Tagline là gì? Vì sao tagline lại quan trọng?

Tagline là từ khóa thường xuyên xuất hiện trong các quảng cáo truyền hình. Vậy tagline là gì? Có các loại tagline nào và vì sao tagline lại quan trọng? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tagline là gì?

Tagline là một mô tả ngắn dễ nhớ truyền đạt thông điệp thương hiệu một cách ngắn gọn và rõ ràng.

Mô tả ngắn gọn này đóng vai trò là câu khẩu hiệu của thương hiệu và xây dựng tính cách thương hiệu, do đó, giúp định vị thương hiệu trên thị trường.

“Tagline được định nghĩa là khẩu hiệu được sử dụng trong quảng cáo, nó cho mọi người biết bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì trong một vài từ ngắn gọn.”

 

Tại sao tagline lại quan trọng?

Không thể phủ nhận rằng khẩu hiệu là một phần rất quan trọng của thương hiệu; quan trọng đến mức một số thương hiệu thậm chí còn được nhận biết bởi khẩu hiệu của họ và vị trí của họ trên thị trường bị ảnh hưởng bởi khẩu hiệu của họ.

Tagline là một thông điệp truyền thông mạnh mẽ trở thành một thứ truyền tai nhau của công chúng và đọng lại trong trí nhớ của họ. Nó được tạo ra với những từ ngữ dễ hiểu để gây ấn tượng lâu dài chỉ trong một lần nghe thấy.

Tagline và slogan khác nhau thế nào?

Không giống như slogan, tagline thường không thay đổi. Ví dụ, tagline của Disneyland là Nơi hạnh phúc nhất trên Trái đất. Nhưng công ty đã sử dụng các slogan khác nhau cho các chiến dịch tiếp thị của mình như Nơi giấc mơ thành hiện thực, Nơi điều kỳ diệu bắt đầu hay Tôi sẽ đến Disneyland.

Các kiểu tagline

Các công ty khác nhau có các mục tiêu tiếp thị khác nhau và muốn định vị mình theo cách khác nhau. Một số muốn truyền đạt một thông điệp tình cảm trong khi một số muốn tận dụng sự thật.

Một số muốn trực tiếp trong khi một số muốn tạo sự bí ẩn. Tất cả các nhu cầu của họ đòi hỏi họ tạo các dòng giới thiệu khác nhau. Tuy nhiên, những dòng giới thiệu này có thể được chia thành 7 loại. Đó là:

Tagline thúc giục

Các tagline thúc giục thường bắt đầu bằng một động từ khuyến khích khách hàng thực hiện một hành động cụ thể có liên quan đến tầm nhìn, sứ mệnh hoặc đặc tính của thương hiệu.

Những tagline này thường được sử dụng bởi các thương hiệu muốn nghe có vẻ táo bạo, sắc sảo và gây tác động mạnh hơn. Do đó tagline này thường được sử dụng bởi các thương hiệu muốn trở thành một phần trong lịch trình của đối tượng mục tiêu.

Ví dụ về tagline thúc giục như Nike – Just do it, Youtube – Broadcast Yourself, Coca-Cola – Open Happiness.

Tagline mô tả

Cái tên nói lên tất cả, dòng tagline mô tả là dòng giới thiệu đơn giản nhất mô tả sản phẩm thương hiệu, lợi ích và / hoặc lời hứa thương hiệu bằng những từ đơn giản.

Một ví dụ hoàn hảo về tagline mô tả là khẩu hiệu của Walmart – Save money, Live better. Một ví dụ điển hình khác về khẩu hiệu mô tả là It’s finger-lickin’ good.

Tagline khơi gợi

Tagline khơi gợi kích thích tư duy và kích thích. Chúng được tạo ra để khuấy động cảm xúc và khiến bạn dừng lại và suy nghĩ.

Ví dụ về các tagline khơi gợi là Adidas – Impossible is nothing, Under Armour – I will, Dove – You are more beautiful than you think.

Tagline so sánh nhất

So sánh nhất là mức độ so sánh cao nhất. “Tốt nhất trong lớp”, “Xuất sắc là thế mạnh của chúng tôi”… là một số ví dụ về các tagline sử dụng so sánh nhất để tự định vị là tốt nhất trong ngành.

Ví dụ về dòng giới thiệu so sánh nhất là Budweiser – The king of beers

BMW – The ultimate driving machine.

Tagline nghi vấn

Một số thương hiệu sử dụng câu hỏi để hướng dẫn bạn thực hiện một hành động, suy nghĩ theo cách cụ thể hoặc truyền đạt bất kỳ thông điệp nào khác.

The California Milk Processor Board’s Got Milk? là một ví dụ điển hình về tagline nghi vấn.

Tagline cụ thể

Tagline này sử dụng các từ một cách khéo léo để tiết lộ sản phẩm hoặc danh mục kinh doanh của thương hiệu và làm cho nó trở nên đáng nhớ.

“Volkswagen’s Drivers wanted” giải thích đầy đủ về loại tagline này. Một ví dụ khác về khẩu hiệu cụ thể là Olay’s Love the skin you’re in.

Tagline tầm nhìn xa

Các dòng giới thiệu có tầm nhìn xa truyền tải tầm nhìn thương hiệu đến đối tượng mục tiêu.

Ví dụ về tagline có tầm nhìn xa là GE – Imagination at work, Avis – We try harder.

Doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty khởi nghiệp của bạn có cần tagline không?

Bạn đã hiểu tagline là gì và cho dù bạn cảm thấy tagline tốt đến mức nào, chắc hẳn đã có lúc bạn tự hỏi mình – Tôi có thực sự cần dòng giới thiệu cho doanh nghiệp của mình không?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều thứ

Nó phụ thuộc vào tên thương hiệu của bạn và ngành bạn đang kinh doanh.

Nếu tên thương hiệu của bạn không cho đối tượng mục tiêu biết bạn làm gì, bạn có thể cần một khẩu hiệu. Ví dụ, Feedough có thể là bất cứ thứ gì từ blog nấu ăn đến công ty tư vấn, nhưng bạn muốn được biết đến như một trang web phục vụ các doanh nhân và những người đam mê khởi nghiệp, do đó tagline có thể là Hướng dẫn dành cho doanh nhân.

Bạn cũng có thể cần một tagline khi có quá nhiều người trong ngành bạn đang hoạt động và bạn cần tách mình ra khỏi những người khác.

Làm thế nào để viết một dòng tagline?

Bạn không cần phải là người viết quảng cáo giỏi nhất để viết tagline về doanh nghiệp của mình. Save money. Live better không có những từ ngữ hoa mỹ nhưng nó vẫn thực hiện công việc giải thích những gì Walmart được biết đến.

Chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau

–       Viết ra trong một hoặc hai câu những gì bạn làm và những lợi ích mà khách hàng của bạn nhận được khi họ sử dụng sản phẩm / dịch vụ của bạn.

–       Cắt ngắn câu để tạo thành 3-5 cụm từ / câu có nghĩa.

–       Chọn câu / cụm từ mà bạn cho là phù hợp.

Đơn giản

Dòng tagline sẽ vô dụng nếu đối tượng mục tiêu của bạn không hiểu những gì bạn muốn truyền đạt. Do đó, bạn giữ cho nó đơn giản nhất. Đừng phức tạp hóa quy trình. Đừng tìm những từ phức tạp vì chúng ít dễ nhớ hơn. Cố gắng truyền đạt lợi ích bằng cách sử dụng ít từ hơn và những từ đơn giản.

Hãy đưa ý nghĩa vào từng từ.

Giới thiệu các lợi ích

Đừng nói với khách hàng những gì bạn phải cung cấp, hãy nói với họ những gì họ sẽ nhận được.

Bây giờ bạn đã biết tagline là gì và cách viết tagline hiệu quả, đừng ngần ngại viết ra dòng tagline của riêng mình và xem cách thương hiệu của bạn trở nên phổ biến hơn với khách hàng như thế nào.

Trâm Nguyễn

 

Sao chép thành công