Panic sell là gì? Lí do không nên panic sell

Panic sell là gì? Panic sell hay panic selling là hành động bán tháo ồ ạt khi giá cổ phiếu giảm nhanh với số lượng lớn. Điều này thường xảy ra khi xuất hiện những sự kiện quan trọng buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại giá trị thực của cổ phiếu dẫn tới việc bán đi. Hoặc trong trường hợp khác khi các nhà giao dịch ngắn hạn sử dụng chiến lược ép giá cổ phiếu xuống để kích hoạt các lệnh cắt lỗ dài hạn.

Kết quả của hoạt động này có thể dẫn tới xóa sổ một lượng lớn của cải. Và có thể mất vài tuần hoặc thậm chí nhiều năm để thị trường phục hồi sau cơn hoảng loạn nghiêm trọng xảy ra.

“Panic sell là việc bán chứng khoán đột ngột vì sợ hãi thay vì phân tích lý do khiến giá của nó giảm xuống.”

Nguyên nhân dẫn đến panic sell là gì?

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến quyết định bán tháo ồ ạt, hay panic sell đó chính là phản ứng của những nhà đầu tư đối với viễn cảnh mất mát tài chính lớn. Đứng trước nguy cơ thâm hụt này, sự hoảng loạn dễ trở thành động cơ dẫn đến một chuỗi hành động bán tháo.

Những điều dưới đây sẽ cho bạn biết nguyên nhân dẫn đến panic selling là gì.

Các cuộc gọi ký quỹ

Khi thị trường giảm điểm, các nhà đầu tư nhận được một thứ gọi là cuộc gọi ký quỹ, là thông báo vốn chủ sở hữu trong tài khoản ký quỹ của họ giảm xuống dưới mức yêu cầu tối thiểu, yêu cầu họ phải trả lại các khoản vay mà họ đã vay để đầu tư. Các cuộc gọi ký quỹ đó yêu cầu họ phải tiếp tục bán nhiều cổ phiếu tiềm năng để trả các khoản vay, điều này đã khiến thị trường giảm sâu hơn nữa.

Lệnh cắt lỗ

Lệnh cắt lỗ có thể là một cách để tận dụng sự sụt giảm giá để mua cổ phiếu với giá thấp. Nhưng trong thời gian thị trường giảm đột ngột, các lệnh cắt lỗ thường dẫn đến việc bán cổ phiếu tự động, khi các nhà đầu tư cố gắng chốt lợi nhuận của họ. Những đợt bán tháo cổ phiếu – với số lượng đủ lớn, có thể đẩy nhanh sự suy giảm của thị trường và góp phần vào sự hoảng loạn.

Lí do bạn không nên bán tháo ồ ạt

Mỗi cuộc suy thoái đều được theo sau bởi sự phục hồi

Đã có khoảng rất nhiều cuộc suy thoái lớn diễn ra trong quá khứ. Trong số tất cả những cuộc suy thoái này, 100% trong số chúng đã chứng kiến ​​sự phục hồi. Điều đó có nghĩa là gì? Suy thoái là một phần tự nhiên của chu kỳ kinh tế.

Vì vậy, nếu mỗi đợt suy thoái của thị trường có 100% xác suất quay trở lại, tại sao lại bán tháo?

Điều này trái với suy nghĩ thông thường là mua thấp, bán cao

Nếu bạn hoảng sợ bán các khoản đầu tư của mình vì thị trường đi xuống, về cơ bản bạn đang theo chiến lược mua cao và bán thấp – trái ngược với đầu tư thông thường. Vậy điều bạn nên làm ngoài việc bán tháo panic sell là gì?

Trong một thị trường đi xuống, hãy tiếp tục nghiên cứu về các khoản đầu tư đã thuyết phục bạn mua ngay từ đầu và chờ đợi vượt qua cơn bão. Trên thực tế, nếu niềm đam mê đầu tư của bạn vẫn còn cháy bỏng, hãy cân nhắc mua thêm cổ phiếu khi chúng đang được bán.

Bạn bỏ lỡ cơ hội thu được nhiều lợi nhuận hơn

Thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu là khi nó được định giá thấp và thị trường đi xuống thường mang lại cơ hội lớn hơn để mua cổ phiếu bị định giá thấp. Sau khi thẩm định chuyên sâu, bạn có thể thu được lợi nhuận lớn hơn nữa bằng cách mua cổ phiếu trên thị trường giảm giá trong khi vẫn giữ các khoản đầu tư hiện tại của mình trong thời gian dài.

Ngay cả các công ty lớn như Apple cũng có thể giảm giá trong thời gian thị trường đi xuống, nhưng rất có thể họ sẽ tiếp tục phát triển nhờ các thương hiệu mạnh, lượng người theo dõi đông đảo và bảng cân đối kế toán lành mạnh sau khi khó khăn qua đi.

Thị trường đi xuống đôi khi thực sự là một sự kiện kinh tế lành mạnh

Về mặt nào đó, thị trường chứng khoán thực sự là một thực thể sống và phát triển. Hãy xem xét sự so sánh này:

Một vận động viên tăng cường sức mạnh và độ bền bằng cách tập thể dục thường xuyên và tập luyện cường độ cao. Nhưng người ta thường biết rằng khi tập luyện cường độ cao, cơ thể cần được nghỉ ngơi và phục hồi, sau đó quay trở lại và lặp lại để tiếp tục phát triển. Những vận động viên tập luyện chăm chỉ, sau đó nghỉ ngơi thường xuyên, sau đó tăng khoảng cách đó mỗi lần, có thể đạt được tốc độ tăng trưởng liên tục theo thời gian.

Các nền kinh tế hoạt động theo cách tương tự. Để tăng trưởng liên tục, cần phải “nghỉ ngơi” (hoặc suy thoái) thường xuyên để loại bỏ bong bóng thị trường và điều chỉnh theo giá thị trường nội tại.

Điều này giúp bạn như thế nào trong thời kỳ thị trường đi xuống? Biết được chu kỳ thị trường theo thời gian như thế nào có thể giúp bạn yên tâm rằng dự kiến ​​sẽ có một đợt suy thoái và thường có thể là một sự kiện lành mạnh tạo ra cơ hội mua lớn.

Bán hàng trong cơn hoảng loạn sẽ khóa lỗ

Trong hầu hết các trường hợp khi các nhà đầu tư cảm thấy hoảng sợ, họ thường lo lắng rằng sẽ thua lỗ nhiều hơn nữa. Với ý nghĩ đó, nếu bạn bán các khoản đầu tư của mình trong thời gian thị trường giảm giá, bạn đang chốt lỗ. Nhắc nhở bản thân về lý do tại sao bạn đầu tư vào từng công ty ngay từ đầu sẽ giúp bạn tập trung vào dài hạn và tránh bị thua lỗ.

Khi nào bạn nên bán tháo?

Có điều gì đó thay đổi khiến bạn nghĩ rằng công ty không còn là một khoản đầu tư tuyệt vời? Đây có thể là một tín hiệu để cân nhắc việc bán khoản đầu tư của bạn và chọn một công ty phù hợp hơn với chiến lược của bạn.

Hy vọng bài viết trên mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về panic sell là gì cũng như bí quyết đầu tư thông minh. Chúc bạn thành công.

Tiến Huy

Sao chép thành công