5 câu hỏi phỏng vấn giúp tìm ra người có tinh thần đồng đội

Làm việc nhóm là điều rất quan trọng đối với hầu hết các vị trí công việc, từ những vị trí không đòi hỏi kinh nghiệm đến các cấp điều hành. Làm việc theo nhóm tốt sẽ thúc đẩy công ty của bạn phát triển và gặt hái nhiều thành công. Do đó, khi tuyển dụng, bạn cần phải chọn lựa ứng viên tốt nhất không chỉ về mặt chuyên môn mà còn có thể kết hợp ăn ý với các đồng nghiệp trong công ty. Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn dễ dàng tìm được những ứng viên phù hợp với các tiêu chí đó.

Bạn nghĩ thế nào là một người có tinh thần đồng đội?

Đây là cơ hội để ứng viên nói cho bạn biết họ là ai và họ nghĩ tinh thần đồng đội là như thế nào. Họ có phải là người sẵn sàng làm nhiều hơn những việc được yêu cầu để giúp đỡ đồng nghiệp đang gặp trở ngại? Họ có thể hiện sự thích thú khi nói về công việc nhóm hay không quan tâm hoặc tỏ ra khó chịu với chủ đề này?

Bạn đã từng hợp tác với đồng nghiệp, cùng vượt qua một nhiệm vụ khó khăn? Hãy kể về điều đó!

Đưa ra những câu hỏi về năng lực là một trong những cách tốt nhất để đánh giá các kỹ năng cụ thể của ứng viên. Hãy lắng nghe cách họ kiểm soát cảm xúc và hợp tác với những người khác để giải quyết vấn đề và hoàn thành những điều tưởng chừng như không thể. Đây là kiểu người sẽ thúc đẩy công việc kinh doanh của bạn một cách nghiêm túc, là những người bạn muốn làm việc cùng, đặc biệt là trong những khoảnh khắc khó khăn nhất.

Nếu bạn không chắc chắn rằng ứng viên đang nói sự thật thì nên đưa ra những câu hỏi cụ thể, “sát sườn” để tìm hiểu thêm. Nếu họ nói dối, bạn sẽ sớm nhận ra điều đó.

Đã bao giờ bạn bất đồng ý kiến với người quản lý hoặc đồng nghiệp? Bạn xử lý vấn đề này như thế nào?

Một người có tinh thần đồng đội không phải là người “xuôi theo chiều gió” mà đôi lúc vẫn phải lên tiếng để bảo vệ quan điểm và đó là dấu hiệu tốt nếu ứng viên có sự tranh luận lành mạnh với người quản lý hoặc đồng nghiệp của họ. Nếu họ nói rằng họ chỉ có một lần bất đồng duy nhất ở nơi làm việc cũ, thì có thể họ là người thụ động nhất thế giới hoặc họ đang nói dối. Bất kể ai đi làm cũng đều gặp phải bất đồng ở một số thời điểm và đó không phải là một điều xấu, ngoại trừ xung đột đó vượt qua ranh giới và ảnh hưởng đến mối quan hệ cá nhân. 

Khi hỏi câu hỏi này, bạn đang tìm kiếm những phẩm chất cơ bản như sự đồng cảm và tôn trọng. Nếu họ có thể xử lý bất đồng một cách chuyên nghiệp và lành mạnh, thì đó là điều tốt. Ngược lại, nếu họ đổ lỗi và vẫn còn cảm giác khó chịu, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tuyển dụng.

Bạn đã từng làm việc với các nhóm từ xa?

Đây là một kỹ năng độc đáo đang ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới hiện đại. Sẽ là một dấu hiệu tốt nếu ứng viên có thể nói một cách trung thực về những khó khăn của việc giao tiếp không thường xuyên và lo lắng về thời hạn với mọi dự án thuê ngoài. Nếu họ nói với bạn họ đã thực hiện các cuộc gọi vào lúc 2 giờ sáng với nhóm kỹ thuật ở bên kia trái đất để khắc phục sự cố trong hệ thống, bạn biết rằng mình đã tìm thấy một người có tinh thần đồng đội tuyệt vời.

Bạn có kết bạn ở nơi làm việc không?

Không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi này, mà nó sẽ cho biết liệu ứng viên phù hợp trong môi trường công ty của bạn hay không.

Một số thành viên của các đội nhóm sẽ “hồn ai nấy giữ” và có sự tách biệt rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của họ. Trong khi những nhóm khác sẽ thân thiết đến mức đi ăn uống và du lịch cùng nhau. Tất nhiên, nếu bạn có một ứng viên có thói quen kết bạn lâu dài trong công việc, thì đó là một dấu hiệu tốt. Điều đó có nghĩa là họ hòa nhập vào tập thể, có được sự tôn trọng và hỗ trợ của đồng nghiệp. Vì yếu tố này, công việc của họ sẽ trở nên suôn sẻ và đạt hiệu quả cao hơn.

Một mẹo nhỏ nữa là hãy lưu ý và xem liệu ứng viên của bạn có sử dụng các từ như “Chúng tôi” khi trả lời những câu hỏi này không hay họ chỉ sử dụng “Tôi” và “Của tôi”. Việc sử dụng thường xuyên các cụm từ như “Chúng tôi đã làm điều này”, “Nhóm của chúng tôi nhận thấy rằng” có thể cho bạn biết rằng ứng viên của bạn thực sự coi mình là một phần của đội nhóm.

Đặng Hảo

Sao chép thành công