Quy mô sản xuất là gì? Cách lựa chọn quy mô sản xuất phù hợp

Quy mô sản xuất là gì? Quy mô sản xuất được quy định bởi quy mô nhà máy, số lượng nhà máy lắp đặt và kỹ thuật sản xuất do người sản xuất áp dụng.

Quy mô sản xuất biểu thị các khía cạnh sử dụng số lượng hàng hóa được sản xuất và các kỹ thuật sản xuất được người sản xuất áp dụng. Ngoài ra, một công ty sử dụng nhiều vốn hơn và số lượng lớn hơn cho các khía cạnh khác được cho là đang hoạt động trên quy mô lớn.

Các loại quy mô sản xuất là gì?

Có 4 quy mô sản xuất chính liên quan đến sản xuất sản phẩm, mỗi quy mô phù hợp với các ứng dụng sản phẩm khác nhau, theo thứ tự tăng dần là:

–       Sản xuất một lần – sản phẩm / nguyên mẫu tùy chỉnh duy nhất

–       Sản xuất theo lô – đặt số lượng sản phẩm

–       Sản xuất hàng loạt – khối lượng lớn các sản phẩm giống hệt nhau

–       Sản xuất liên tục – số lượng lớn được sản xuất 24/7

Sản xuất một lần

Sản xuất một lần đòi hỏi sự đầu tư lớn hơn nhiều về thời gian, nguồn lực và lao động để sản xuất một sản phẩm tương đối. Điều này là do các sản phẩm thường được sản xuất bằng tay hoặc sử dụng máy móc quy mô nhỏ mà không sử dụng khuôn. Ưu điểm của phương pháp này là mỗi sản phẩm có thể được thiết kế / sản xuất tùy chỉnh theo sở thích và yêu cầu của khách hàng.

Sản xuất theo lô

Sản xuất theo lô là khi một số lượng sản phẩm giống hệt nhau được sản xuất bằng máy quy mô lớn hơn và sử dụng khuôn / mẫu để đảm bảo lặp lại chính xác trong một dây chuyền sản xuất.

Mỗi lô sản phẩm có thể được điều chỉnh tùy theo yêu cầu của khách hàng và việc thay đổi thiết kế tương đối nhanh chóng. Thông thường, tự động hóa được sử dụng ở quy mô này, giảm yêu cầu về lực lượng lao động và sử dụng lao động có tay nghề cao.

Sản xuất hàng loạt

Sản xuất hàng loạt liên quan đến một khối lượng rất lớn các sản phẩm giống hệt nhau được sản xuất trên một dây chuyền sản xuất, theo đó chúng di chuyển qua một số công đoạn để hoàn thành.

Ở quy mô này thường có mức độ tự động hóa cao. Do việc tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất nên có rất ít sự linh hoạt để thực hiện các thay đổi thiết kế và chi phí thiết lập cực kỳ cao.

Sản xuất liên tục

Sản xuất liên tục là khi các sản phẩm được sản xuất với số lượng ngừng trệ tối thiểu do nhu cầu cực kỳ cao và thường là tự động hóa hoàn toàn. Các dây chuyền sản xuất sẽ hoạt động 24 giờ một ngày và yêu cầu lao động có kỹ năng thấp do sản phẩm đạt kết quả nhất quán.

Quy mô sản xuất này đòi hỏi chi phí thiết lập cao và rất khó linh hoạt để thay đổi thiết kế / sản xuất vì bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào cũng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng dây chuyền sản xuất và lợi nhuận của công ty.

“Quy mô sản xuất đề cập đến khối lượng hoặc số lượng mà một sản phẩm sẽ được sản xuất.”

Giới hạn đối với quy mô sản xuất là gì?

Quy mô của một công ty không thể được tăng lên đến mức không giới hạn. Vậy các giới hạn đối với quy mô sản xuất là gì? Nó bao gồm các yếu tố sau:

–       Với quy mô lớn, công ty có thể gặp khó khăn trong quản lý điều hành. Một công ty lớn không thể quản lý được;

–       Có một số hoạt động khó thực hiện trên quy mô lớn. Nó phụ thuộc vào bản chất của hoạt động;

–       Đôi khi cơ sở vật chất kỹ thuật không có sẵn với số lượng mong muốn làm hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp;

–       Các yếu tố sản xuất có thể không đáp ứng số lượng mong muốn;

–       Vốn có thể không có đủ số lượng và tỷ lệ hợp lý;

–       Cầu đối với hàng hóa được sản xuất bởi một công ty cũng có thể giới hạn quy mô của nó.

Lợi ích của sản xuất quy mô lớn

Tiết kiệm chi phí sản xuất

Quy mô sản xuất lớn làm giảm chi phí sản xuất đến một mức độ đáng kể. Nguyên liệu được mua với số lượng lớn với giá rẻ hơn. Việc sản xuất được thực hiện với sự hỗ trợ của máy móc lớn, do đó các sản phẩm do các nhà máy lớn sản xuất thường được bán với giá rẻ hơn.

Phân bổ lao động

Quy mô sản xuất lớn luôn gắn liền với sự phân bổ lao động ngày càng nhiều hơn. Với sự phân bổ lao động trên mỗi công nhân, sản lượng sẽ tăng lên. Do đó, chi phí lao động trên một đơn vị giảm khi sản xuất quy mô lớn.

Sử dụng máy móc

Quy mô sản xuất lớn luôn tận dụng máy móc. Vì vậy, tất cả những lợi thế của việc sử dụng máy móc đều có thể đạt được.

Sản xuất nhiều hơn

Các ngành công nghiệp quy mô lớn có thể sản xuất nhiều hàng hóa hơn. Ví dụ, một nhà máy đường lớn có thể sử dụng mật đường để làm rượu mạnh và do đó có thể giảm chi phí sản xuất đường.

Tiết kiệm chi phí quản lý

Với sự gia tăng về quy mô sản xuất, chi phí quản lý được giảm xuống.

Dễ vay tiền với lãi suất thấp

Một doanh nghiệp lớn có thể đảm bảo các khoản tín dụng với lãi suất rẻ hơn, bởi vì các doanh nghiệp này được hưởng tín dụng và có uy tín trên thị trường do tài sản cố định của họ. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sẵn sàng ứng trước các khoản vay cho các doanh nghiệp này với lãi suất rất thấp.

Các ngành công nghiệp phụ trợ

Với sự phát triển của sản xuất quy mô lớn sẽ nảy sinh nhiều ngành công nghiệp nhỏ sử dụng các sản phẩm phụ của nó hoặc cung cấp đầu vào cho nó. Giả sử khi sản lượng thép được tăng lên thì nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác cũng phát triển theo.

Hàng hóa đạt chuẩn

Có thể sản xuất hàng hoá theo tiêu chuẩn hóa dựa trên quy mô lớn. Chỉ có một công ty quy mô lớn mới có thể sản xuất các bộ phận được tiêu chuẩn hóa. Bên cạnh đó, chỉ những nhà kinh doanh lớn mới có thể bán và vận chuyển những hàng hóa này đi nơi khác.

Quảng cáo và bán hàng

Số tiền chi cho quảng cáo trên mỗi đơn vị là một con số thấp khi sản xuất được thực hiện trên quy mô rất lớn. Các nhân viên bán hàng có thể nghiên cứu kỹ lưỡng các thị trường riêng lẻ và do đó có được vị thế trên các thị trường mới hoặc củng cố thị trường cũ. Do đó, một nhà sản xuất quy mô lớn có sức mạnh cạnh tranh lớn hơn.

Nghiên cứu

Quy mô sản xuất lớn cũng có lợi cho sự phát triển của công nghệ. Với lượng vốn và nguồn tài chính lớn hơn, các doanh nghiệp quy mô lớn có thể chi tiêu nhiều hơn cho nghiên cứu và thử nghiệm, dẫn đến việc phát hiện ra máy móc mới và kỹ thuật sản xuất rẻ hơn.

Lựa chọn quy mô sản xuất thích hợp

Các nhà sản xuất chọn quy mô sản xuất vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

–       Đặc điểm sản phẩm – độ phức tạp, tính năng, thiết kế, họ sản phẩm…

–       Kỹ năng của nhân viên – kỹ năng công nghệ cao cho tự động hóa.

–       Tình hình tài chính – liệu có thể đảm bảo chi phí để sản xuất, lợi nhuận…

–       Đặc điểm vật liệu – nhựa phù hợp với sản xuất dòng chảy liên tục hơn là một số kim loại hoặc vật liệu khác.

–       Quy mô thị trường – hướng đến phân khúc thị trường nhỏ hay nhắm đến thị trường rộng lớn hơn.

–       Bản chất của thị trường – chẳng hạn như sự đa dạng của các sản phẩm mà người tiêu dùng mong đợi.

–       Quy trình sản xuất mong muốn – ví dụ ép phun phù hợp với sản xuất dòng chảy liên tục vì nó hoàn toàn tự động và sử dụng nhựa dẻo giá rẻ.

–       Quy mô sản xuất mong muốn – chẳng hạn như một lần, hàng loạt hoặc liên tục.

Có nhiều quy mô sản xuất khác nhau, tùy theo nhu cầu mà các công ty có thể chọn quy mô sản xuất là gì. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công