Thất bại là gì? Lí do bạn nên chấp nhận thất bại và bước tiếp

Thất bại là gì? Theo định nghĩa cơ bản nhất, thất bại (tiếng Anh là failure) có nghĩa là chưa thành công hoặc không có khả năng đáp ứng kỳ vọng. Thất bại có lẽ là một trong những khía cạnh trong cuộc sống mà hầu hết mọi người đều sợ hãi. Nhưng sự thật là: mọi người đều đã thất bại và mọi người sẽ lại thất bại.

“Thất bại là một tình huống mà ai đó hoặc một cái gì đó không thành công như mong đợi. Thất bại là điều không thể tránh khỏi và phổ biến.”

Trong doanh nghiệp, thất bại là gì?

Đối với các doanh nghiệp, thất bại có thể có nhiều hình dạng và hình thức khác nhau. Thất bại có thể có nghĩa là không thể bán được nhiều hàng hóa hoặc đề cập đến một chiến dịch tiếp thị không bao giờ đạt được kết quả như mong đợi. Bạn cũng có thể thất bại trong quá trình tuyển dụng hoặc đào tạo nhân viên mới.

Tuy nhiên, nó cũng có thể đề cập đến toàn bộ doanh nghiệp. Thất bại trong kinh doanh xảy ra khi một công ty đóng cửa sau khi liên tục không thể tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các vụ đóng cửa công ty đều là thất bại. Nếu chủ sở hữu công ty đóng cửa một công ty có lợi nhuận để theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp khác nhau, nếu doanh nghiệp luôn được dự định là tạm thời hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp qua đời hoặc nghỉ hưu, thì doanh nghiệp có khả năng không đóng cửa do thất bại.

Thất bại trong cuộc sống là gì?

Trong cuộc sống, định nghĩa thất bại cũng có muôn hình vạn trạng. Có thể là không có xe sang nhà lầu, không có nghề nghiệp ổn định, không có hôn nhân hạnh phúc… Nói chung, đó là việc không đạt được những mong ước trong đời sống thường ngày.

Vậy lí do dẫn đến thất bại là gì?

Thiếu kỷ luật tự giác

Thành công đòi hỏi kỷ luật. Nếu bạn thiếu kỷ luật tự giác, bạn có nhiều khả năng sẽ bỏ cuộc nhanh chóng khi có vấn đề phát sinh, sớm đầu hàng trước những cám dỗ ngắn hạn không dẫn bạn đến đâu cả. Nếu bạn vô kỷ luật, bạn không thấy lý do gì phải hy sinh hôm nay để thịnh vượng vào ngày mai.

Thiếu kiên trì

Bạn có thể tài năng và thông minh. Nhưng nếu bạn không kết hợp cả hai điều này với sự kiên trì, cuối cùng bạn sẽ thất bại. Thiếu kiên trì là một trở ngại lớn đối với thành công. Có rất nhiều người vô cùng tài năng và có năng khiếu đã thất bại hết lần này đến lần khác vì họ dựa dẫm vào tài năng của mình mà không kiên trì cho đến khi hoàn toàn làm chủ được những gì họ đang làm.

Thiếu kế hoạch

Nếu không có một kế hoạch phù hợp, bạn sẽ ít có khả năng thành công trong cuộc sống. Không cần biết kế hoạch đó có hoàn hảo và chắc chắc mọi thứ có diễn ra đúng kế hoạch hay không, quan trọng là bạn cần có kế hoạch. Nó sẽ giúp bạn thấy được nên làm gì và không nên làm gì. Nếu không có kế hoạch rõ ràng, rất có thể bạn sẽ rẽ trái, rẽ phải, chạy loanh quanh nhưng bạn sẽ không bao giờ tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Thiếu niềm tin vào bản thân

Người thành công không phải lúc nào cũng khác với kẻ thất bại bởi trí thông minh hay tài năng. Sự khác biệt quan trọng nhất là những người thành công tin vào chính họ. Họ nghĩ rằng họ có thể đạt được các mục tiêu mà họ đặt ra. Họ tự tin vào khả năng tìm ra câu trả lời cho những vấn đề mà họ gặp phải.

Mong muốn đạt được mọi thứ quá nhanh

Nhiều người đều muốn làm những điều tuyệt vời. Họ thiết lập những mục tiêu rất khó khăn cho mình, tuy nhiên, họ ngay lập tức sợ hãi khi nhìn thấy độ cao của ngọn núi. Do không có kết quả, mọi người nhanh chóng chán nản.

Sợ thất bại

Thất bại không phải là điều đáng sợ. Đừng sợ thất bại vì bạn thiếu can đảm để thử. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng nỗi sợ thất bại là một rào cản quan trọng đối với thành tích. Bằng cách đánh bại nó, bạn sẽ có một bước tiến đáng kể về phía trước. Chỉ bằng cách thực hiện từng bước một mới có thể đạt được tiến bộ. Sẽ không sao nếu bạn phạm một vài sai lầm. Điều quan trọng là bạn đứng dậy và tiếp tục bước đi. Không nên xem thất bại như một hình thức trừng phạt. Thay vào đó, hãy áp dụng những bài học mà bạn đã thu được từ tất cả những thất bại của mình để theo đuổi mục tiêu một cách hăng hái hơn.

4 lý do bạn nên chấp nhận thất bại và coi đó là một phần quý giá trong hành trình của mình

Thất bại là người thầy vĩ đại nhất của cuộc đời

Thông qua thất bại và biết lí do thất bại là gì, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân và bạn sẽ học hỏi từ những sai lầm của mình. Thất bại khiến chúng ta suy nghĩ lại, xem xét lại và tìm ra những cách thức và chiến lược mới để đạt được mục tiêu của mình.

Thất bại sẽ giúp bạn phát huy tiềm năng của mình

Để đạt được tiềm năng tối đa, khả năng tốt nhất của cá nhân bạn và biến điều không thể thành có thể, bạn cần thúc đẩy bản thân, đi đến những giới hạn tuyệt đối và nhất định không sợ thất bại. Khi bạn có thái độ không sợ hãi và chấp nhận thất bại, nó sẽ tối đa hóa động lực, quyết tâm và sự kiên trì của bạn.

Thất bại mang lại tính cách và hạ thấp bạn

Không ai muốn thất bại cả bởi vì nó có hại cho cái tôi của chúng ta. Thất bại khiến bạn xem thường và sẽ khiến bạn đánh giá thấp kém. Khi có cái tôi quá cao, bạn sẽ không học hỏi từ những sai lầm mà mình đã mắc phải, bạn sẽ không cởi mở với quan điểm của người khác hoặc nhìn nhận tình huống một cách rõ ràng.

Chúng ta cần học hỏi, đánh giá và lắng nghe người khác nếu chúng ta muốn xem những gì cần thay đổi để thành công. Để thành công, chúng ta phải chấp nhận rằng mình đã sai, sau đó đánh giá, học hỏi và tiếp tục.

Thất bại quyết định bạn là người như thế nào

Trên đời này có hai loại người, một là người nhận lấy thất bại, coi đó là tình thế thường trực và bỏ cuộc, và có những người lấy đó làm bài học, không coi đó là sự thất bại mà xem đó là bước lùi tạm thời. Hãy chấp nhận thất bại như một phần của thành công.

Vậy là bạn đã hiểu thất bại là gì rồi phải không? Tất cả chúng ta đều cảm thấy hụt hẫng sau khi thất bại, đó là điều tự nhiên và không thể tránh khỏi. Nhưng cách chúng ta phản ứng với những thất bại của mình mới là điều quyết định con đường dẫn đến thành công. Nếu cảm thấy suy sụp, buồn bã sau khi thất bại, hãy lắng nghe câu chuyện của những người nổi tiếng và hành trình của họ để có được vị trí hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để bước tiếp.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công