Bank draft là gì? Điểm khác biệt giữa bank draft và séc

Bank draft là gì? Bank draft được hiểu là hối phiếu ngân hàng là một công cụ thuận tiện và an toàn để thực hiện các khoản thanh toán lớn mà không cần phải rút tiền mặt từ tài khoản của một người. Hối phiếu ngân hàng được đảm bảo bởi các tổ chức tài chính và có thể được sử dụng bởi các cá nhân để thực hiện thanh toán cho bên thứ ba.

Hối phiếu ngân hàng giống như yêu cầu ngân hàng viết séc cho bạn. Một số tổ chức thích hối phiếu ngân hàng hơn séc vì chúng được trả trước và do đó, khoản thanh toán được đảm bảo.

“Bank draft là khoản thanh toán thay cho người trả tiền, được ngân hàng phát hành bảo lãnh. Hối phiếu được sử dụng khi người nhận thanh toán muốn một hình thức thanh toán an toàn cao”

Các bước để sử dụng bank draft là gì?

Đầu tiên, cá nhân thực hiện thanh toán cần gửi yêu cầu về hối phiếu ngân hàng với tổ chức tài chính của họ. Sau khi yêu cầu được gửi, ngân hàng sẽ xem xét tài khoản của cá nhân để xem liệu người đó có đủ tiền để chuyển hay không.

Nếu cá nhân có đủ tiền, ngân hàng chấp thuận yêu cầu, rút ​​tiền từ tài khoản của cá nhân và phát hành hối phiếu ngân hàng với số tiền tương đương. Các khoản tiền rút ra từ tài khoản của cá nhân thường được chuyển vào tài khoản dự trữ của ngân hàng cho đến khi hối phiếu được xuất trình để thanh toán cho người thụ hưởng.

Hối phiếu ngân hàng thường đi kèm với một khoản phí nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết các tài khoản ngân hàng đều cung cấp một số lượng hối phiếu ngân hàng miễn phí nhất định mỗi năm.

Hối phiếu ngân hàng được phát hành dưới dạng một văn bản và được soạn thảo dưới danh nghĩa của cá nhân sẽ gửi và nhận tiền. Cá nhân mua hối phiếu ngân hàng có trách nhiệm đảm bảo rằng hối phiếu ngân hàng được giao cho người thụ hưởng.

Khi người thụ hưởng xuất trình hối phiếu ngân hàng để thanh toán, danh tính của người đó sẽ được xác minh với tên trên hối phiếu ngân hàng. Sau quá trình xác minh danh tính, tiền sẽ được gửi vào tài khoản của người nhận thanh toán. Các khoản tiền có thể mất từ ​​1 đến 4 ngày làm việc để xử lý.

Khi nào sử dụng hối phiếu ngân hàng?

Hối phiếu ngân hàng có thể thích hợp (hoặc thậm chí được yêu cầu) khi bạn cần trả cho ai đó một khoản thanh toán lớn, chẳng hạn như khi mua xe hoặc đặt cọc mua nhà. Hối phiếu ngân hàng cũng có thể được sử dụng để gửi tiền quốc tế cho các giao dịch mua bán lớn.

Ưu điểm của hối phiếu ngân hàng bank draft là gì?

–       Không giống như các hình thức chuyển tiền khác, hối phiếu ngân hàng không có số tiền tối đa, vì vậy chúng có thể được sử dụng để dễ dàng gửi một khoản tiền lớn cho người nhận.

–       Nhiều tổ chức tài chính cung cấp hối phiếu ngân hàng bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau.

–       Hối phiếu ngân hàng là một hình thức thanh toán được sử dụng khi sự an toàn được đặt lên hàng đầu.

–       Hối phiếu ngân hàng được ký phát trên chính ngân hàng chứ không phải tài khoản cá nhân. Các ngân hàng có thể bảo lãnh hối phiếu ngân hàng bởi vì khách hàng đã “thanh toán”. Để có được hối phiếu của ngân hàng, khách hàng của ngân hàng phải có sẵn tiền và ngân hàng sẽ đóng băng hoặc giữ những khoản tiền đó trong tài khoản của mình cho đến khi việc thanh toán hoàn tất.

Nhược điểm của hối phiếu ngân hàng

Đi cùng với ưu điểm, bank draft cũng có nhược điểm mà bạn cần lưu ý khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhược điểm của bank draft là gì nhé.

–       Hối phiếu ngân hàng là vật chất và được coi là giống như tiền mặt. Điều này làm cho chúng dễ bị mất mát, hư hỏng, trộm cắp. Sau khi nhận được hối phiếu ngân hàng của bạn, bạn có trách nhiệm giữ gìn cẩn thận.

–       Sau khi được phát hành, các tổ chức tài chính không thể hủy bỏ hối phiếu ngân hàng. Nếu hối phiếu ngân hàng của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể thay thế hối phiếu bị mất nếu bạn là người mua nhưng bạn có thể phải ký một khoản bồi thường trước khi hối phiếu được thay thế.

–       Các ngân hàng thường tính một khoản phí nhỏ cho hối phiếu ngân hàng, mặc dù vài ngân hàng có phát hành một lượng hạn chế hối phiếu ngân hàng miễn phí hàng tháng.

–       Một nhược điểm lớn khác của hối phiếu ngân hàng là nếu nó bị mất, bị đánh cắp hoặc bị thay đổi, và tiền được rút ra bởi sai người, ngân hàng không có trách nhiệm đền bù số tiền bị mất. Trong những trường hợp như vậy, người mua có thể mất rất nhiều tiền, đặc biệt là vì hối phiếu ngân hàng thường được sử dụng cho các giao dịch lớn.

Sự khác biệt giữa séc và hối phiếu ngân hàng

Séc được chứng nhận và hối phiếu ngân hàng là một số dịch vụ mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng của họ, giúp họ thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Mặc dù chúng nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng khác nhau ở một số điểm. Vậy khác biệt của của séc và bank draft là gì?

Dưới đây là một số khác biệt chính:

–       Ngân hàng thay mặt người trả tiền viết hối phiếu ngân hàng. Séc được viết và ký bởi người trả tiền nhưng có xác nhận của ngân hàng.

–       Hối phiếu ngân hàng yêu cầu ngày tháng, số tiền phải trả và tên người nhận tiền. Séc yêu cầu ngày tháng, tên, số tiền (bằng số và bằng chữ) và chữ ký.

–       Các ngân hàng tính phí hối phiếu ngân hàng thấp hơn so với séc được chứng nhận.

Về chức năng và hoạt động, cả hối phiếu ngân hàng và séc đều hoạt động tương tự nhau. Mục tiêu chính của hai công cụ này là tạo thêm sự thoải mái và yên tâm cho người sẽ nhận khoản thanh toán đó và yên tâm rằng khoản thanh toán đó sẽ được thực hiện. Mặc dù hai hình thức này có một số điểm khác biệt nhỏ giữa chúng, nhưng chúng là những nhánh giống nhau của cùng một cây.

Hi vọng nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn bank draft là gì cũng như sự khác biệt giữa bank draft và séc cũng như tìm ra được hình thức thanh toán thuận tiện cho công việc kinh doanh của mình.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công