Act of God là gì? Ý nghĩa của act of god trong bảo hiểm

Act of God là gì? Act of God thường được định nghĩa là bất kỳ nguy hiểm nào nằm ngoài tầm kiểm soát của con người và không thể đoán trước và không thể giải quyết được.

Act of God là gì trong lĩnh vực bảo hiểm?

Định nghĩa về Act of God khác nhau tùy thuộc vào công ty bảo hiểm. Act of God là một thảm họa tự nhiên, theo đó một loạt các nguy cơ như lốc xoáy hoặc động đất được kết hợp với nhau

Điều này có nghĩa là những thảm họa này không phải do bất kỳ sơ suất nào của con người. Nó được gọi là “Hành động của Chúa” vì nó ảnh hưởng đến rất nhiều người cùng một lúc. Quy mô và cường độ của những người bị ảnh hưởng xác định một Act of God.

Thông thường, tất cả các hợp đồng bảo hiểm tài sản, xe cộ và nhân thọ đều bao gồm bảo hiểm cho Acts of God, nghĩa là các công ty bảo hiểm sẽ bồi hoàn cho những tổn thất xảy ra do thiên tai của bạn

Ví dụ, trong bảo hiểm tài sản, các công ty bảo hiểm sẽ bảo hiểm thiệt hại do hỏa hoạn do cháy sáng nhưng sẽ từ chối yêu cầu bồi thường nếu hỏa hoạn bắt đầu do sơ suất của người được bảo hiểm trong gia đình họ.

Trong hợp đồng bảo hiểm xe cộ, những thiệt hại đó được bảo hiểm do lũ lụt hoặc lốc xoáy, trong khi trong bảo hiểm nhân thọ, người được bảo hiểm sẽ nhận được số tiền bao gồm bảo hiểm do Act of God gây ra.

Act of God bao gồm một loạt các sự kiện tự nhiên và có thể bao gồm lũ lụt, bão, cây đổ, động đất, núi lửa phun trào, bão, sấm chớp, mưa đá…

Khi tìm hiểu Act of God là gì trong lĩnh vực bảo hiểm, điều quan trọng là đừng nhầm lẫn nó với thuật ngữ “bất khả kháng”, thường được sử dụng trong các hợp đồng thương mại.

Trường hợp bất khả kháng là một trường hợp bất khả kháng ngăn cản một người thực hiện một việc gì đó. Ví dụ, khi một đại dịch khiến nhiều nhân viên phải nghỉ vì ốm, một doanh nghiệp có thể không giao hàng cho khách hàng của mình. Trong trường hợp này, công ty sẽ không phải chịu trách nhiệm vì đại dịch nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

“Về bản chất, Act of God dùng để chỉ các sự kiện xảy ra do các nguyên nhân tự nhiên và không thể tránh được thông qua việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa.”

Tất cả các hợp đồng bảo hiểm có bao gồm Act of God không?

Các nguy cơ Act of God được bảo hiểm trong tất cả các hợp đồng trừ khi có kế hoạch loại trừ một số nguy cơ. Tuy nhiên, Act of God phải được xác định rõ ràng trong điều khoản, vì một số nguy cơ nhất định có thể không được bảo hiểm.

Ví dụ, thiệt hại do phun trào núi lửa không được bảo hiểm theo các chính sách ở Ấn Độ, nhưng được bảo hiểm ở Indonesia, vì đây là một quốc gia có nhiều núi lửa. Một ví dụ khác về các thảm họa không được đề cập trong Act of God có thể là bão tuyết hoặc cháy rừng.

Hơn nữa, thông thường trong bảo hiểm tài sản, Act of God cũng được bảo hiểm, nhưng phạm vi bảo hiểm và cách thức thực hiện có thể khác nhau giữa các công ty bảo hiểm. Do đó, một cá nhân phải nhận thức được các rủi ro đối với tài sản dựa trên vị trí của nó trước khi mua bảo hiểm. Ngoài ra, người đó phải ghi nhớ các loại trừ theo chính sách.

Việc vỡ sông băng dẫn đến lũ lụt là một sự kiện không lường trước được, có nghĩa là lũ lụt xảy ra vào thời điểm mà chúng không được cho là sẽ xảy ra. Do đó, nó có thể là một Act of God. Một số nguy cơ đã biết này được liệt kê trong các hợp đồng bảo hiểm và các công ty bảo hiểm sẽ bảo hiểm cho điều đó.

Trong khi đó một chủ hợp đồng có thể chọn không tham gia bảo hiểm lũ lụt, nếu họ đang sống ở các vùng núi, nơi không có sông băng hoặc có lịch sử mưa lớn.

Tuy nhiên, vì các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nên tốt nhất là mua bảo hiểm cho mọi nguy cơ của Act of God.

Các công ty bảo hiểm đã từng thường sử dụng “hành động của Chúa” để mô tả những thảm họa thiên nhiên nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. Thuật ngữ này hiếm khi được tìm thấy trong các hợp đồng bảo hiểm ngày nay, nhưng nó vẫn là một biệt ngữ phổ biến.

Và liệu coronavirus (COVID-19) có được coi là Act of God không?

Đại dịch COVID-19 chắc chắn được coi là một thảm họa toàn cầu, nhưng liệu nó có đủ tiêu chuẩn để trở thành một Act of God hay không vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.

Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm kinh doanh đặc biệt loại trừ các bệnh truyền nhiễm như COVID-19 và không coi chúng là một Act of God. Nếu đúng như vậy với các hợp đồng bảo hiểm của bạn, những tổn thất tài chính do đợt bùng phát dịch bệnh hiện tại có thể sẽ không được bảo hiểm (trừ khi bạn có người mắc bệnh truyền nhiễm).

Trên đây là một vài chia sẻ về Act of God là gì trong lĩnh vực bảo hiểm, hi vọng đã mang lại cho bạn các thông tin hữu ích.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công