Big4 là gì? Trở thành nhân viên của Big4 có khó không?

Với những người đang học và làm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng sẽ hiểu rất rõ về Big4. Thế nhưng với người ngoài ngành thì có lẽ đây là cụm từ khá xa lạ. Vậy, Big4 là gì? Vì sao có nhiều người mong muốn được là việc tại đây? Những thắc mắc này sẽ được CareerLink chia sẻ chi tiết ở bài viết này. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Big4 là gì? Trở thành nhân viên của Big4 có khó không?

Big4 là gì?

“Big4 (Big Four) là thuật ngữ dùng để chỉ 4 công ty đứng đầu về một lĩnh vực nào đó.

Trước đây, khi nói về Big4 người ta sẽ nghĩ ngay đến 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới cả về bề dày lịch sử, quy mô và doanh thu đó là Deloitte, EY, PwC và KPMG. Đây là các công ty kiểm toán đa quốc gia, chuyên cung cấp dịch vụ về kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế, bảo hiểm và các dịch vụ pháp lý… Nhưng chủ yếu công việc chính là xử lý các công việc kiểm toán.

Hiện nay, Big4 không chỉ duy nhất lĩnh vực kiểm toán mà nó còn được dùng để chỉ 4 công ty lớn nhất ở nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, tài chính, kế toán, dịch vụ… Tuy nhiên, dù Big4 của lĩnh vực nào thì đều cần đổi mới, liên tục phát triển để giữ vững vị trí của mình.

Nhìn chung, Big4 vẫn đang chiếm vị trí độc quyền trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Do đó, đây là môi trường làm việc chuyên nghiệp, lý tưởng của những người làm trong lĩnh vực Kiểm toán – Kế toán – Tài chính.

Big4 ngân hàng là gì?

Big4 ngân hàng là thuật ngữ chỉ 4 ngân hàng lớn nhất. Ở Việt Nam, big4 ngân hàng bao gồm Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank, Ngân hàng TMCP Nông nghiệp và Phát triển Nông thông – Agribank và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV.

Thông tin chi tiết về Big4 ngành kiểm toán hiện nay

Các công ty trong top Big4 ngành kiểm toán đều có lịch sử gần 100 năm. Ban đầu có Big8 nhưng vào năm 1998 thu hẹp lại chỉ còn Big5. Và đến năm 2002, do Arthur Andersen sụp đổ nên chỉ còn lại Big4 cho đến nay. Các công ty nằm trong Big4 kiểm toán cụ thể là:

Deloitte Touche Tohmatsu Limited

Deloitte là công ty kiểm toán hàng đầu thế giới của Anh được thành lập vào năm 1845. Người sáng lập ra tập đoàn Deloitte chính là William Welch Deloitte – người được mệnh danh là cha đẻ của ngành kiểm toán.

Đến nay, Deloitte ngày càng khẳng định vị thế và danh tiếng của mình với mạng lưới hoạt động tại hơn 150 quốc gia và có hơn 264 nghìn nhân viên đang làm việc. Trong đó, chi nhánh Deloitte Việt Nam được thành lập năm 2007 và hiện có khoảng 877 nhân viên.

Tập đoàn Deloitte cung cấp các dịch vụ chất lượng như: Tax (Tư vấn thuế), Risk Advisory (Tư vấn rủi ro), Consulting (Tư vấn doanh nghiệp)… trong đó Consulting (Tư vấn doanh nghiệp) chiếm tỷ trọng lớn khoảng 34% trong tổng doanh thu.

Năm 2016, Deloitte Global được tạp chí Fortune đánh giá nằm trong top 100 Công ty đáng làm việc nhất thế giới. Với doanh thu năm 2017 đặt mức kỷ lục 38.8 tỷ USD.

Khi tuyển chọn nhân viên, Deloitte chọn những ứng viên có trình độ chuyên môn cao, nhưng tiếng Anh không cần quá xuất sắc. Các bài thi tuyển của tập đoàn kiểm toán này được đánh giá khó nhất trong Big4 với 5 vòng thi. Và mỗi năm, Deloitte chỉ tuyển khoảng 60 thực tập sinh trên toàn cầu.

Nếu muốn trở thành nhân viên của tập đoàn Deloitte, bạn cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn thật tốt, tiếng Anh giỏi là một lợi thế để cạnh tranh với đối thủ.

PricewaterhouseCooper

Khi nói đến Big4 là gì, nhiều người trong ngành liền nhớ ngay đến PricewaterhouseCooper (tên viết tắt là PwC) được thành lập năm 1988, là sự kết hợp của 3 công ty lẻ đó là Price Waterhouse, Holyland và Coopers. Lĩnh vực hoạt động của PwC tập trung vào mảng: kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn nguồn nhân lực và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp… trong đó doanh thu từ dịch vụ kiểm toán vẫn chiếm tỷ trọng cao.

Tính đến tháng 10/2021, PwC đã phát triển mạng lưới phủ khắp toàn cầu tại 167 quốc gia với số lượng nhân viên khoảng 284.000 người. Tỉ lệ nhân viên làm việc tại Châu Á là 22%, tại Bắc Mỹ 26% và Tây Âu là 32%.

Công ty PwC có 7 năm liên tục nằm trong top bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới do Vault Accounting 50 bình chọn. Và 3 năm liên tiếp là nơi làm việc lý tưởng hàng đầu tại Bắc Mỹ.

Thường thì PwC tổ chức thi tuyển nhân sự vào tháng 9 hàng năm và các ứng viên cần phải trải qua 4 vòng thi. Điểm khác biệt khi tuyển dụng với Deloitte đó là PwC yêu cầu cao về trình độ tiếng Anh, tư duy logic khả năng viết luận. Còn kiến thức chuyên ngành thì gần như không đòi hỏi quá nhiều.

Klynveld Peat Marwick Goerdeler (KPMG)

Thành viên thứ ba trong nhóm Big4 đó chính là Klynveld Peat Marwick Goerdeler với tên viết tắt KPMG ra đời năm 1987 có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan. Công ty KPMG được thành lập do sự sáp nhập giữa công ty KMG và Peat Marwick với dịch vụ chính gồm kiểm toán, thuế, tư vấn quản lý… Phương châm hoạt động “Cutting through complexity” tạm dịch là đơn giản hóa mọi việc phức tạp.

Hiện tại, KPMG có chi nhánh tại 155 quốc gia trên toàn thế giới với 200.000 nhân viên đang làm việc. Năm 1994, KPMG là một trong những Big4 ở Việt Nam với 3 văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. HCM.

Điều kiện trở thành nhân viên của KPMG khá cao, với yêu cầu đồng đều cả về kiến thức chuyên môn và trình độ tiếng Anh. Trong quá trình thi tuyển, thí sinh phải trải qua 3 vòng: CV, viết Essay và phỏng vấn.

Ernst & Young (E&Y)

“Ông lớn” cuối cùng của Big4 lĩnh vực kiểm toán thế giới là Ernst & Young viết tắt E&Y. Công ty được thành lập năm 1989 là sự liên kết giữa Ernst (A.C. Ernst) và Young (Arthur Young) có trụ sở đặt tại London, vương quốc Anh. KPMG có đội ngũ nhân viên lên tới 189.000 nhân viên đang làm việc trải dài trên 155 quốc gia trên thế giới. Công ty chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn tài chính, kiểm soát rủi ro công nghệ thông tin (ITRA) và thuế.

Cho đến nay, E&Y có mặt tại hơn 150 quốc gia với hơn 700 văn phòng và số lượng hơn 212.000 nhân viên. Dịch vụ của công ty bao gồm kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế và kiểm soát rủi ro công nghệ thông tin (ITRA). Năm 1992, Ernst & Young chính thức mở văn phòng tại Việt Nam với 2 chi nhánh ở Hà Nội và Tp. HCM. Đội ngũ nhân viên làm việc tại Việt Nam khoảng 1.400 người.

Cũng giống KPMG, khi tuyển dụng E&Y yêu cầu ứng viên nắm tốt cả kiến thức chuyên ngành, ngoại ngữ và kỹ năng nghề nghiệp. Kỳ thi tuyển việc làm tại EY trải qua 3 vòng: Test và viết Essay, phỏng vấn nhóm và phỏng vấn cá nhân.

Lí do nhiều người muốn làm việc tại Big4 là gì?

Vì sao có rất nhiều người mơ ước được làm việc tại một trong các công ty thuộc nhóm Big4? Câu trả lời cho các bạn là:

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh

Lý do đầu tiên khiến nhiều người mong muốn làm tại Big4 ở Việt Nam và quốc tế là vì môi trường làm việc thoải mái, chuyên nghiệp, lành mạnh. Bởi việc đánh giá nhân viên dựa vào năng lực và trình độ của từng người, không hề có sự nịnh nọt hay dựa trên sự quen biết….

Làm việc ở Big4 bạn được rèn luyện tính cẩn thận, phong cách và thái độ, tác phong nhanh. Quy trình làm việc được sắp xếp khoa học, có sự chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả công việc đạt được cao nhất.

Cơ hội để phát triển bản thân

Môi trường làm việc tại các công ty trong nhóm Big4 được các chuyên gia, nhà quản lý đánh giá là lành mạnh và công bằng. Khi mới bắt đầu làm việc, bạn sẽ được mọi người hỗ trợ nhiệt tình, không có sự o ép hay đố kỵ. Bạn có thể thoải mái chia sẻ những suy nghĩ, ý tưởng của mình trong quá trình làm việc trong nhóm. Điều này tạo cơ hội để bạn phát triển bản thân mình.

Có cơ hội nâng cao kiến thức, chuyên môn

Môi trường làm việc tại Big4 toàn những cá nhân giỏi về chuyên môn nên bạn cần phải hết sức nỗ lực bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Ngoài việc đăng ký các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ, thì cơ hội nâng cao kiến thức, chuyên môn của bạn đó là học hỏi từ đồng nghiệp, từ khách hàng là điều vô cùng tốt.

Là bệ phóng cho sự nghiệp của bạn

Có thể nói Big4 là môi trường làm việc tốt nhất, lộ trình thăng tiến rõ ràng. Do đó, trong quá trình làm việc bạn hãy tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý báu, nỗ lực hoàn thành công việc xuất sắc. Đây sẽ là bệ phóng cho sự nghiệp trong tương lai, có thể bạn được nâng lương, tăng chức do những đóng góp của mình cho công việc.

 Mức lương thực sự hấp dẫn

Là những tập đoàn toàn cầu nên khi làm việc tại Big4 bạn sẽ nhận được thù lao tương xứng với công sức bỏ ra. Tùy từng công việc, vị trí mà mức lương có thể từ vài chục triệu đến 1 tỷ đồng. Với chế độ đãi ngộ xứng đáng như vậy nên lý do ai cũng mơ ước được làm trong các công ty Big4.

Tiêu chí để trở thành nhân viên của Big4

Các điều kiện để được làm việc ở Big4 là gì?

Có kết quả học tập nổi bật, ấn tượng

Nếu bạn đang có ý định ứng đăng ký thi tuyển vào các công ty Big4, bạn cần phải có kết quả học tập thật nổi bật. Cụ thể là điểm GPA (điểm tổng kết), điểm chuyên ngành cao thì hồ sơ của bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Trong Big4 ngành kiểm toán thì Deloitte và E&Y rất coi trọng kết quả học tập của ứng viên, do đó bạn cần chú tâm học thật tốt. Còn với PwC và KPMG thì không quá đề cao kết quả học tập mà lại yêu cầu trình độ tiếng Anh giỏi. Nhưng lực học của ứng viên cũng phải đạt từ khá trở lên mới có cơ hội ứng tuyển.

Có bằng cấp và chuyên môn phù hợp với công việc

Nắm vững kiến thức về chuyên môn sẽ giúp công việc hoàn thành một cách xuất sắc. Vì thế, để việc thi tuyển vào Big4 thành công, bạn cần chuẩn bị tốt về kiến thức nghiệp vụ.

Để trau dồi thêm kiến thức bạn có thể tham khảo một số cuốn sách như ACCA F2, F3, F6, F8 và giáo trình kiểm toán của trường đại học NEU, AOF. Và một lưu ý đó là 2 công ty Big4 là Deloitte và E&Y sẽ tập trung test phần kiến thức chuyên ngành cao hơn. Bên cạnh đó, E&Y còn test thêm kiến thức về thuế (TAX) nên bạn cần ôn luyện kỹ nhé.

Có trình độ tiếng Anh tốt và tin học văn phòng

Hầu hết, công việc ở các công ty Big4 đều sử dụng tiếng Anh. Do đó, nếu ứng viên có chuyên môn giỏi, tiếng Anh thành thạo là bạn có thể tự tin ứng tuyển.

PwC hay KPMG 2 công ty Big4 yêu cầu nhân viên phải giỏi tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Do vậy, nếu muốn vượt qua vòng thi tuyển, bạn sẽ phải đặc biệt chú trọng ôn luyện tiếng Anh một cách trôi chảy nhé.

Ngoài tiếng Anh thì ứng viên cần phải sử dụng tin học văn phòng thành thạo. Bạn phải biết làm Word, Excel, Powerpoint để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.

Có ngoại hình, sức khỏe và kỹ năng giao tiếp tốt

Ngoại hình ưa nhìn là một điểm cộng khi tham gia ứng tuyển các vị trí tại các công ty Big4. Thêm vào đó, sức khỏe tốt để đảm bảo đáp ứng được thời gian và áp lực của công việc.

Nếu như bạn có đủ các tiêu chuẩn ở trên mà có thêm kỹ năng giao tiếp tốt thì khả năng chiến thắng để trở thành nhân viên của Big4 không quá xa vời. Kỹ năng này còn giúp bạn có thể thăng tiến trong công việc, nhất là khi bạn muốn trở thành Leader, Senior, Manager…

Những thông tin về Big4 là gì đã được giải đáp chi tiết ở trên. Hi vọng, những chia sẻ này sẽ rất hữu ích với mọi người. Nếu cần tham khảo thêm về việc làm, định hướng nghề nghiệp… bạn hãy truy cập CareerLink.vn mỗi ngày nhé.

Thúy Vui

Sao chép thành công