Overdraft là gì? Có gì khác biệt so với khoản vay?

Overdraft là gì?

Overdraft có nghĩa là thấu chi được liên kết với tài khoản giao dịch hàng ngày của bạn là một hạn mức tín dụng không có bảo đảm được thiết kế để trang trải các khoản thiếu hụt dòng tiền ngắn hạn.

Thấu chi tài khoản ngân hàng xảy ra khi số dư tài khoản ngân hàng của một cá nhân giảm xuống dưới 0, dẫn đến số dư âm. Nó thường xảy ra khi không còn tiền trong tài khoản được đề cập, nhưng một giao dịch chưa thanh toán được xử lý thông qua tài khoản, dẫn đến chủ tài khoản phải chịu một khoản nợ.

Với thấu chi, ngân hàng sẽ tự động cho chủ tài khoản vay số tiền cần thiết để xử lý giao dịch, sau đó trả lại cùng với các khoản phí có thể có. Mặc dù nó có vẻ hữu ích đối với chủ tài khoản, nhưng chi phí có thể vượt ngoài tầm kiểm soát nếu các khoản thấu chi không được xử lý kịp thời và đúng cách.

“Thấu chi là một cách để vay tiền thông qua tài khoản vãng lai của bạn. Bạn sẽ bị thấu chi nếu bạn thực hiện rút tiền hoặc mua hàng khiến bạn thấp hơn số dư khả dụng.”

Các loại tài khoản thấu chi

Có hai loại thấu chi tài khoản ngân hàng là thấu chi ủy quyền và thấu chi trái phép.

Thấu chi ủy quyền

Với một khoản thấu chi được ủy quyền, việc thỏa thuận được thực hiện trước giữa chủ tài khoản và ngân hàng của họ. Cả hai bên đồng ý với một hạn mức vay có thể được sử dụng cho tất cả các phương thức thanh toán thông thường. Tất nhiên, sự sắp xếp đi kèm với một khoản phí dịch vụ khác nhau giữa các ngân hàng.

Thông thường, phí được tính hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, cộng với lãi suất, có thể cao như tỷ lệ phần trăm hàng năm từ 15% đến 20%. Vì các khoản phí đôi khi rất cao, một thỏa thuận thấu chi có thể rất tốn kém, đặc biệt nếu số tiền vay là rất nhỏ. Đó là lý do tại sao các chủ tài khoản phải hết sức cẩn thận để tránh các khoản thấu chi, ngay cả những khoản được ủy quyền.

Thấu chi không được ủy quyền

Như thuật ngữ này ngụ ý, điều này có nghĩa là khoản thấu chi không được thỏa thuận trước và chủ tài khoản đã chi tiêu nhiều hơn số dư còn lại trong tài khoản của mình. Thấu chi không được ủy quyền cũng có thể xảy ra ngay cả khi đã có thỏa thuận từ trước, nếu chủ tài khoản đã vượt quá số tiền thấu chi đã thỏa thuận.

Thấu chi tài khoản không ủy quyền phải chịu phí cao hơn, khiến chúng đắt hơn.

Ưu điểm của khoản vay thấu chi

Thấu chi tài khoản ngân hàng không phải lúc nào cũng là một thói quen xấu. Chúng có thể mang những ưu điểm, bao gồm những điều sau:

Hoàn hảo cho sự không phù hợp của tiền mặt

Khi ngày thanh toán đến trước khi tất cả các khoản phải thu, thấu chi rất hữu ích. Ví dụ, một doanh nghiệp chỉ giữ 500 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của mình và 600 triệu đồng cần phải được thanh toán. Trong trường hợp này, khoản thấu chi có thể được sử dụng để thanh toán. Các quỹ tài khoản sẽ được khôi phục khi các khoản phải thu được thanh toán.

Thanh toán đúng hạn

Với các khoản thấu chi, không có khoản thanh toán nào bị trễ hạn do không đủ tiền. Điều này bảo vệ điểm tín dụng của chủ tài khoản và cũng giúp họ tránh phải trả phí trễ hạn cho nhà cung cấp.

Tiết kiệm thời gian và giấy tờ

So với các khoản vay dài hạn thông thường, các khoản thấu chi tài khoản ngân hàng tương đối dễ xử lý, yêu cầu thủ tục giấy tờ tối thiểu.

Cung cấp sự tiện lợi

Thấu chi có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, khi cần thiết, miễn là ngân hàng không rút tiền theo thỏa thuận.

Sự khác nhau giữa khoản vay – loans và thấu chi overdraft là gì?

Để hiểu rõ hơn về overdraft là gì, hãy cùng đi tìm sự khác nhau giữa overdraft và khoản vay nhé.

1)Thấu chi là một khoản tín dụng được cấp cho cá nhân hoặc công ty trên tài khoản vãng lai. Số tiền bạn rút có thể thay đổi hàng ngày dựa trên yêu cầu của bạn. Nó tương tự như chi tiêu bằng thẻ tín dụng.

Bạn có thể vay bao nhiêu tùy theo hạn mức tín dụng của mình. Tuy nhiên, khoản vay là một khoản vốn cố định được vay từ ngân hàng trong một thời gian cố định với các khoản hoàn trả đều đặn.

 2) Trong thấu chi, lãi suất chỉ được tính trên số tiền thấu chi được vay không theo hạn mức của cơ sở thấu chi; trong khi trong khoản vay, lãi suất được tính trên toàn bộ số tiền đã vay, cho dù bạn đã sử dụng hết hay chưa. Lưu ý rằng lãi suất tính trên thấu chi cao hơn các khoản vay.

3) Thông thường, một khoản thấu chi được sử dụng trong thời gian ngắn và bạn không thể vay số tiền lớn do giới hạn tín dụng. Một khoản vay có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian dài hạn, giả sử khoảng 3-25 năm và bạn có thể vay số tiền lớn cho mục đích mở rộng dựa trên năng lực của mình.

4) Thấu chi là lý tưởng cho các yêu cầu vốn lưu động như yêu cầu quỹ hàng ngày, nhưng khoản vay có ý nghĩa đối với các khoản đầu tư vốn như máy móc mới hoặc tòa nhà mới.

5) Tùy chọn thanh toán trong cơ sở thấu chi sẽ được thực hiện một lần và có thể được đóng bất cứ lúc nào nhưng hạn mức tín dụng của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào điểm tín dụng của bạn.

Nó linh hoạt hơn trong điều khoản thanh toán, trong khi một khoản vay được trả theo các khoản trả góp hàng tháng (EMI) và phải được thanh toán trong thời gian đã định để tránh cản trở xếp hạng tín dụng và các vấn đề tài chính khác.

Trên đây là một số chia sẻ về overdraft là gì, hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công