Graphic designer là gì, ngày làm việc của họ trông thế nào?

Câu hỏi mà anh em graphic designer chúng mình thường nhận được là: chính xác thì graphic designer là gì hay thiết kế đồ họa làm những việc gì. Một số người cho rằng đó sẽ là thiết kế logo trong khi nhiều người khác cho rằng nhà thiết kế đồ họa là những sinh vật lạ thổi trí tưởng tượng vào cuộc sống bằng các kỹ năng đặc biệt của họ. Đối với người ngoại đạo, công việc của nhà thiết kế đồ họa đường như là một ẩn số.

“Graphic designer là người truyền đạt thông tin trực quan qua màu sắc, kiểu chữ, hình minh họa và cả sự sáng tạo.”

Điều này có nghĩa thiết kế đồ họa là truyền đạt ý tưởng và kiến ​​thức cho người xem bằng thị giác. Thay vì viết hàng nghìn từ thì với thiết kế đồ họa bạn chỉ cần một hình ảnh duy nhất để thể hiện tất cả. Đây là khái niệm đơn giản, dễ hiểu nhất về graphic designer nhưng nếu vẫn thấy chưa đủ thì hãy theo chân một nhà thiết kế đồ họa để hiểu rõ hơn về công việc này nhé.

Xem thêm: Việc Làm Graphic Design tại CareerLink

8 giờ 30: đến công ty

Trong khi nhiều công ty trong lĩnh vực sáng tạo đã nới lỏng thời gian bắt đầu làm việc thì khoảng thời gian 9 giờ vẫn là tiêu chuẩn của ngành. Đây là lúc hầu hết các nhà thiết kế nạp năng lượng cho một ngày dài bận rộn. Có thực mới vực được đạo mà. Đây cũng là lúc chúng mình tán gẫu về sự kiện diễn ra ngày hôm qua, về các dự án đang thực hiện hoặc thảo luận về các tin tức nóng hổi thú vị trong giới thiết kế.

9 giờ: họp nhóm buổi sáng hoặc lập kế hoạch cá nhân

Sau khi khởi động nhẹ (cả bao tử lẫn cơ miệng) chúng mình thường có một cuộc họp nhanh về trình trạng công việc của mọi người, mọi vấn đề đang diễn ra và các nhiệm vụ cần thực hiện. Những thứ như thời hạn của dự án và các vấn đề với khách hàng thường được ưu tiên hơn các việc khác. Cuộc sống hàng ngày của một nhà thiết kế đồ họa bây giờ mới thực sự bắt đầu.

Sau các cuộc họp ngắn, mỗi người chúng mình sẽ tự sắp xếp thứ tự ưu tiên và công việc cần hoàn thành. Đầu tiên là sẽ đăng nhập Gmail hoặc Outlook để xem danh sách thư đã chất cao như núi hay chưa hoặc đã có email phản hồi của khách hàng về các bản chỉnh sửa, yêu cầu cập nhật hay không. Hôm nay mình có khoảng 30 email cần xử lý, một trong số này được gửi lúc 3 giờ sáng. Ôi, ngưỡng mộ khách hàng của mình quá!

9 giờ 30: Cuối cùng thì mình cũng có thể bắt đầu thiết kế và bạn sắp biết được công việc của graphic designer là gì rồi đây.

Việc mình cần hoàn thành trong hôm nay là thiết kế tờ rơi cho một chuỗi bán lẻ lớn, chỉnh sửa lại brochure sản phẩm nước hoa, lên ý tưởng poster quảng cáo món ăn Việt Nam. Choáng ngợp thật sự luôn ấy nhưng mình lại cảm thấy hạnh phúc vì được bận rộn.

12 giờ: Đã đến giờ ăn trưa và nạp thêm năng lượng

Giờ làm việc không khí đã ồn ào, giờ nghỉ trưa lại càng “rần rần” hơn. Ăn xong đánh một giấc lấy lại sức. Thông thường mình sẽ đi bộ xung quanh tòa nhà để giữ cho nguồn sáng tạo luôn tuôn chảy và vượt qua sự uể oải của buổi chiều nhưng hôm nay sẽ nghỉ ngơi một bữa. Mưa mà!

1 giờ 30 chiều: Chuông điện thoại đổ dồn dập

Bên kia là tiếng của chị khách hàng: Em ơi, phần chữ nên lấy màu đen, viền ngang màu đỏ đậm hơn, mặt cô người mẫu hơi đen chỉnh sáng thêm một chút… Còn phần này nữa em ơi… (Nếu chưa biết đến các tình huống như thế này thì bạn chưa biết cuộc sống của graphic designer là gì đâu).

Chẳng điều gì tốt đẹp mà đến một cách dễ dàng cả. Nhà thiết kế đồ họa sẽ không được yên tĩnh cho đến khi nhận được cái gật đầu của khách hàng và thường là sau khoảng 100 lần “em ơi” như thế.

Thường xuyên là vậy nhưng thỉnh thoảng mình vẫn được “đổi gió”. Mới đặt điện thoại xuống thì nghe chị trưởng nhóm bảo rằng muốn thay đổi ý tưởng cho poster đã duyệt hôm qua. Ôi sếp ơi, em đã làm gì sai?

2 giờ 30 chiều: Một chiếc máy in mới được lắp đặt thay cho cái máy cùi bắp trước đây và mình cũng tí tởn in thử. Tạ ơn trời phật vì máy hoạt động nhanh và sắc nét hơn.

3 giờ 30 chiều

Sau khi đã hoàn thành brochure nước hoa và gửi sếp, quay qua tìm ý tưởng cho poster quảng cáo món ăn. Đang “phiêu” thì gặp một email đường mật hết sức quen thuộc: Em chỉnh gấp giúp anh một vài thay đổi nhỏ này nhé. Không nói thì thôi, chứ một vài thay đổi nhỏ có khi là toàn bộ mọi thứ sẽ được làm lại.

Đấy, mình nói có sai đâu. Sau hơn một tiếng vật vã chỉnh sửa cùng hơn 10 email qua lại, ý tưởng làm poster của mình cũng bay theo mây gió. Thôi thì phải nhờ mấy bài hát chill để mang “em nó” về với mình vậy.

6 giờ chiều: Lâu lắm rồi mới có cảm giác hoàn thành mọi thứ như kế hoạch. Tối nay mình sẽ được về đúng giờ, mệt mỏi cả ngày rồi. Nhưng ngày làm việc của mình vẫn chưa kết thúc ở đây bởi còn một số công việc freelance phải làm khi về nhà.

8 giờ tối: Mình lại lao vào thiết kế logo cho một sản phẩm handmade.

10 giờ tối: Mình thích nhất là nằm trên sofa xem bộ phim Hàn Quốc có mấy anh chàng diễn viên siêu đẹp trai, hí hí… Lần này tự hứa với lòng là sẽ không ngủ quên nữa. Kết quả là:

11 giờ tối: Có tiếng ngáy đều đều trên ghế.

Vậy là bạn đã biết được graphic designer là gì và một ngày làm việc điển hình của graphic designer trông như thế nào rồi phải không? Bạn có muốn tham gia vào lĩnh vực này?

 

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công