Phỏng vấn tuyển dụng trong thời buổi kinh tế suy thoái

Từ năm 2008, nền kinh tế thế giới đã trải qua những thay đổi đáng kể đòi hỏi chủ doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi các cách truyền thống trong vấn đề tìm người, cụ thể là vòng phỏng vấn tuyển dụng.

Bởi ngày nay nhiều ứng cử viên sáng giá vẫn có thể có những khoảng thời gian trống trong sự nghiệp của mình. Và nhà tuyển dụng lúc này phải thật tinh ý để nhận biết được người tài nào sẽ có khả năng tồn tại lâu dài với công ty. Vậy làm cách nào nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực ứng viên sau khoảng thời gian trống ấy?

Đầu tiên, tập trung vào lí do tại sao các ứng cử viên lại rời công việc trước đây của họ

Sự gắn kết lâu năm với công ty là dấu hiệu tốt cho việc phát triển nghề nghiệp của ứng viên. Đối với những người trong giai đoạn chuyển việc, lí do nghỉ việc đặc biệt quan trọng, một trong trường họp họ chủ động nghỉ việc, hai là nằm trong diện bị sa thải.

Lao động thường có xu hướng lặp lại một chu kì làm việc/ thay đổi công việc trong sự nghiệp của mình, vì thế để hiểu rõ về ứng viên và sự thay đổi của họ bạn có thể đặt ra các câu hỏi phỏng vấn sau:

“Hãy nói cho tôi biết lí do bạn rời công ty cũ.” Nhà tuyển dụng phải làm rõ lần nào ứng viên bị cho thôi việc và những lần ứng viên muốn thay đổi công việc của mình.

Trong trường hợp ứng viên chủ động xin nghỉ cho dự định mới, công ty có thể phỏng vấn tuyển dụng sau:

– Công ty cần thay đổi điều gì để bạn có thể tiếp tục ở lại? Trong quá trình làm việc tại công ty cũ, bạn đã có những lần thăng tiến nào trong công việc? Và bạn mất bao lâu để đạt được vị trí đó? Đối với bạn “sự phát triển” nghĩa là gì? Và bạn kì vọng phát triển tại công ty chúng tôi như thế nào?

Trong trường hợp ứng viên bị sai thải lúc công ty khó khăn, nhà tuyển dụng có thể hỏi

– Tỷ lệ cắt giảm nhân sự ở công ty bạn là bao nhiêu? Bao nhiêu người bị sa thải lúc đó? Bao nhiêu người vẫn được giữ lại, chính sách lựa chọn người ở lại như thế nào? Bạn đã trải qua bao nhiêu cuộc sa thải, trước khi bị thuộc diện danh sách cho nghỉ việc?

Đối với ứng viên thất nghiệp hoặc bán thất nghiệp

Khi phỏng vấn tuyển dụng những ứng viên có thời gian chuyển việc cũng khá lâu rồi, cách tốt nhất là so sánh nỗ lực tìm việc của họ với việc họ sẽ xử lý tình huống cá nhân của họ như thế nào nếu phải đối mặt với thử thách tương tự.

Câu hỏi phỏng vấn của bạn nên tạo cơ hội cho ứng viên thể hiện sự sáng tạo, sự kiên trì khi họ phải đối diện với vấn đề khó khăn.

Đánh giá mong muốn có công việc mới của ứng viên và nỗ lực kiên trì trong việc thu hút sự quan tâm từ nhà tuyển dụng và kiểm soát sự nghiệp của ứng viên bằng những câu phỏng vấn sau:

– Kế hoạch quay trở lại làm việc của bạn như thế nào sau thời gian dài nghỉ việc? Bạn đã xây dựng chiến lược tìm việc như thế nào?

– Bạn tập trung vào những loại hình công ty nào? Bạn đã đi phỏng vấn bao nhiêu lần rồi? Bạn phát triển khả năng lãnh đạo như thế nào?

– Bạn có cân nhắc một lĩnh vực nào khi những kĩ năng bạn có được có thể áp dụng trong một số ngành khác?

– Bạn có cân nhắc việc nộp đơn vào những công ty đối thủ ngay cả khi họ hiện giờ họ không đăng tuyển?

Những câu hỏi đôi khi hơi hung hăng và ngoài công việc một chút nhưng sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu và đánh giá tốt liệu ứng viên có phù hợp với công ty.

Đối với người quay trở lại làm việc

Phỏng vấn những ứng viên có thời gian dài nghỉ việc quả là một thách thức không nhỏ.

Một lần những, chiến thuật phỏng vấn của bạn nằm tập trung ở chỗ tìm ra lí do ứng viên đó muốn gì khi trở lại công việc. Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời:

– Điều gì khiến bạn muốn trở lại làm việc bây giờ? Là do vấn đề kinh tế hay xã hội?

– Bạn có mong đợi được nhận trở lại ở công ty cũ? Bạn có muốn một vị trí thấp hơn, với ít quyền hơn?

– Bạn đã làm gì tại công ty cũ và tích lũy được những kĩ năng gì có thể áp dụng tại công ty chúng tôi?

– Tiêu chuẩn của công ty bạn ứng tuyển là gì?

– Hãy mô tả vị trí mong muốn của bạn và bạn muốn mình là ai trong 5 năm nữa?

– Những công ty nào hoặc công việc nào làm bạn thích thú? Những công ty nào bạn không muốn ứng tuyển?

– Một số người làm việc để sống trong khi một số khác sống để làm việc. Bạn thuộc tuýp người nào?

Những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này nếu được sử dụng đúng ngữ cảnh sẽ giúp bạn phân biệt đâu là ứng cử viên “bị liên lụy” bởi cuộc khủng hoảng bởi đó không phải do lỗi của họ, và những người không phải giỏi thật sự.

 

Quyên Trần

Sao chép thành công