9 điều cần biết để xác định mục tiêu nghề nghiệp cho năm mới

Dù sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện nhưng việc xác định mục tiêu nghề nghiệp vẫn là một ý tưởng hay với nhiều tác động tích cực.

Đầu năm là thời điểm lý tưởng để nhìn lại bản thân nhằm đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng trên con đường sự nghiệp đã định. Mặc dù sự nghiệp của mọi người đều trải qua một số bước ngoặt khác nhau, đặc biệt là trong năm 2020 – 2021 khi dịch bệnh làm đảo lộn mọi thứ, nhưng việc biết bạn đang ở đâu và nơi bạn muốn đến là rất quan trọng.

Năm 2022 sẽ là một năm có nhiều thay đổi lớn hơn nữa, vì vậy bạn cần nghĩ về các mục tiêu nghề nghiệp cụ thể để có thể vượt qua. Trong khi điều này có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng thực tế không phải như vậy. Hãy tự hỏi bản thân 9 câu hỏi sau trước khi đặt mục tiêu nghề nghiệp và bạn sẽ đi đúng hướng đến một năm mới nhiều thành công.

Điều gì khiến bạn tự hào nhất trong năm vừa qua?

Dành thời gian để nghĩ về thành tựu lớn nhất trong năm vừa qua không chỉ là động lực cải thiện tâm trạng mà còn đưa bạn vào một không gian tích cực khi bước sang năm mới. Suy ngẫm về “trải nghiệm đỉnh cao” là cách tuyệt với để tìm ra loại công việc và môi trường mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn. Khi biết loại thông tin này, bạn có thể đặt mục tiêu để hướng tới việc tạo ra những thành tích tương tự, đáng tự hào trong năm mới.

Bạn đã bắt đầu điều gì nhưng vẫn chưa hoàn thành?

Các mục tiêu bạn đặt ra chỉ có hiệu quả nếu bạn tuân theo. Với ý nghĩ đó, hãy suy ngẫm về các dự án hoặc quy trình bạn đã bắt đầu và chưa hoàn thành trong năm cũ. Chúng bị bỏ qua vì bạn không có nhiều thời gian hay niềm yêu thích? Chúng bị gạt sang một bên vì có nhiều nhiệm vụ cấp bách hơn? Bạn có muốn thực hiện chúng vào năm mới hay bỏ hẳn để có thể tập trung vào điều gì đó mà bạn cảm thấy quan trọng hơn?  

Rào cản nào xuất hiện nhiều lần trong công việc?

Vượt qua rào cản trong công việc là một cảm giác tuyệt vời. Tuy nhiên, khi một trở ngại liên tục xuất hiện, nó sẽ khiến bạn mệt mỏi và tiêu tốn nhiều thời gian. Đừng quên xác định mục tiêu nghề nghiệp có thể giúp bạn vượt qua các rào cản lặp đi lặp lại này hoặc ít nhất là giảm quy mô để dễ dàng xử lý.

Ba điều bạn tò mò muốn biết thêm là gì?

Cho dù bạn muốn biết thêm về mục tiêu của công ty, cách công việc được thực hiện ở một bộ phận khác hay muốn thu thập thêm kiến thức, hãy tự hỏi mình câu hỏi này để hiểu rõ hơn về những khoảng trống bạn cần lấp đầy trong năm mới.

“Thật khó để xác định mục tiêu nghề nghiệp cho năm mới nếu không có sự nhiệt tình và tận tâm.”

Bạn có hoàn thành tốt các mục tiêu trong năm cũ không?

Nếu bạn đã hoàn thành các mục tiêu đặt ra cho năm cũ thì xin chúc mừng! Nếu không, hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn cảm thấy quá tải hoặc không thể duy trì mục tiêu và khối lượng công việc. Điều này sẽ giúp bạn quyết định có bao nhiêu mục tiêu cần đặt ra cũng như các chiến lược để đi đúng hướng hơn trong năm mới.

Bạn có nhớ một ngày mà bạn cảm thấy vô cùng hiệu quả (hoặc cảm thấy không có động lực) không? Bạn đã làm gì khác biệt vào ngày hôm đó?

Xác định mục tiêu nghề nghiệp trong năm mới có thể giúp bạn thay đổi thói quen của mình theo hướng tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết. Hãy nhớ về một ngày mà bạn cảm thấy làm việc hiệu quả nhất trong năm cũ. Nếu có bất cứ điều gì khác biệt, đó là gì? Biết được thói quen hoặc hành vi ngày hôm đó ảnh hưởng ra sao đến năng suất sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng tuyệt vời về những việc cần làm hàng ngày để có kết quả tương tự.

Giống như vậy, tìm hiểu thói quen và hành vi của bạn trong ngày không có năng suất, bạn sẽ biết những việc cần tránh trong tương lai và biết mình cần bỏ thói quen nào để duy trì hiệu quả trong công việc.

Bạn sẽ sử dụng 5 tính từ nào để mô tả về công việc trong năm qua?

Cố gắng không nghĩ quá nhiều về điều này và viết ra năm điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Chúng có bao hàm cảm xúc của bạn về công việc hiện tại không? Chủ yếu là điều tích cực hay tiêu cực? Nếu là tiêu cực, bạn cần tìm cách điều chỉnh lại quan điểm về công việc của mình hoặc tìm một công việc mới khiến bạn hạnh phúc hơn.

Nếu bạn có một điều ước cho phép bạn làm bất cứ công việc nào bạn thích, thì đó sẽ là gì? Ngày làm việc của bạn sẽ như thế nào?

Đây có vẻ như là một câu hỏi vui nhưng câu trả lời sẽ tiết lộ rất nhiều điều. Có bất kỳ sự tương đồng nào giữa công việc mơ ước và vị trí hiện tại của bạn hay không? Công việc bạn chọn có giống với điều bạn đang có hoặc có thể có không? Hãy vui vẻ trả lời câu hỏi và đặt ra các mục tiêu phù hợp để biến viễn cảnh trong mơ gần với hiện thực hơn.

Nếu bạn có thể thay đổi ba điều trong năm mới, chúng sẽ là gì?

Cho dù đó là hiệu suất của bản thân hay điều gì đó liên quan đến công việc hiện tại, hãy viết ra ba điều bạn muốn thay đổi trong năm mới. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên và có thể đặt ra những mục tiêu thực tế và hiệu quả.

Tự hỏi bản thân những câu hỏi phản ánh sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về sở thích và mong muốn của mình, từ đó xác định mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với những gì bạn muốn, chứ không phải những gì bạn nghĩ là bạn muốn. Có một số câu hỏi sẽ khó trả lời, tuy nhiên hãy cố gắng viết ra đáp án để xác định các mục tiêu thực tế nhằm biến năm nay là năm tốt nhất của bạn.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công