Làm Tiktoker, KOL, KOC: có thật là mảnh đất màu mỡ?

Dẫu làm Tiktoker, KOL và KOC chưa được số đông công nhận là một nghề nhưng lại có tốc độ phát triển cực nhanh trong thời đại 4.0. Đây cũng được đánh giá là những công việc mang đến nguồn thu nhập đáng kể, thậm chí là khổng lồ dành cho những ai đã thành công trong việc xây dựng tầm ảnh hưởng của mình trên các nền tảng tương ứng.

KOL, KOC và Tiktoker là ai và họ làm gì?

Hiểu một cách đơn giản KOL (Key Opinion Leader) là những người có tầm ảnh hưởng, gồm có 3 nhóm chính: người nổi tiếng (ca sĩ, diễn viên, người mẫu… nói tóm lại là người của công chúng); người có sức ảnh hưởng với một nhóm đối tượng nhất định (blogger, vlogger, diễn giả, cũng có thể chỉ là một người dùng mạng xã hội nào đó) và những người có sức ảnh hưởng trong một phạm vi nhỏ hơn, công việc của họ chủ yếu là chia sẻ thông tin từ 2 nhóm trên để quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến nhóm khách hàng nhỏ của mình.

Trong nhóm KOL, gần như chỉ người nổi tiếng mới có thể kiếm được mức thu nhập “khủng” từ việc làm đại sứ thương hiệu/ đối tác cho những nhãn hàng đình đám. Chẳng nói đâu xa, chỉ bằng việc thường xuyên diện thiết kế của các nhà mốt, chụp ảnh với dòng điện thoại thông minh mới của một nhãn hàng hoặc check in tại một khu du lịch nào đấy, những người nổi tiếng như Sơn Tùng M-TP, Chi Pu, Quang Vinh, Trấn Thành… đã có thể thu về bạc tỷ – một con số quá “khủng” đúng không nào?

Bạn có thể đã nghe nói nhiều đến KOL nhưng còn KOC thì sao? Đố bạn biết đấy! KOC là viết tắt của từ Key Opinion Consumer – một thuật ngữ khá mới mẻ, dùng để chỉ những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn trên các cộng đồng, có khả năng tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng khác. Công việc chính của KOC là trải nghiệm và đánh giá sản phẩm một cách khách quan, giúp người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định mua hoặc không mua hàng.

Thay vì nhận tiền từ nhãn hàng để đánh giá sản phẩm như KOL thì KOC thường là người chủ động chọn lựa và dùng thử sản phẩm, sau đó họ sẽ nhận hoa hồng từ thương hiệu dựa trên số đơn hàng mà họ bán được qua kênh của mình. Có thể dễ dàng nhận thấy các link Bio (là phương thức đơn giản nhất để KOC điều hướng người dùng từ trang cá nhân của họ đến những trang đích mà họ mong muốn như website, Facebook, Youtube, Shopee) được gắn trên trang cá nhân của KOC để phục vụ cho mục đích chuyển đổi này.

Còn về làm Tiktoker ư? Có lẽ bạn đã quá quen và thậm chí có đôi lần thử làm Tiktoker rồi phải không? Năm 2017, ứng dụng Tiktok nổi lên như một trào lưu và khi người dùng nhận ra khả năng kiếm tiền từ Tiktok thì cũng là lúc nghề Tiktoker xuất hiện. Nói một cách đơn giản, Tiktoker là những người sáng tạo nội dung trên nền tảng Tiktok và kiếm tiền từ chính nền tảng này. Các con đường kiếm tiền của Tiktoker về cơ bản cũng giống với KOL và KOC nên mình sẽ không phân tích thêm về khía cạnh này nữa.

Điều gì khiến hàng ngàn người muốn trở thành KOL, KOC và Tiktoker?

Đầu tiên không thể không nói đến sự linh hoạt. Các KOL, KOC và Tiktoker có thể làm việc ở bất cứ đâu họ muốn, bất cứ lúc nào họ thích với hành trang chỉ là chiếc smartpphone hoặc laptop.

Không chỉ có vậy, bạn có thể kết nối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới và nhận được sự quan tâm từ họ. Vui sướng biết bao khi thức dậy và đọc tin nhắn của những người theo dõi rằng họ đánh giá cao mọi thứ bạn đang làm!

Được làm điều mình thích mà vẫn có rủng rỉnh tiền, thật thích phải không? Đây cũng là điều khiến KOL, KOC và Tiktoker “si mê” công việc của mình. Mặc dù không có thống kê chính xác thu nhập của KOL, KOC và Tiktoker nhưng nói chung bạn càng nổi tiếng thì thu nhập càng khủng. Mức trung bình có thể vài chục đến trăm triệu đồng hàng tháng. Thậm chí có những KOL đình đám như các siêu sao bóng đá có thể nhận tới cả triệu đô la chỉ cho duy nhất 1 bài đăng giới thiệu trên Instagram.

Đúng là một sự hấp dẫn không thể chối từ và bạn muốn lao ngay vào để trở thành các KOL, KOC và Tiktoker nổi tiếng?

Đằng sau sự hoàn hảo và hào nhoáng trên mạng xã hội

Nghe thì đơn giản nhưng không “dễ ăn” thế đâu nhé. Để đạt được niềm tin và sự ủng hộ từ nhiều người thì bạn cần phải có “chiêu”.

Nếu hỏi bất kỳ một KOL, KOC và Tiktoker thành công nào về cách họ đạt được thu nhập chín con số, bạn có thể sẽ được kể về một số câu chuyện “kinh dị” về những ngày mới chập chững vào nghề. Để có được thu nhập đáng mơ ước, họ đã phải nỗ lực rất nhiều để tạo dựng tên tuổi.

Lấy ví dụ khi làm Tiktoker nhé.

“Để trở thành người có ảnh hưởng trên TikTok, bạn sẽ cần đăng ít nhất 1-3 lần mỗi ngày và những người làm TikToker thành công nhất đăng 15-20 lần mỗi ngày.”

Mặc dù clip TikTok trung bình chỉ dài tối đa một phút, nhưng việc tạo ra nhiều nội dung như vậy là cực kỳ khó. Không chỉ khó về kịch bản mà còn khó về thời gian và năng lượng cần thiết vì cần phải lên ý tưởng, quay phim, chỉnh sửa video, tương tác với người hâm mộ và thiết lập thương hiệu cá nhân. Chính những điều đó vô hình chung đã tạo nên áp lực khiến nhiều người mất dần đi cảm hứng khi làm việc. Thế nên, bạn có thể thường xuyên nghe thấy những lời than vãn như “Nhiều lúc tôi thấy cuộc sống của tôi thật sự vô nghĩa khi dành cả ngày để hoàn thành một video với đầy sự chán nản” hay “Tôi thật sự cảm thấy rất mệt mỏi vì những áp lực phải gánh chịu trong thời gian qua”.

Lại nói đến KOL và KOC, điều quan trọng là phải duy trì sự trung thực. Có thể có những trường hợp bạn nghiêng về việc quảng cáo điều gì đó không thực sự hữu ích cho người xem, lý do có thể là các thương hiệu trả mức phí quá hấp dẫn chẳng hạn. Nếu không trung thực, sẽ có lúc bạn phải hối hận vì phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ cộng đồng.

Điều này làm mình nhớ đến câu chuyện khi Kim Kardashian quảng cáo một loại thuốc chống ốm nghén khi mang thai. Tuy nhiên, cô ấy lại không đề cập đến bất cứ tác dụng phụ nào của loại thuốc này. FDA đã cảnh báo cả Kim và thương hiệu về hành động mà họ sẽ thực hiện nếu bài đăng không được gỡ xuống hoặc chỉnh sửa. Dù đã thay đổi nội dung nhưng danh tiếng của Kim bị ảnh hưởng, dễ dàng nhận thấy nhất là các bình luận phản  đối phía dưới bài đăng.

Thế giới của người làm Tiktoker, KOL và KOC có vẻ hấp dẫn từ góc nhìn của người ngoài cuộc. Tuy nhiên, những người có ảnh hưởng cũng phải vật lộn để duy trì lượng người theo dõi và chỗ đứng của mình. Công việc luôn đòi hỏi có sự sáng tạo và việc duy trì sự trung thực cũng có thể rất khó khăn, nhưng nếu có thể đảm đương tốt, bạn vẫn có thể gặt hái thành quả: trở thành một người có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ và nhận về các khoản thu nhập đáng mơ ước.

Trang Đoàn

Sao chép thành công