FDI là gì? Phân loại và ưu nhược điểm của FDI

FDI là gì? FDI (Foreign direct investment) là đầu tư trực tiếp nước ngoài, chỉ việc một cá nhân hoặc doanh nghiệp từ quốc gia này đầu tư vào quốc gia khác. Điều này có thể thông qua việc thành lập một doanh nghiệp mới hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp hiện có vốn nước ngoài.

Ví dụ, ông A đến từ Mỹ có 1 triệu đô la và muốn thành lập một công ty mới ở Việt Nam. Ông đăng ký thành lập công ty sản xuất quần áo mới trong nước. Điều này được gọi là FDI.

Tuy nhiên, có một định nghĩa khác về FDI. Theo IMF, đầu tư trực tiếp nước ngoài là việc nhà đầu tư mua hơn 10% cổ phần của công ty. Nếu dưới khoản tiền này thì chỉ được xem là danh mục đầu tư chứng khoán.

“Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được thực hiện khi một doanh nghiệp nắm quyền kiểm soát trong một công ty, lĩnh vực, cá nhân hoặc tổ chức ở một quốc gia khác”

Lợi ích của FDI là gì?

Nhìn chung, FDI được thực hiện ở các nền kinh tế mở có lực lượng lao động lành nghề và có nhiều tiềm năng phát triển. Đầu tư trực tiếp nước ngoài diễn ra khi một nhà đầu tư thành lập hoạt động kinh doanh ở nước ngoài hoặc mua lại tài sản nước ngoài bao gồm cả việc bắt đầu sở hữu hoặc kiểm soát lợi ích trong một công ty nước ngoài.

Dưới đây là một số lợi ích của FDI:

Kích thích phát triển kinh tế:

FDI có thể kích thích sự phát triển kinh tế của một quốc gia và tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các công ty, nhà đầu tư, đồng thời kích thích cộng đồng và kinh tế địa phương.

Tạo điều kiện dễ dàng cho thương mại quốc tế

Các quốc gia thường có mức thuế nhập khẩu riêng, điều này khiến việc giao thương trở nên khá khó khăn. Nhiều lĩnh vực kinh tế thường yêu cầu sự hiện diện của các nhà sản xuất quốc tế để đảm bảo đạt được doanh số và mục tiêu. FDI làm cho tất cả các khía cạnh thương mại quốc tế này dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc làm và thúc đẩy kinh tế:

FDI tạo ra nhiều việc làm mới và nhiều cơ hội hơn khi các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng các công ty mới ở địa phương. Điều này có thể dẫn đến tăng thu nhập và sức mua cho người dân địa phương, từ đó dẫn đến sự thúc đẩy tổng thể các mục tiêu kinh tế.

Ưu đãi thuế:

Các nhà đầu tư nước ngoài thường nhận được các ưu đãi về thuế cho dù họ chọn lĩnh vực kinh doanh nào. Mọi người đều thích được giảm thuế càng nhiều càng tốt.

Phát triển các nguồn lực:

Nguồn nhân lực phát triển cũng là câu trả lời về lợi ích của FDI là gì. Các kỹ năng mà lực lượng lao động có được thông qua đào tạo làm tăng trình độ học vấn tổng thể và nguồn nhân lực của một quốc gia. Các quốc gia có vốn FDI được hưởng lợi bằng cách phát triển tất cả nguồn nhân lực của họ trong khi vẫn duy trì quyền sở hữu.

Chuyển giao tài nguyên:

Đầu tư trực tiếp nước ngoài cho phép chuyển giao nguồn lực và trao đổi kiến ​​thức, công nghệ và kỹ năng.

Giảm chi phí:

Đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể làm giảm sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí. Như vậy, các quốc gia sẽ có thể đảm bảo rằng chi phí sản xuất sẽ giống nhau và có thể bán dễ dàng hơn.

Tăng năng suất:

Cơ sở vật chất và thiết bị do các nhà đầu tư nước ngoài cung cấp có thể tăng năng suất của lực lượng lao động ở nước sở tại.

Tăng thu nhập của một quốc gia:

Một lợi thế lớn khác của đầu tư trực tiếp nước ngoài là sự gia tăng thu nhập của nước sở tại. Với nhiều việc làm hơn và mức lương cao hơn, thu nhập quốc dân thường tăng, điều này thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các công ty lớn thường đưa ra mức lương cao hơn mức lương mà bạn thường thấy ở nước sở tại, điều này có thể dẫn đến tăng thu nhập.

Nhược điểm của FDI là gì?

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng vẫn có hai nhược điểm chính đối với FDI, đó là:

–       Sự dịch chuyển của các doanh nghiệp địa phương

–       Lợi nhuận hồi hương

Sự gia nhập của các công ty lớn, có thể thay thế các doanh nghiệp địa phương và họ thường bị chỉ trích vì đã loại bỏ các doanh nghiệp địa phương không thể cạnh tranh với giá thấp hơn.

Trong trường hợp lợi nhuận hồi hương, mối quan tâm hàng đầu là các công ty sẽ không tái đầu tư lợi nhuận trở lại nước sở tại. Điều này dẫn đến dòng vốn chảy ra khỏi nước sở tại là rất lớn. Do đó, nhiều quốc gia đã có những quy định hạn chế đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Các loại hình đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

FDI theo chiều ngang

FDI theo chiều ngang là việc đầu tư ra nước ngoài trong cùng một ngành. Nói cách khác, một doanh nghiệp đầu tư vào một công ty nước ngoài sản xuất hàng hóa tương tự. Ví dụ: Nike, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, có thể mua Puma, một công ty có trụ sở tại Đức. Cả hai đều thuộc ngành công nghiệp quần áo thể thao và do đó sẽ được xếp vào dạng FDI theo chiều ngang.

FDI theo chiều dọc

FDI theo chiều dọc là việc đầu tư được thực hiện trong chuỗi cung ứng, nhưng không trực tiếp trong cùng một ngành. Ví dụ, Hersheys, một nhà sản xuất sô cô la của Hoa Kỳ, có thể xem xét đầu tư vào các nhà sản xuất ca cao ở Brazil. Điều này được gọi là đầu tư ra nước ngoài theo chiều dọc ngược vì công ty đang mua một nhà cung cấp tiềm năng trong chuỗi cung ứng.

FDI tập đoàn

FDI tập đoàn là việc một doanh nghiệp mua lại một doanh nghiệp không liên quan ở nước ngoài. Điều này ít phổ biến, vì nó đòi hỏi nhà đầu tư phải vượt qua hai rào cản gia nhập: bước vào một đất nước khác và bước vào một ngành hoặc thị trường mới.

Điều này có vẻ lạ đối với một số người nhưng lại mang đến cho các doanh nghiệp lớn cơ hội mở rộng và đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động. Điều này là vì đến một lúc nào đó các hoạt động kinh doanh chính của một doanh nghiệp sẽ giảm xuống và để tồn tại, doanh nghiệp đó phải đầu tư vào các dự án kinh doanh mới. Ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng có thể tìm đến các ngành mới, nơi tăng trưởng và lợi tức đầu tư lớn hơn đáng kể.

Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung về đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI là gì. Để tiếp tục tìm hiểu về các kiến thức kinh tế khác, hãy truy cập vào Careerlink.vn nhé.

Trâm Nguyễn

 

Sao chép thành công