Các nhóm tính cách và nghề nghiệp phù hợp (phần 1)

Bạn là người có khả năng suy nghĩ về bức tranh lớn (đưa ra ý tưởng, giải pháp và cơ hội), suy nghĩ logic và tự hỏi công việc nào phù hợp để phát huy cao nhất các kỹ năng này? Hoặc bạn là người sống nội tâm, thiên về cảm xúc và bạn muốn biết công việc nào sẽ giúp bản thân nổi trội?

Dưới đây là các loại tính cách khác nhau và các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với từng loại, hãy cùng tham khảo nhé. 

Hướng ngoại + tập trung vào chi tiết + thiên về tình cảm + có óc phán đoán

Đây là kiểu tính cách chiếm một tỉ lệ tương đối lớn trong dân số thế giới. Họ rất chú ý đến nhu cầu của người khác, xem trọng truyền thống và lòng trung thành, thường có tâm lý gia đình là trên hết. Ở nơi làm việc, họ là những người có tinh thần đồng đội cao. Họ có xu hướng làm hài lòng người khác, muốn được hợp tác và tạo ra các mối quan hệ hai bên cùng có lợi.

Nghề nghiệp phù hợp: Giáo viên tiểu học, Chăm sóc khách hàng, Y tá, Chuyên gia dinh dưỡng, Quản lý nhân sự, Điều phối viên sự kiện, Lễ tân…

Hướng ngoại + có tầm nhìn xa + thiên về cảm xúc + có óc phán đoán

Người sở hữu tính cách này là những người chu đáo, nhiệt tình và có trách nhiệm. Họ cũng là người có kỹ năng giao tiếp tốt với mọi người ở nhiều cấp độ. Họ quan tâm, luôn tìm cách giúp đỡ mọi người xung quanh. Tại nơi làm việc, họ có xu hướng chịu trách nhiệm và có thể hiểu được chính xác tình huống gặp phải.

Nghề nghiệp phù hợp: Quản lý bán hàng, Quản lý Makerting, Trợ lý điều hành, Biên tập viên, Giáo viên, Dịch giả, Gây quỹ từ thiện…

Hướng ngoại + chú ý đến chi tiết + lý trí + suy nghĩ cẩn thận

Đây là những người chăm chỉ, yêu thích sự vui vẻ và dễ thích nghi, chỉ chiếm 4% dân số. Trong một môi trường làm việc tối ưu, họ có thể là người giải quyết vấn đề logic, đàm phán khéo léo và biết cách sử dụng các tài nguyên có sẵn. Họ phát triển mạnh trong môi trường làm việc linh hoạt, trong đó họ được trao quyền để lên ý tưởng và thực hiện như freelancer, doanh nhân hoặc khởi nghiệp.

Nghề nghiệp phù hợp: Diễn viên, Chuyên viên phát triển kinh doanh, Nhà báo, Chuyên viên cấp cứu y tế…

Hướng ngoại + có tầm nhìn xa + lý trí + có óc phán đoán

Người có kiểu tính cách này là những lãnh đạo bẩm sinh. Họ có động lực, sự tập trung và độc lập. Họ có thể thúc đẩy người khác đưa ra giải pháp hiệu quả và tự mình đưa ra các quyết định sáng suốt. Vì vậy, họ có nhiều khả năng thích hợp với các vị trí lãnh đạo hoặc giám sát.

Nghề nghiệp phù hợp: Quản lý dự án, Chuyên viên phân tích tài chính, Quản trị mạng, Quản lý xây dựng, Khảo sát…

Hướng ngoại  + có tầm nhìn xa + lý trí + suy nghĩ cẩn thận

Họ là những người luôn muốn mang lại sự thay đổi và tìm giải pháp cho những vấn đề khó khăn. Họ luôn tò mò và tìm kiếm những cách mới để học hỏi và phát triển bản thân. Họ cởi mở và có thể phân tích, nắm bắt được tâm lý và ảnh hưởng đến người khác.

Nghề nghiệp phù hợp: Doanh nhân, Quản lý nhân sự, Quản lý bán hàng, Quản lý Marketing, Giám đốc sáng tạo, Phóng viên, Chuyên viên nghiên cứu thị trường, Diễn viên, Nhà xã hội học…

Hướng ngoại + chú ý đến chi tiết + lý trí + có óc phán đoán

Với việc đề cao sự trung thực, minh bạch, đây thường là những người lãnh đạo trong doanh nghiệp hoặc đội nhóm của họ. Họ thích được kiểm soát và hoàn thành công việc một cách có trật tự. Họ luôn tận tâm hoàn thành công việc và họ hiểu rằng một người lãnh đạo tốt nhất luôn phải làm gương.

Nghề nghiệp phù hợp: Luật sư, Giám đốc bán hàng, Kế toán cao cấp, Giám đốc quan hệ công chúng…

Hướng ngoại + chú ý đến chi tiết + thiên về cảm xúc + suy nghĩ cẩn thận

Họ sở hữu tính cách vui tươi và nhiệt tình, thân thiện, khéo léo và linh hoạt. Họ có ý thức chung mạnh mẽ và thích giúp đỡ mọi người bằng hành động cụ thể. Ở nơi làm việc, họ luôn là trung tâm của sự chú ý. Họ nói nhiều và có thể điều chỉnh theo nhu cầu của từng người.

Nghề nghiệp phù hợp: Giáo viên, Y tá, Nhà thiết kế thời trang, Quản lý bán lẻ, Giám đốc PR, Nhạc sĩ…

Hướng ngoại + có tầm nhìn xa + cảm tính + suy nghĩ cẩn thận

Họ thích làm việc theo các dự án, thích nơi làm việc thoải mái hoặc không chính thống hơn là văn phòng công ty và “lão luyện” trong việc nhận thấy tiềm năng ở những người khác. Trong công việc, họ thể hiện sự sáng tạo và sẵn sàng giúp đỡ những người mà họ làm việc cùng.

Nghề nghiệp phù hợp: Diễn viên, Vũ công, Nhạc sĩ, Nhà thiết kế thời trang, Nhà văn, Nhà tâm lý học, Phóng viên, Phiên dịch viên.

(đọc tiếp phần 2 của bài viết)

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công