Sau Tết, làm gì để nhân viên tăng năng suất làm việc?

Sau Tết, nhân viên của bạn đã trở lại văn phòng nhưng mọi việc đang di chuyển với tốc độ chậm hơn đáng kể so với bình thường. Nhân viên đang hồi tưởng về thời gian họ đã trải qua cùng với gia đình, nơi nghỉ ngơi trên bãi biển tuyệt đẹp và vô số món ăn ngon trong kỳ nghỉ. Họ cũng có thể cảm thấy nản chí bởi hàng núi công việc đang chờ đợi, khiến cho họ trở nên trì hoãn.

Vậy làm thế nào bạn có thể thúc đẩy nhân viên thoát khỏi chế độ nghỉ ngơi thoải mái và tăng năng suất làm việc? Chìa khóa là xây dựng một kế hoạch làm việc nhằm kích thích nhân viên trong năm tới đồng thời cung cấp cho họ những mục tiêu rõ ràng để hướng đến, cụ thể là những điều sau đây.

Bắt đầu bằng cách tổng kết lại những thành công của năm qua

Tinh thần làm việc và năng suất của nhân viên sẽ tăng cao khi bạn dành thời gian để công nhận và khen thưởng những thành tựu và nỗ lực của họ. Điều này nên được thực hiện quanh năm nhưng đây là thời điểm tốt nhất để ngồi xuống với nhân viên và đề cập đến những điểm nổi bật thực sự của họ trong năm qua. Họ đã làm gì? Họ đã học được gì và những trở ngại nào họ đã vượt qua?

Khi bạn chứng minh cho nhân viên thấy được họ đã đi được bao xa trong 12 tháng qua và họ có thể phát triển nhiều hơn nữa trong những năm tới, thì đây là một “liều thuốc” quý giá giúp nhân viên lấy lại tinh thần cũng như có nhiều động lực hơn để tăng năng suất làm việc sau một thời gian rời xa công việc khá dài.

Cung cấp cho nhân viên hướng dẫn và mục tiêu cụ thể

Một số nhân viên cảm thấy mất phương hướng trong công việc sau thời gian nghỉ dài, điều này có thể làm trầm trọng thêm sự căng thẳng của họ về các thời hạn sắp tới. Hãy vượt qua vấn đề này bằng cách vạch ra cụ thể các việc cần làm trong ngày đầu tiên hoặc tuần đầu tiên của nhân viên khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ và chia các dự án lớn thành các phần nhỏ có thể quản lý được dễ dàng. Việc hoàn thành một số việc ngay lập tức sẽ tạo ra cảm giác hoàn thành và hài lòng, đồng thời giúp nhân viên lấy lại phong độ trong công việc hàng ngày.

Đầu năm cũng là thời điểm tuyệt vời để làm việc với nhân viên của bạn về việc thiết lập mục tiêu cho năm mới. Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo các mục tiêu mục tiêu đó hợp lý và có thể đạt được.

Bắt đầu một chương trình công nhận nhân viên

Các doanh nghiệp nhỏ nên có sẵn một chế độ khen thưởng nhân viên cho những gì họ đã thực hiện tốt. Nếu công ty bạn chưa có thì không có lúc nào tốt hơn để khởi động chương trình này vào đầu năm nay, khi mà nhiều nhân viên đang “vật lộn” với việc tăng năng suất làm việc. Thưởng cho nhân viên xứng đáng với lời khen ngợi chân thành, công khai hoặc cung cấp cho họ một cái gì đó hữu hình hơn, chẳng hạn như tiền thưởng, thời gian nghỉ hoặc tặng vé tham gia các chương trình ca nhạc, sự kiện thể thao… Dù bằng cách nào, hãy chắc rằng nhân viên của bạn biết công việc khó khăn của họ được đánh giá cao và tất cả các hành động nhỏ của họ đều tạo nên thành công lớn cho doanh nghiệp.

Cung cấp các cơ hội phát triển chuyên nghiệp

Sau Tết, nếu nhân viên của bạn đột nhiên làm việc không đạt tiêu chuẩn hoặc không đáp ứng được thời hạn thì có thể họ đang cảm thấy thiếu gắn kết. Hãy thử thay đổi cảm giác đó bằng cách cung cấp cơ hội để xây dựng các kỹ năng mới và tăng cường các khả năng hiện có thông qua các chương trình đào tạo và phát triển chuyên nghiệp. Việc cung cấp cho nhân viên cơ hội học hỏi điều gì đó mới mẻ thường mang lại kết quả khá tốt vì nó giúp họ thoát ra khỏi thói quen thường ngày, đồng thời công ty của bạn cũng sẽ có được đội ngũ nhân viên giỏi hơn, có khả năng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc cung cấp thêm lợi ích cho nhân viên có thể cải thiện sự gắn kết của nhân viên, giúp giữ chân nhân viên, tăng tinh thần và cuối cùng là định vị doanh nghiệp của bạn trước đối thủ cạnh tranh như một nhà tuyển dụng tốt hơn.

Yêu cầu nhân viên phản hồi về quy trình

Khi tinh thần nhân viên xuống thấp, họ có thể bắt đầu tin rằng ý kiến của họ không quan trọng đối với người quản lý hoặc doanh nghiệp. Tất nhiên, điều này không đúng với thực tế – ý kiến đóng góp của họ là vô giá khi nói đến việc cải thiện các quy trình tại nơi làm việc.

Trong các cuộc trò chuyện, sau khi bạn đã cho nhân viên tất cả sự giúp đỡ và thông tin họ cần để cải thiện công việc, hãy hỏi phản hồi của họ về công ty. Nhân viên của bạn là một “mỏ vàng” thông tin hữu ích có thể làm cho công ty của bạn thành công hơn. Và tinh thần của họ cũng sẽ được nâng cao khi họ thấy rằng quan điểm của họ được tôn trọng và có giá trị.

Thảo luận về những thay đổi thú vị sắp tới trong công ty

Minh bạch là chìa khóa trong một tổ chức lành mạnh, phát triển và hiệu quả. Nếu có bất kỳ thay đổi nào sắp tới trong công ty mà bạn hào hứng, hãy chia sẻ thông tin này với các nhân viên của bạn. Họ sẽ đánh giá cao cảm giác được chia sẻ và những thay đổi cũng có thể giúp họ cảm thấy hào hứng hơn. Công ty của bạn có kế hoạch gì để đạt được trong năm nay? Bạn đang xem xét đến giờ làm việc linh hoạt? Có những đặc quyền mới nào sắp được thực hiện? Hãy cung cấp cho nhân viên của bạn một cái gì đó để mong đợi và bạn có thể thấy rằng họ có một thái độ mới, tích cực hơn.

Thể hiện sự cảm thông

Hãy để nhân viên của bạn biết rằng bạn hiểu họ. Một câu đơn giản như “Tôi hiểu cảm giác của bạn” có thể làm nên điều kỳ diệu cho tinh thần của họ. Hãy cho thấy bạn biết rằng mọi người đang trở lại làm việc sau Tết, có thể tinh thần sẽ khá mệt mỏi và chân thành mong muốn họ tập trung vào công việc phía trước. Thể hiện sự đồng cảm sẽ giúp phá vỡ tâm lý “chống đối” – điều luôn tồn tại giữa nhân viên và nhà quản lý. Nó giúp cũng cố thực tế rằng tất cả các bạn đang ở cùng một “chiến tuyến” và đây là điều có tác dụng thúc đẩy tinh thần rất lớn.

Để làm được điều này, bạn cần đặt mình vào vị trí của nhân viên, cố gắng để hiểu thêm về họ. Hãy cho họ biết rằng bạn hiểu cảm giác của họ và đồng cảm với họ, giúp họ thấy rằng bạn và họ cần phải hợp tác chặt chẽ cùng nhau để đạt được các mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Là tấm gương sáng

Điều này áp dụng cho tất cả mọi thứ bạn làm. Hãy để nhân viên của bạn thấy rằng bạn rất hào hứng khi quay lại làm việc sau kỳ nghỉ. Cho họ thấy cảm giác cấp bách của bạn và thậm chí chia sẻ một số mẹo để đạt được năng suất làm việc sau Tết của bạn. Nói một cách đơn giản, nhân viên của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi hành vi của bạn ở văn phòng. Vì vậy, hãy tận dụng điều này để thúc đẩy nhân viên của bạn tăng năng suất làm việc sau Tết và cả trong những ngày mà họ dường như không có động lực.

Giữ không gian làm việc sạch sẽ

Không ai biết chắc chắn một chiếc bàn làm việc bừa bộn là dấu hiệu của một tâm trí bừa bộn hay là dấu hiệu của thiên tài, nhưng một chiếc bàn gọn gàng, sạch sẽ có xu hướng mang lại cảm giác tươi mới cho nhân viên của bạn. Do đó, hãy khuyến khích nhân viên của bạn dọn dẹp lại không gian làm việc của họ. Bạn có thể làm cho điều này trở thành sự kiện thú vị hơn với các giải thưởng cho người trang trí góc làm việc đẹp mắt nhất. 

Làm thế nào để bạn giúp nhân viên lấy lại tinh thần và tăng năng suất làm việc khi trở lại văn phòng sau Tết? Hãy chia sẻ cùng CareerLink

Đặng Hảo

Sao chép thành công