An toàn thông tin là gì, vì sao đây lại là ngành hot?

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng được ứng dụng rộng rãi, các vấn đề về bảo mật thông tin của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong xã hội ngày càng được quan tâm. Vì thế mà ngành học An toàn thông tin ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Vậy an toàn thông tin là gì? Vì sao ngành an toàn thông tin lại hot? Nếu bạn mong muốn trở thành những Chuyên viên An toàn thông tin tương lai thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

An toàn thông tin là gì, vì sao đây lại là ngành hot?

An toàn thông tin là gì? An toàn thông tin tiếng Anh là gì?

Hiểu một cách đơn giản, an toàn thông tin là thuật ngữ chỉ hành động bảo vệ các hệ thống thông tin và thông tin kỹ thuật số khỏi những rủi ro tự nhiên, các hành động truy cập, sử dụng, phá hủy, phát tán, chỉnh sửa bất hợp pháp. Hành động này giúp cho các hệ thống thông tin duy trì đúng chức năng, thực hiện nghiệp vụ một cách sẵn sàng, chính xác và tin cậy.

“An toàn thông tin (tiếng Anh là Information Assurance) là việc quản lý rủi ro về thông tin và các bước liên quan để bảo vệ hệ thống thông tin như máy tính và hệ thống mạng.”

An toàn thông tin có vai trò gì? 

Trong kỷ nguyên công nghệ hiện tại 4.0, việc csung cấp thông tin là yêu cầu đầu tiên để người dùng tham gia vào các mạng xã hội hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến (như mua sắm, di chuyển, thanh toán)… Đây là các nguồn dữ liệu có thể giúp các doanh nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích nhu cầu và thị hiếu của khách hàng để cải thiện hiệu quả kinh doanh, nhưng lại sinh ra nhiều lỗ hổng bảo mật.

Theo số liệu thống kê từ Bkav, số lượng máy tính trong năm 2019 đã mất 1,2 triệu dữ liệu, tăng 12% so với năm 2018. Hơn nữa, có nhiều máy chủ chứa dữ liệu dữ liệu đã bị mất gây ra thiệt hại lớn khiến các hoạt động của các cơ quan và doanh nghiệp bị trì trệ.

Theo dự báo của Microsoft, không chỉ dừng lại ở đó, những phần mềm cũ, thiết bị không an ninh và các lỗ hổng khác trong những năm tiếp theo sẽ càng có nguy cơ cao bị các tin tặc xâm nhập và lấy cắp. Đồng thời, sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng sẽ trở thành một công cụ cho các tội phạm an ninh mạng để truyền bá mã độc hại và tấn công hệ thống thương mại điện tử, ngân hàng và tài chính. 

Từ thực trạng đáng báo động này, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực bảo mật thông tin cũng gia tăng và đang thu hút được sự chú ý của nhiều bạn trẻ.

Để hiểu rõ hơn về an toàn thông tin là gì, hãy cùng tìm hiểu về ngành học này và các công việc mà bạn có thể làm khi ra trường.

Ngành An toàn thông tin là gì?

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu cập nhật và truyền thông tin của con người ngày càng nhiều. Do đó, vấn đề bảo mật và an toàn thông tin đang rất cấp thiết đối với người dùng. Đối mặt với nhu cầu đó, ngành An toàn thông tin đã trở thành một ngành nghề được nhiều người chú ý trong thời đại công nghệ cao. Từ việc tạo ra các phần mềm quản lý thông tin, thiết kế và cài đặt đến nghiên cứu kỹ thuật, xây dựng các chiến lược bảo vệ thông tin đòi hỏi lượng lớn các chuyên gia bảo mật thông tin.

Hiện nay, ngành An toàn thông tin hiện đang được đào tạo một cách chuyên nghiệp, hệ thống tại các trường cao đẳng, đại học. Theo học ngành này, người học sẽ được trang bị các kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu, các kỹ năng về nghề công nghệ thông tin, thiết kế hệ thống thông tin, cài đặt và quản lý phần mềm… Chính vì vậy, an toàn thông tin đang là ngành hấp dẫn người học trong thời đại công nghệ số và internet phát triển một cách chóng mặt như hiện nay.

Học ngành An toàn thông tin ra trường làm gì?

Ngày nay, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đều rất chú trọng đến vấn đề bả

o mật thông tin trước thời buổi cạnh tranh khốc liệt, chính vì thế nhu cầu nhân lực ngành An toàn thông tin cũng tăng cao. Nếu bạn thắc mắc công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành An toàn thông tin là gì thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng (hệ thống)

Nếu lựa chọn công việc này, bạn cần hiểu rõ về các giải pháp bảo mật thông tin tối ưu trên môi trường trực tuyến cũng như trong nội bộ hệ thống của doanh nghiệp; Theo dõi, kiểm tra và đánh giá các lỗ hổng bảo mật có thể xảy ra; Đưa ra giải pháp kịp thời nhằm cải thiện hệ thống bảo mật thông tin của doanh nghiệp.

Chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống

Quản trị viên mạng và hệ thống sẽ chịu trách nhiệm khắc phục những sự cố xuất hiện; đảm bảo sự ổn định của hệ thống tường lửa, lường được trước các tình huống và sửa các lỗi trên hệ thống mạng.

Chuyên viên tư vấn, phân tích, thiết kế hệ thống an toàn thông tin

Chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo rằng hệ thống đáp ứng đủ nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp; xem xét và đề xuất các chương trình mới giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng

Cập nhật, phân tích và đánh giá các điểm lỗ hổng bảo mật thông tin, đưa ra biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống phù hợp.

Chuyên viên rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin

Có nhiệm vụ quản lý, tiến hành vận hành và đảm bảo hệ thống bảo mật hoạt động ổn định, an toàn. Ngoài ra, họ cũng phải tiếp nhận và xử lý các sự cố bất ngờ xảy ra với hệ thống của tổ chức, doanh nghiệp.

Chuyên viên lập trình và phát triển phần mềm, ứng dụng nhằm đảm bảo an toàn thông tin

Làm công việc này, bạn sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các giải pháp, ý tưởng nhằm cải tiến trình trạng an toàn thông tin tại tổ chức, doanh nghiệp.

Chuyên viên phát triển phần cứng và thiết bị an toàn thông tin

Đây là người giải quyết những vấn đề về máy tính như cài đặt hệ thống, đảm bảo hệ thống máy tính được hoạt động bảo mật, an toàn.

Tố chất cần thiết của một Chuyên viên An toàn thông tin là gì?

Những tố chất dưới đây cũng có thể xác định được bạn có thực sự phù hợp với ngành nghề đặc thù này hay không.

Tình yêu với công nghệ

Tình yêu, sự nhiệt tình đối với công nghệ sẽ thúc đẩy bạn vượt bạn qua giai đoạn “khó khăn” khi mới bắt đầu nghiên cứu lĩnh vực này. 

Khả năng tư duy độc lập

Bảo mật thông tin là để ngăn chặn và giải quyết vấn đề. Do đó, đòi hỏi người học phải có khả năng suy nghĩ độc lập và có thể phân tích và xử lý công việc tốt. 

Thận trọng, tỉ mỉ

Công việc của các chuyên viên An toàn thông tin là tạo ra “bức tường chắn” trước các cuộc tấn công mạng nguy hiểm. Nếu bạn không cẩn thận, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dữ liệu, gây tổn thất cho tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, bạn cần phải thận trọng và chính xác trong mỗi hành động. 

Chịu được áp lực

Các vấn đề về lỗ hổng có thể tiếp tục xảy ra, vì vậy những người làm việc trong lĩnh vực An toàn thông tin cần phải có tinh thần ổn định và năng lượng tích cực để vượt qua các thách thức. 

Bố trí thời gian hợp lý

Nghĩa là bạn phải biết cách sắp xếp, ưu tiên công việc nào trước, công việc nào sau để hoàn thành nhiệm vụ.

Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành An toàn thông tin ngày càng nhiều. Hi vọng rằng với những chia sẻ về An toàn thông tin là gì, học ngành An toàn thông tin ra trường làm gì sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức để từ đó đưa ra cho mình ngành học phù hợp!

Đoàn Loan

Sao chép thành công