Phỏng Vấn Qua Skype Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Đáng Để Thử

Skype là ứng dụng nhắn tin, gọi điện thoại phổ biến và hầu như dân công sở nào cũng đều sử dụng ứng dụng này trong công việc hằng ngày của mình. Chính vì lợi thế phổ biến của skype như hiện nay, phỏng vấn qua skype cũng được chọn là một trong những hình thức được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn, đặc biệt là đối với vòng phỏng vấn đầu tiên để tìm hiểu và sàng lọc bước đầu các ứng viên tiềm năng dựa trên những ưu điểm nhất định khi có khả năng tối ưu hóa hoạt động tuyển dụng, phỏng vấn. Vậy bạn và doanh nghiệp mình đã biết gì về hình thức phỏng vấn này? Hãy cùng CareerLink.vn tìm hiểu qua về xu hướng phỏng vấn mới mẻ và đầy tiện ích này nhé.

Phỏng vấn qua skype – khi khoảng cách không còn bị giới hạn

Khác với hình thức phỏng vấn truyền thống là ứng viên và nhà tuyển dụng phải trực tiếp gặp mặt nhau tại một địa điểm trong thời gian nhất định, thường là văn phòng công ty và trong giờ hành chính, phỏng vấn qua skype cho phép nhà tuyển dụng và ứng viên linh hoạt về thời gian và địa điểm, chỉ cần có máy tính được kết nối internet và cài đặt skype, cả nhà tuyển dụng và ứng viên đã có thể tiến hành phỏng vấn, trao đổi về công việc, môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Lý do để chọn hình thức phỏng vấn qua skype

Mở rộng nguồn ứng viên ứng tuyển: chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng, và internet giúp cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới kết nối với nhau thật dễ dàng. Đối với hoạt động tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực, internet giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với những ứng viên giỏi trên khắp cả nước và thậm chí là mọi quốc gia trên thế giới. Và nhờ phỏng vấn qua skype, nhà tuyển dụng dễ dàng thu hẹp được nguồn ứng viên tiềm năng, tiếp cận và tìm hiểu trực tiếp, nhanh chóng hơn với những ứng viên thích hợp, mà không chỉ “trông chờ” vào nguồn nhân lực có sẵn tại tỉnh/ thành phố mà công ty có văn phòng hoặc trụ sở.

Linh hoạt và chủ động về thời gian, địa điểm: do hình thức là trực tuyến, nên cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều có thể chủ động về thời gian, địa điểm sao cho thuận lợi và thoải mái nhất. Do vậy, nếu một trong hai bên dù đang bận công tác, việc cá nhân, chênh lệch múi giờ thì vẫn có thể dành một khoảng thời gian nhất định để kết nối với nhau vì thường cuộc phỏng vấn ban đầu sẽ chỉ diễn ra từ 45 phút – 60 phút, tùy theo nội dung trao đổi giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, phỏng vấn qua skype còn giúp cho nhà tuyển dụng và ứng viên tiết kiệm được tối đa thời gian đi lại nhằm mang đến sự thoải mái, thuận tiện nhất để cuộc phỏng vấn diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Một vài lưu ý cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn qua skype

Bên cạnh những tiện ích, phỏng vấn qua skype cũng có một vài nhược điểm mà những nhà tuyển dụng nên lưu ý để tránh gặp rắc rối trong những cuộc phỏng vấn của mình.

Chất lượng đường truyền: do cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra qua internet, nên điều đầu tiên cần kiểm tra và chuẩn bị là chất lượng đường truyền tốt để buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi, tránh những trường hợp đột ngột mất tín hiệu, đường truyền không ổn định làm ảnh hưởng đến cuộc phỏng vấn và hình ảnh của nhà tuyển dụng trong mắt ứng viên.

Không gian bạn ngồi để tiến hành phỏng vấn: nếu văn phòng làm việc là nơi bạn chọn để tiến hành phỏng vấn ứng viên qua skype thì sẽ không có nhiều lưu ý, chẳng những thế, thông qua hình ảnh về văn phòng làm việc, ứng viên sẽ quan sát và hiểu hơn được môi trường công ty, văn hóa và tác phong làm việc chuyên nghiệp của bạn. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn đi công tác hoặc bận việc riêng bắt buộc phải ngồi tại nhà, hãy lưu ý đến một vài yếu tố như điện thoại cắt ngang, người thân, bạn bè vô tình bước vào,… và có cách xử lý thích hợp để tránh làm mất thiện cảm của ứng viên.

Trang phục phù hợp: dù là nhà riêng hay tại văn phòng, nhà tuyển dụng nên giữ hình ảnh lịch sự và tôn trọng ứng viên với những bộ trang phục đúng mực (tùy vào tính chất công việc và ngành nghề kinh doanh: có thể là sơ mi với những ngành về kế toán, ngân hàng, hay bộ đồng phục năng động, thoải mái của công ty/ bộ phận sẽ gây hứng thú hơn, đặc biệt là với người làm trong môi trường sáng tạo để thể hiện hình ảnh nhà tuyển dụng cũng như hình ảnh chung của doanh nghiệp đối với ứng viên tiềm năng.

Với những lợi ích thiết thực, phỏng vấn qua skype sẽ thay dần hình thức phỏng vấn truyền thống còn nhiều hạn chế đối với ứng viên và cả nhà tuyển dụng. Tuy vậy, như đã nhắc đến, phỏng vấn qua skype chỉ phù hợp đối với những vòng phỏng vấn ban đầu hay đối với công việc mang tính tạm thời. Là nhà tuyển dụng, việc nhận thức được ưu, nhược điểm của từng hình thức phỏng vấn và kết hợp sử dụng sao cho hợp lý sẽ giúp bạn tối ưu hóa hoạt động tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.

An Huyên

Sao chép thành công