Làm thế nào để tương tác hiệu quả hơn với nhà tuyển dụng việc làm?

Trong một vài trường hợp, các nhà tuyển dụng việc làm sẽ có sự phản hồi cho tất cả những đơn ứng tuyển mà họ nhận được đồng thời cung cấp những thông tin về quá trình ứng tuyển của mỗi ứng viên. Không may mắn là điều này thường rất ít xảy ra. Hầu như tất cả mọi ứng viên đều loay hoay tự hỏi vì sao đơn xin việc của họ lại bị từ chối, hay chúng có bao giờ được xem qua hay chưa?

Tôi có thể không thể giải đáp được tất cả những khúc mắc trong quy trình tuyển dụng việc làm, nhưng tôi có thể chia sẻ với bạn một số thông tin thường xảy ra với hầu hết những trường hợp. Dưới đây là 5 mẹo để bạn có thể tương tác hiệu quả hơn với các nhà tuyển dụng của mình.

Làm cho điều đó trở nên riêng tư

Bạn cần xác định một cách cụ thể những nhà tuyển dụng để có thể tiếp cận tương tác trực tiếp, hơn là chỉ gửi hồ sơ qua email của trang web của công ty. Hãy khuyến khích nhà tuyển dụng nói chuyện với bạn cho dù email của bạn không có trong dữ liệu công ty họ. Bất cứ khi nào có thể, bạn có thể tìm thấy địa chỉ email của nhà tuyển dụng trên website của công ty họ hay trên những thông tin hồ sơ chuyên nghiệp do đó bạn có thể gửi email và đính kèm hồ sơ của mình. Nội dung email của bạn nên thể hiện rõ ràng vị trí mà bạn đang hướng đến và bạn có thể cung cấp giá trị gì cho những khách hàng của công ty.

Chơi hết mình, nhưng vẫn giữ mục tiêu

Hãy luôn nhớ rằng tiếp cận nhà tuyển dụng là một trò chơi với những con số. Hãy tìm ít nhất 5 nhà tuyển dụng mỗi tuần, và theo dõi cho đến 1 tuần sau đó. Nghiên cứu trên mạng danh sách những nhà tuyển dụng hàng đầu. Ở nước ngoài thì trang của TheLadders’ Top Recruiters  và ELITE Program, cũng một số  trang tuyển dụng khác xác định các nhà tuyển dụng hay những công ty tuyển dụng những loại công việc mà bạn đang có đủ điều kiện và có sự quan tâm đến. Thêm vào đó, hãy tìm kiếm những nhà tuyển dụng hay những công ty thường xuyên hiện lên trên pop up của bạn khi bạn tìm kiếm hay khi đang tìm một thông tin công việc trên Internet. Nếu bạn đã từng làm việc với một nhà tuyển dụng trong quá khứ và có một đồng nghiệp đáng tin tưởng, đừng ngần lại liên lạc lại hay mang đến một lời giới thiệu nào đó.

Giúp cho nhà tuyển dụng có thể tìm thấy bạn dễ dàng hơn

Xây dựng một thương hiệu cá nhân online một cách hiệu quả để nhà tuyển dụng có thể tìm thấy bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách thể hiện những phiên bản hồ sơ xin việc gần nhất lên bảng công việc hướng đến mà bạn đang sử dụng và duy trì một hồ sơ online thật chuyên nghiệp. Tích cực tham gia các nhóm mục tiêu trên LinkedIn và các nhóm thành viên ở những lĩnh vực cụ thể. Tham gia nhận xét, tham sự các buổi gặp mặt và các sự kiện, chia sẻ những vấn đề liên quan – những nhà tuyển dụng thường xuyên tìm kiếm những ứng viên tiềm năng tại đây.

Thể hiện rõ ràng các bằng cấp của bạn

Bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu bắt buộc của công việc. Ứng tuyển vào một vị trí mà bạn chưa từng có kinh nghiệm hay không xác định được công việc đó cụ thể chỉ làm tốn thời gian của bạn và của nhà tuyển dụng thêm mà thôi, điều này cũng cho nhà tuyển dụng thấy bạn không đọc phần mô tả công việc một cách cẩn thận. Các nhà tuyển dụng rất bận rộn – và họ chỉ thường dành khoảng thời gian là 6 giây để xem qua hồ sơ xin việc của bạn trước khi lựa chọn bạn có phải là người phù hợp hay không. Hãy làm cho điều này trở nên dễ dàng hơn với họ bằng cách thể hiện những thông tin cần thiết nhất trên đơn xin việc, thêm vào những từ khóa trong phần mô tả công việc của công ty để trình bày trong hồ sơn xin việc của bạn. 

Trở thành một nguồn thông tin

Nếu một nhà tuyển dụng gửi cho bạn một công việc nhưng không thực sự phù hộ với bạn, ban có thể giới thiệu cho họ những người bạn hay những đồng nghiệp tài năng có khả năng phù hợp hơn. Điều này giúp bạn có cơ hội để được đánh giá tốt và tên của bạn sẽ được gữ ở một vị triscao trong suy nghĩ của nhà tuyern dụng. Bạn cũng có thể tạo dựng mối quan hệ và thể hiện mục tiêu nghề nghiệp với nhà tuyển dụng, khi dó nếu cơ hội phù hợp đến, bạn có thể gọi điện đến đó để có thêm cơ hội cho mình.

Thu Hiền (lược dịch)

Sao chép thành công