Câu hỏi phỏng vấn mang lại lợi ích cho công ty và ứng viên

Buổi phỏng vấn việc làm có thể trở thành một cuộc đấu trí bằng những câu hỏi phỏng vấn giữa ngưởi phỏng vấn và các ứng viên tìm việc. Nhưng đáng lẽ nó không cần phải diễn ra như vậy. Việc biết sử dụng câu hỏi phỏng vấn theo hướng mang lại lợi ích cho công ty và ứng viên có thể thực sự mang lại sự gắn kết, thấu hiểu và thoải mái cho ứng viên.

Sau tất cả, như là một người phỏng vấn và đại diện công ty, bạn phải có một món quà dành người hiện đang trong bước chuyển nghề nghiệp hoặc là đang mong đợi một trách nhiệm lớn hơn trong sự nghiệp của họ. Kiến thức, sự từng trải, kinh nghiệm của bạn có thể phải mất nhiều thời gian và công sức để đánh giá tiềm năng của ứng viên liệu có phù hợp với tổ chức – và khuyến kích các cá nhân này trưởng thành và phát triển trong sự nghiệp của họ.

Càng sớm càng tốt bạn nên bắt đầu thấy được món quà mà quá trình phỏng vấn dành cho bạn và ứng viên, bạn sẽ nhận ra rằng nó đặt ra cơ hội không chỉ để đánh giá mà còn nhận được– đó là khoảnh khắc “ah – ha” tuyệt vời khi tìm được đúng người.

Câu hỏi phỏng vấn tiết lộ nhiều hơn thế

Điều cần hiểu quan trọng đầu tiên là phải biết được con người thật đằng sau bề ngoài của những câu trả lời phỏng vấn. Liệu nó có xuất phát từ trái tim và khối óc của ứng viên. Bạn nên biết rằng mình sẽ từng bắt gặp ứng viên bắt đầu với câu đại loại  như “Oh, bình thường thì tôi sẽ không nói những điều này trong buổi phỏng vấn nhưng,…”. Lúc đó, bạn có thể thở phào cho rằng bạn đang nói chuyện với con người thật của ứng viên, không chỉ là bề ngoài che giấu sự cường điệu. Và việc làm được điều đó nhanh chóng không khó như bạn nghĩ, ngay cả khi gặp một người nào đó lần đầu tiên. Đó chỉ là vấn đề xem nhu cầu của họ cũng như của chính bạn.

Mở đầu buổi phỏng vấn bằng những câu chung chung như: “Hãy cho tôi biết sơ lược về kinh nghiệm làm việc của bạn, và điều gì đưa bạn tới vị trí gần đây nhất tại công ty XYZ.”

Tiếp theo, nhấn mạnh vào lí do cá nhân tại sao họ rời XYZ. Hãy chắc là phân biệt được những lí do không xuất phát từ cá nhân (bị sa thải, hết thời hạn hợp đồng…) và những lí do cá nhân (muốn khám phá thêm nhiều cơ hội mới).

Tiếp tục những câu hỏi về lí do rời công việc hiện tại và dẫn đến những câu hỏi mở về phát triển nghề nghiệp như: “Tại thời điểm này trong sự nghiệp của mình, đâu là những tiêu chuẩn để anh/chị lựa chọn công việc mới hoặc công ty mới nơi anh/chị muốn làm việc?”

Với lời trả lời đầu tiên cho câu hỏi này, bạn có thể hỏi 4 câu hỏi lớn nhất về quá trình nghề nghiệp và thay đổi công việc như sau:

“Vui lòng cho tôi biết 2 ưu tiên đầu tiên bạn nhấn mạnh vào tại thời điểm này trong sự nghiệp. Liệu bạn có đang hi vọng nhiều hơn cho:

– Trách nhiệm và trưởng thành nhiều hơn

– Hiểu biết thêm vấn đề liên quan trong một mảng cụ thể trong lĩnh vực của bạn

– Tạo sự cân bằng cuộc sống và công việc

– Lợi ích và các khoản phúc lợi của công việc

4 nội dung này rất quan trọng, nhưng 1 hoặc 2 trong số này quan trọng hơn so với bạn tại thời điểm này?

Một cách chung nhất, nó sẽ làm ứng viên nói về giá trị nghề nghiệp cá nhân của riêng họ. Không có một cuốn sách nào chuẩn bị cho buổi phỏng vấn trên thế giới có thể đưa ra hết được những câu hỏi phỏng vấn xảy ra – khi mọi thứ được phơi bày sẽ biết được con người thật sự họ.

Câu hỏi phỏng vấn tạo cơ hội thảo luận

Tiếp tục buổi phỏng vấn mở bằng cách hỏi: “ Nếu bạn được chọn vào vị trí này tại công ty chúng tôi, bạn có thể bạn sẽ làm gì để trở thành nhân viên nòng cốt trong 5 năm tới? Bằng cách nào công việc sẽ tạo một cầu nối cho sự nghiệp của bạn trong tương lai?

Lưu ý về bản chất quan tâm thật sự đến ứng viên trong câu hỏi này. Nó đòi hỏi rằng mỗi cá nhân phải phù hợp với những miếng gép của trò xếp hình phát triển nghề nghiệp của họ, ngay đây trước mặt bạn.

Các câu hỏi lật ngược vấn đề và dự kiến tương lai có thể giúp bạn nhìn ra điều kiện lựa chọn và giá trị nghề nghiệp của từng cá nhân đang ứng tuyển vào công ty bạn. Đây là ví dụ: “Tôi thật sự thích những kinh nghiệm chuyên môn của bạn. Tuy nhiên, tôi có một chút quan tâm rằng trong vị trí là ứng viên vượt trội, liệu bạn có thể đồng ý thêm một chức danh và giám sát một nhóm quy mô nhỏ hơn tại công ty hiện tại bạn đang làm, vì lòng cho tôi biết…”

Đây là dãy các câu hỏi sẽ mở ra cánh cửa mối quan hệ cần thương lượng bạn tìm kiếm để phát triển. Những ứng viên sẽ ra về và nghĩ rằng “Oh, tôi chưa bao giờ phỏng vấn với một công ty mà có hứng thú với tôi và quan tâm đến mong muốn của tôi như vậy.”

Thẳng thắn, đơn giản và vị tha – Nó làm bạn tiến hành buổi phỏng vấn dễ dàng hơn khi bạn chia sẻ những ý tưởng và tập trung vào nhu cầu của cả công ty và ứng viên.

Một cách cơ bản, bạn sẽ chuyển đổi mô hình phát triển của nhân viên thành giai đoạn tiền lao động. Hơn một cuộc chơi hóm hỉnh, nếu thay đổi chiến lược  tuyển dụng bạn sẽ giành được sự tán đồng và sự trung thành. Nó cũng giúp nuôi dưỡng nhân viên của bạn và tạo ra nhiều động lực cho chính sự nghiệp của bạn.

 

Ngọc Quyên

Sao chép thành công