Các nhóm tính cách và nghề nghiệp phù hợp (phần cuối)

Hướng nội + có tầm nhìn xa + thiên về cảm xúc + nhìn nhận vấn đề sâu sắc

Kiểu người này có thể tìm thấy cảm hứng ở bất cứ đâu. Nếu được khuyến khích và thúc đẩy đúng cách, họ có thể sử dụng khả năng tưởng tượng của mình để cải thiện cuộc sống cho bản thân và những người khác. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc tìm một công việc phù hợp với các giá trị của họ hơn là một công việc mang lại cho họ mức lương hấp dẫn.

Nghề nghiệp phù hợp: Nhà văn, Chuyên viên Marketing, Giáo viên, Nhà tâm lý học hoặc Bác sĩ tâm thần

Hướng nội + có tầm nhìn xa + lý trí + nhìn nhận vấn đề sâu sắc

Kiểu tính cách này chỉ chiếm khoảng 2-5% dân số. Bề ngoài họ có vẻ lạnh lùng xa cách nhưng ẩn chứa trong đó là khả năng nhạy bén với sự đổi mới. Họ có tư duy phân tích khá mạnh, thích những ý tưởng, thách thức và cảm hứng mới. Họ rất hào hứng khi được giao nhiệm vụ phân tích hệ thống hoặc các ý tưởng bởi điều đó giúp họ có cái nhìn sâu rộng hơn về vấn đề.

Nghề nghiệp phù hợp: Lập trình viên máy tính, Quản trị viên cơ sở dữ liệu, Chuyên viên phát triển phần mềm, Kỹ sư hóa học, Nhà Kinh tế học…

Hướng nội + chú ý đến chi tiết + lý trí + nhìn nhận vấn đề sâu sắc

Kiểu tính cách này có xu hướng thiên về thực tế, có đầu óc chi tiết, không quan tâm đến các khái niệm giàu trí tưởng tượng hoặc không xác định và là người có khả năng giải quyết vấn đề.

Nghề nghiệp phù hợp: Kỹ sư phần cứng máy tính, Kỹ thuật viên điện tử, Kiến trúc sư cảnh quan, Kỹ sư xây dựng…

Hướng nội + chú ý đến chi tiết + lý trí + có óc phán đoán

Họ có trách nhiệm, chân thành, có khả năng phân tích, chăm chỉ, đáng tin cậy và có óc phán đoán thực tế. Mặc dù là người hướng nội, họ có thể làm việc tốt với người khác và họ cảm thấy thoải mái khi nhận nhiệm vụ hoặc trò chuyện với người lạ.

Nghề nghiệp phù hợp: Kiểm toán viên, Kế toán, Môi giới chứng khoán, Lập trình viên máy tính, Nha sĩ, Dược sĩ, Thẩm phán, Thủ thư..

Hướng nội + chú ý vào chi tiết + thiên về cảm xúc + nhìn nhận vấn đề cẩn trọng

Nhạy cảm, sáng tạo, trung thành và quan tâm đến người khác là điều có thể dễ dàng nhận thấy ở kiểu tính cách này. Họ thích thực hành hơn là lý thuyết và họ muốn làm việc trong môi trường yên tĩnh, có các thiết bị hoặc sự hỗ trợ mà họ cần và thiên về các ngành nghề cần khả năng thẩm mỹ cao.

Nghề nghiệp phù hợp: Nhà thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất, Nghệ sĩ, Thợ kim hoàn, Nhà thiết kế đồ họa, Huấn luyện viên thể hình.

Hướng nội + tập trung vào chi tiết + thiên về cảm xúc + có óc phán đoán

Kiểu người này được xem là ấm áp, ân cần, nhẹ nhàng, có trách nhiệm, thực tế và kỹ lưỡng. Họ thích được giúp đỡ và quan tâm đến nhu cầu của người khác. Trong công việc, họ kiên định, đáng tin cậy và tận tụy với nhiệm vụ của mình.

Nghề nghiệp phù hợp: Nha sĩ, Bác sĩ, Y tá, Giáo viên mầm non, Nhà sinh vật học, Chuyên viên QA, QC thực phẩm

Hướng nội + có tầm nhìn xa + lý trí + có óc phán đoán

Đây là những người có suy nghĩ sáng tạo, tự tin, quyết đoán và lý trí trước các tin đồn. Chỉ có 2% dân số thế giới sở hữu nhóm tính cách này. Trong công việc, họ chủ yếu thích làm việc một mình hoặc trong các nhóm nhỏ và tìm cách giải quyết các vấn đề đầy thách thức nhưng thú vị.

Nghề nghiệp phù hợp: Kỹ sư xây dựng, Nhà văn, Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu, Trưởng phòng Logistics, Chuyên viên thống kê…

Hướng nội + có tầm nhìn xa + dựa vào cảm xúc + có óc phán đoán

Họ thường là những cá nhân dè dặt, nhạy cảm, đồng cảm và sáng tạo. Họ cũng là người duy tâm, có tổ chức, đáng tin cậy, thích sự hòa thuận và hợp tác. Họ có tài năng biến ý tưởng thành hiện thực và giúp đỡ những người cần điều này. Họ thích môi trường làm việc yên bình, nơi họ có thời gian và không gian để phát triển các ý tưởng và lên kế hoạch thực hiện.

Nghề nghiệp phù hợp: Tư vấn viên, Nhà tâm lý học, Nhà khoa học, Nhà thiết kế, Nhà văn, Chuyên viên nhân sự…

(Xem lại phần 1 tại đây)

Mai Hương

Sao chép thành công