Hợp đồng mua bán điện PPA là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

PPA là gì?

PPA là từ viết tắt của Power Purchase Agreement – Hợp đồng mua bán đề cập đến thỏa thuận cung cấp điện dài hạn giữa hai bên, thường là giữa nhà sản xuất điện và khách hàng (khách hàng hoặc nhà kinh doanh điện).

PPA xác định các điều kiện của thỏa thuận, chẳng hạn như lượng điện được cung cấp, giá thương lượng và các hình phạt đối với việc không tuân thủ.

Vì là một hiệp định song phương nên PPA có thể có nhiều hình thức và thường được điều chỉnh cho phù hợp với từng ứng dụng cụ thể. Điện có thể được cung cấp vật lý hoặc trên bảng cân đối kế toán.

PPA có thể được sử dụng để giảm rủi ro về giá thị trường, đó là lý do tại sao chúng thường được các hộ tiêu thụ điện lớn thực hiện để giúp giảm chi phí đầu tư liên quan đến quy hoạch hoặc vận hành các nhà máy năng lượng tái tạo.

“Hợp đồng mua bán điện (PPA) là thỏa thuận giữa hai bên, trong đó nhà cung cấp điện sẽ cung cấp một lượng điện đã thỏa thuận cho người tiêu dùng, thường được truyền qua lưới điện công cộng.”

Tại sao phải tham gia PPA?

PPA là một giải pháp thay thế cho các hợp đồng bán lẻ tiêu chuẩn mang lại khả năng hiển thị giá dài hạn và cho phép các doanh nghiệp đáp ứng các mục tiêu bền vững nhanh hơn.

PPA cho phép các doanh nghiệp mua năng lượng từ các dự án tái tạo, thường với mức giá thấp hơn nhiều so với mức giá thị trường tiêu chuẩn. Thiết kế dài hạn và minh bạch có nghĩa là các doanh nghiệp có thể quản lý tốt hơn việc sử dụng năng lượng và chi phí.

Đối với các doanh nghiệp đang tìm cách giảm thiểu tác động đến môi trường, PPA là một cách hiệu quả để đáp ứng các mục tiêu bền vững và thể hiện sự ủng hộ đối với các dự án tái tạo.

Nhược điểm của PPA là gì?

PPA là những hợp đồng phức tạp và thường đòi hỏi rất nhiều thời gian và thương lượng trước khi ký kết. Bản chất dài hạn của các PPA có thể là một bất lợi trong trường hợp giá cả diễn biến tiêu cực cho một bên.

Hơn nữa, sản xuất điện – đặc biệt là từ gió và quang điện – có thể dao động. Nếu số lượng điện – đã thỏa thuận trước – không có sẵn tại thời điểm giao hàng, đơn vị vận hành nhà máy phải bồi thường về tài chính hoặc vật chất, hoặc thuê bên thứ ba như thương nhân kinh doanh điện.

Điều gì sẽ xảy ra khi PPA kết thúc?

Các PPA thường được ký hợp đồng từ 12 đến 20 năm. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi thời hạn đó kết thúc. Khi PPA kết thúc, bạn thường có ba lựa chọn:

–       Đàm phán các điều khoản của PPA (thường ở dạng tỷ lệ cao hơn một chút) và tiếp tục quan hệ đối tác.

–       Mua hệ thống năng lượng mặt trời tại cơ sở của bạn hoàn toàn từ nhà cung cấp PPA của bạn.

–       Kết thúc quan hệ đối tác, theo đó nhà cung cấp PPA của bạn sẽ tháo dỡ cơ sở hạ tầng mà họ sở hữu.

Loại PPA nào phù hợp với công ty của bạn?

Hiểu PPA là gì, bạn có thể thắc mắc loại PPA nào phù hợp với công ty của bạn. Dưới đây sẽ là câu trả lời.

PPA cơ bản

Nếu người mua không hiểu rõ về thị trường điện và các xu hướng của nó, thì đây có thể là một lựa chọn tốt. Mặc dù người mua trả một khoản phí cho công ty tiện ích trung gian để xử lý việc chuyển tiền và năng lượng, người mua vẫn được lợi – nếu lượng năng lượng tái tạo đã mua không đủ, công ty trung gian có trách nhiệm cung cấp cho người mua bất kỳ nguồn năng lượng bổ sung nào.

Nhìn chung, nếu quản lý rủi ro là ưu tiên hàng đầu, thì các PPA ngắn hạn có thể tốt để xem xét.

PPA ảo

Nếu người mua muốn hỗ trợ tính bền vững ở mức độ rộng rãi hơn, thì các PPA ảo có thể đáng được xem xét. Miễn là nguồn điện từ dự án năng lượng tái tạo đang được bán cho thị trường phi điều tiết, thì công ty không cần phải đặt ở cùng vị trí địa lý với thị trường điện.

Thêm vào đó, các tập đoàn cũng sẽ ghi nhận việc giảm các-bon, ngay cả khi không trực tiếp tìm nguồn cung cấp năng lượng tái tạo từ năng lượng tái tạo.

PPA vật lý

Nếu người mua muốn tham gia và giám sát cụ thể dự án năng lượng tái tạo, thì các PPA vật lý có thể thực hiện được điều đó vì dự án phải nằm trong cùng một khu vực lưới điện.

Nếu công ty của bạn yêu cầu một lượng lớn năng lượng, PPA vật lý cũng là một lựa chọn tốt vì có thể mua một lượng lớn năng lượng bằng một giao dịch duy nhất và ít phức tạp.

Thêm vào đó, người mua vẫn được hưởng lợi từ việc người bán duy trì và vận hành dự án. Cuối cùng, vì dự án năng lượng tái tạo nằm trong cùng một khu vực lưới điện, nên dự án này mang lại chi phí năng lượng lâu dài và ổn định – rất phù hợp nếu công ty của bạn muốn tính toán chi phí năng lượng trước thời hạn.

Với một vài thông tin cơ bản về PPA là gì, mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công