10 tiêu chí của nhân viên có nhiều tiềm năng

Ngay cả khi nhóm của bạn được tạo thành bởi những cá nhân cực kỳ tài năng thì vẫn luôn có một vài nhân viên nổi bật so với phần còn lại. Theo khảo sát, những nhân viên này chỉ chiếm 5% lực lượng lao động của công ty.

Nhân viên có nhiều tiềm năng không chỉ nổi trội trong vai trò của họ mà họ còn có kỹ năng và kiến thức cần thiết để phát triển ở vị trí quản lý hoặc vai trò cao cấp hơn. Vậy, làm thế nào để một nhà lãnh đạo có thể xác định nhân viên nào của họ có nhiều tiềm năng nhất? Dưới đây là một số đặc điểm của hầu hết các nhân viên tiềm năng mà bạn có thể tham khảo.

Làm việc hiệu quả

Một trong những điều làm nên sự khác biệt giữa nhân viên có nhiều tiềm năng với những người khác là khả năng làm việc hiệu quả hơn, hoàn thành nhiều công việc hơn với ít tài nguyên hơn hoặc trong thời gian ngắn hơn. Khi bạn có một dự án cần thực hiện, bạn thường hướng về phía họ vì bạn biết họ sẽ làm tốt. Đây là những nhân viên sẽ có nhiều tiềm năng đảm nhận vị trí quản lý trong tương lai.

Chủ động

Thỉnh thoảng, nhân viên sẽ cần gặp gỡ bạn để tìm hiểu thêm về công việc và điều đó hoàn toàn cần thiết. Nhưng nếu một nhân viên phải đến gặp bạn năm phút một lần để hỏi về những gì cần làm hoặc không chủ động tìm kiếm và thực hiện công việc thì họ chưa sẵn sàng trở thành một người quản lý.

Ngược lại, các nhân viên tiềm năng không chờ bạn nói cho họ biết họ phải làm những gì mà họ sẽ liên tục nghĩ ra ý tưởng mới và mong muốn đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Bất cứ khi nào có một công việc ngoài mong muốn xuất hiện, họ thường là người đầu tiên tình nguyện xử lý.

Nắm bắt cơ hội được làm người dẫn dắt

Bất cứ khi nào các dự án nhóm được thực hiện hoặc đơn giản là bạn không thể tự mình kiểm soát hết các bước khởi đầu, thì các nhân viên tiềm năng sẽ nhanh chóng tình nguyện đảm nhận vai trò dẫn dắt cả nhóm. Họ sở hữu những kỹ năng lãnh đạo bẩm sinh và luôn tìm cách đưa chúng vào thực tiễn và phát triển chúng hơn nữa.

Quan tâm đến sự phát triển của công ty

Nhiều nhân viên tìm kiếm một công việc chỉ để chi trả cho các nhu cầu trong cuộc sống. Họ làm những gì được yêu cầu để được trả lương. Các nhân viên có nhiều tiềm năng thì khác, họ chủ động quan tâm đến những gì công ty đang làm, chiến lược, giá trị và mục tiêu cốt lõi của công ty và muốn thấy công ty thành công.

Đặt nhiều câu hỏi hay

Bởi vì nhân viên tiềm năng quan tâm đến tương lai của công ty nên họ sẽ đưa ra rất nhiều câu hỏi có mục đích. Ngay cả khi họ chưa đạt được vị trí quản lý, họ vẫn muốn đảm bảo rằng các quyết định đúng đắn được đưa ra mọi lúc, mọi nơi.

Luôn học hỏi

Trong khi một số đồng nghiệp có thể làm việc chiếu lệ thì nhân viên có nhiều tiềm năng luôn học hỏi không ngừng để nâng cao năng lực chuyên môn và khẳng định giá trị bản thân. Họ phấn đấu để trở thành nhân viên tốt hơn, và họ thực hiện các động thái cải thiện hàng ngày. Họ cập nhật các tin tức về ngành nghề và tiếp tục mài giũa các kỹ năng để trở nên hiệu quả hơn nữa.

Giúp đỡ đồng nghiệp khi họ có thể

Nhân viên có nhiều tiềm năng hiểu rằng sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc vào nỗ lực của tất cả những người làm việc ở đó. Khi đồng nghiệp của họ bị quá tải, họ sẽ đề nghị được hỗ trợ trong khả năng có thể.

Tích cực

Rất dễ để bạn mất bình tĩnh trong công việc, đặc biệt là khi bị bao quanh bởi “núi” công việc. Tuy nhiên, nhân viên tiềm năng hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì sự điềm tĩnh và điều này giúp họ tạo ra một môi trường làm việc thú vị. Họ có thể có những ngày tồi tệ như những người khác, nhưng nhìn chung, họ rất tích cực.

Lắng nghe phản hồi

Bởi vì những nhân viên tiềm năng luôn cố gắng làm tốt hơn nên họ thích nhận được phản hồi, dù tốt hay xấu. Khi cấp trên nói rằng họ đang làm sai điều gì đó hoặc có thể làm nhiệm vụ nào đó tốt hơn, họ không chỉ lắng nghe lời khuyên mà còn tìm cách cải thiện hiệu quả.

Được đồng nghiệp tin tưởng

Nhờ làm việc chăm chỉ và thái độ cống hiến cho công việc, các nhân viên tiềm năng đã giành được sự tin tưởng của những người làm việc cùng. Các đồng nghiệp tôn trọng họ và thường chia sẻ với họ khi cần lời khuyên.

Tìm kiếm các nhà lãnh đạo tài năng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, bằng cách biết những yếu tố mà một nhân viên tiềm năng sở hữu như chia sẻ ở trên và sử dụng các công cụ đánh giá phù hợp, có thể giúp quá trình tìm kiếm của bạn trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả hơn.

Đặng Hảo

Sao chép thành công