cách chắc chắn để thu hút sự chú ý của khách hàng!

Cách tốt nhất để tạo ra lợi thế so sánh dựa trên giá là hạ giá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến mức không công ty nào khác có thể so sánh hoặc đánh bại được. Thông thường, điều này được thực hiện bằng cách giảm chi phí hoạt động, hoặc bất cứ điều gì phù hợp với bạn!

Lợi thế tập trung vào thị trường

Các doanh nghiệp có lợi thế tập trung nhắm mục tiêu vào các thị trường nhỏ hơn là một thị trường lớn. Cụ thể, doanh nghiệp sử dụng các thông tin về khách hàng mục tiêu để điều chỉnh tốt hơn các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Lợi thế mạng kết nối

Lợi thế mạng kết nối là lợi thế mà doanh nghiệp có được từ mạng xã hội và nền tảng truyền thông cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Ví dụ, một công ty truyền hình cáp có thể có lợi thế về mạng kết nối so với các nhà cung cấp dịch vụ cạnh tranh nếu họ cung cấp các ưu đãi cho khách hàng của mình. Do đó, điều này có thể dẫn đến việc công ty truyền hình cáp có được nhiều thuê bao dịch vụ hơn.

Lợi thế tài nguyên

Ở đây, Comparative Advantage là gì? Lợi thế về nguồn lực đề cập đến lợi thế so sánh mà công ty có được so với đối thủ cạnh tranh do khả năng tiếp cận các nguồn lực hoặc nguyên liệu để sản xuất cao hơn. Một ví dụ về loại lợi thế so sánh này có thể được nhìn thấy trong một công ty ký hợp đồng với chính phủ để loại bỏ chất thải rắn từ các khu vực môi trường. Trong trường hợp này, lợi thế so sánh có thể là khả năng của công ty hợp đồng thông qua giấy phép của chính phủ để kinh doanh với tư cách này, trong khi các công ty xử lý chất thải khác có thể không cung cấp dịch vụ này do các hạn chế về cấp phép.

Lợi thế thương hiệu

Lợi thế thương hiệu cũng có thể được xem là sự trung thành với thương hiệu, nơi mà lợi thế so sánh đến từ việc có một thương hiệu độc nhất hoặc vượt trội. Hình ảnh thương hiệu, định vị và các chiến lược tiếp thị có thể truyền cảm hứng cho khách hàng trở nên trung thành với thương hiệu và đôi khi phải trả nhiều tiền hơn để có sản phẩm của thương hiệu hoặc sử dụng dịch vụ của thương hiệu. Ngoài ra, lợi thế thương hiệu có thể liên quan đến việc cập nhật liên tục các tính năng độc đáo cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu để luôn cập nhật trong việc cung cấp các lợi ích riêng cho khách hàng.

Các bước xác định lợi thế so sánh của doanh nghiệp

Đánh giá đối thủ cạnh tranh

Hãy xem xét các công ty cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự với doanh nghiệp của bạn.

Bạn nên tìm kiếm đối thủ cạnh tranh của mình trên trực tuyến, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn biết họ rất rõ – trang web của họ có thể cho thấy các sản phẩm, tính năng hoặc dịch vụ mới có thể đe dọa lợi thế của bạn. Bạn càng biết sớm, bạn càng có thể nhanh chóng hành động để bảo vệ lợi thế của mình. Tốt hơn là bạn nên tự tìm hiểu hơn là nghe từ khách hàng.

Đánh giá những điều đặc biệt bạn có thể cung cấp

Khách hàng có đổ xô đến bạn vì dịch vụ của bạn không? Vì các sản phẩm? Uy tín? Vị trí? Giá bán? Tốc độ giao hàng? Một cái gì đó hoàn toàn khác?

Cần cố gắng xác định chính xác lý do tại sao khách hàng mua hàng của bạn. Nếu bạn không thể xác định được lợi thế của mình, thì càng không có khả năng khách hàng có thể làm được. Thật không may, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc bạn thiếu giá trị cụ thể.

Đánh giá xem bạn có đang tận dụng tốt lợi thế của mình

Nếu bạn có lợi thế cạnh tranh, điều đó thật tuyệt vời. Bây giờ hãy chắc chắn tận dụng điều đó càng nhiều càng tốt! Tập trung vào việc ngày càng tăng lợi thế của bạn cho đến khi bạn dẫn đầu lĩnh vực của mình. Và đừng dừng lại khi bạn đã ở đó! Tiếp tục tạo khoảng cách với đối thủ – điều đó khiến họ khó bắt kịp bạn hơn.

Đánh giá xem lợi thế của bạn có bền vững không

Nếu những gì bạn đã xác định là lợi thế của mình có thể dễ dàng bị đối thủ cạnh tranh bắt chước, bạn có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh. Nếu đối thủ cạnh tranh đánh cắp lợi thế của bạn, bạn sẽ mất khách hàng. Nếu bạn đang phụ thuộc vào một yếu tố bên ngoài, bạn đang khiến bản thân vô cùng dễ bị mất lợi thế. Điều quan trọng là phải nhận ra điểm yếu và lỗ hổng của bạn càng sớm càng tốt. Bằng cách đó, bạn có thể bắt tay vào biến chúng thành thế mạnh- hoặc ít nhất, lên cơ chế bảo vệ trong trường hợp bị cạnh tranh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về khái niệm Comparative Advantage là gì cũng như các bước xác định lợi thế so sánh của doanh nghiệp. Hi vọng bạn đã có những thông tin thật hữu ích.

Pha Lê

 

Sao chép thành công