Người làm nghề thiết kế đồ họa tìm cảm hứng bằng cách nào?

Đối với người làm nghề thiết kế đồ họa, thiếu cảm hứng cũng giống như việc mất đi nửa phần công lực. Họ sẽ không thể sáng tạo, trí tưởng tượng không thể bay xa và tác các phẩm tạo ra chỉ là nửa vời khiến bản thân cũng cảm thấy vô cùng khó chịu. Trớ trêu thay đây lại là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Những lúc tụt cảm xúc hay đầu óc trên mây thế này mà deadlline lại dí sát nút, thay vì ngồi vò đầu bứt tóc như trước, giờ đây tôi sẽ chủ động đi tìm cảm hứng. Đừng mong đợi cảm hứng sẽ tông cửa xông vào và thì thầm vào tai bạn về sự hiện diện của nó. Điều này sẽ không xảy ra đâu. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng như tôi đã từng thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Nhưng trước khi chia sẻ về cách tôi đã áp dụng, cũng cần nói rõ tìm kiếm cảm hứng là xem xét điều bạn thích nhất về một tác phẩm và sử dụng thông tin đó để tạo ra sự độc đáo của riêng bạn, hoàn toàn khác với việc sao chép ý tưởng nhé.

Giờ thì bắt đầu đi tìm cảm hứng thôi nào!

Tìm cảm hứng trên mạng xã hội

Pinterest và Tumblr – hai nền tảng truyền thông xã hội chia sẻ hình ảnh là nơi tôi thường lui tới đầu tiên để tìm cảm hứng thiết kế. Cho dù bạn cần tìm nguồn cảm hứng cho thiết kế logo, đồ họa blog hay cách phối màu thì Pinterest và Tumblr đều sẽ khiến bạn có trải nghiệm thị giác thú vị. Mẹo nhỏ của tôi là nên tạo tài khoản riêng để dễ dàng lưu trữ và tham khảo những hình ảnh yêu thích nhất. 

Lật qua các trang tạp chí

Hầu hết các phòng thiết kế đều có một thư viện nhỏ bao gồm sách thiết kế, tạp chí ngành thiết kế đồ họa, sách nghệ thuật và các nguồn cảm hứng khác như các tác phẩm trước đây đã được hoàn thành. Đây là một nơi rất tuyệt vời để lấy cảm hứng trực quan về các đồ họa thông minh, bố cục, bảng màu, phông chữ… Bạn cũng có thể lấy ra những trang truyền cảm hứng nhất và lưu vào các tệp hồ sơ để thuận tiện cho việc tham khảo lại. Điều này giống như lưu lại hình ảnh trên Pinterest hoặc Tumblr nhưng ở thế giới thực.

“Người làm nghề thiết kế đồ họa có thể tìm thấy cảm hứng ở những nơi bất thường và bất ngờ như nhìn một con bướm bay qua, ăn một đĩa salad đầy màu sắc hoặc một cuốn sách.”

Dành thời gian cho “ngày nghệ sĩ’

Điều này tôi học được từ một tiền bối trong nghề thiết kế đồ họa khi nhận thấy anh ấy luôn dành thời gian đi đây đó một mình để khám phá. Không cần phải đến nơi quá xa xôi đâu các bạn, đó có thể là buổi trưng bày nghệ thuật, ca nhạc, xem kịch, hội chợ triển lãm hay có khi là vào công viên… Dù bận rộn thế nào tôi cũng dành thời gian cho “ngày nghệ sĩ”, ít nhất là vài tiếng mỗi tuần và giờ đây nó đã trở thành thói quen không thể thiếu để mở rộng thế giới quan và thúc đẩy cảm hứng.

Đi bộ hoặc chạy xe đạp

Bạn có tin đôi khi đi bộ hoặc chạy xe đạp sẽ giúp lấy lại cảm hứng sáng tạo không? Tôi thì tin. Điều này cũng không chỉ là phỏng đoán mà các nghiên cũng cho thấy rằng việc đi bộ giúp tăng cảm hứng sáng tạo lên 60%. Thực tế thì tôi không biết cảm hứng của mình tăng lên bao nhiêu, nhưng những lần “À, nghĩ ra rồi!” xuất hiện nhiều hơn.

Khi đi xe máy, ai cũng chỉ thẳng hướng mà đi chẳng dám ngó ngang ngó dọc. Khi đi bộ thì ngược lại, tôi tha hồ ngắm trời, ngắm đất, ngắm cây, ngắm người cả biểu hiện, thái độ, cử chỉ của họ. Chưa kể những lúc chộp được những khoảnh khắc trùng hợp tình cờ đầy bất ngờ khiến tôi liên tưởng ngay đến thiết kế của mình và các ý tưởng lại đột ngột xuất hiện.

Lúc nào đó nếu chẳng may “bí” ý tưởng, hãy đi bộ hoặc đạp xe thử xem, biết đâu bạn có thể vô tình mang về cả bao tải ý tưởng. Nếu không thì cũng giảm chút nào đó mỡ bụng!

Chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc

Tôi may mắn được làm việc trong môi trường có rất ít cái tôi. Mọi người đều muốn giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau tháo gỡ vướng mắc. Vậy nên mỗi khi ai gặp khó khăn về ý tưởng là hội bà tám được tụ tập. May mắn thì sẽ nhận được lời khuyên tuyệt vời hoặc cách xử lý hiệu quả vì đó là tình huống quen thuộc với ai đó. Nếu không như vậy thì ít nhất cũng cảm thấy nhẹ lòng vì được lắng nghe, được động viên và chuyển hướng nhìn mọi thứ ở góc độ mới.

Nói đến việc chia sẻ để tìm lại cảm hứng, thì sau đồng nghiệp hoặc bạn bè trong nghề, tôi luôn đặt niềm tin vào những tâm hồn trong sáng. Bạn biết đó là ai phải không? Tất cả trẻ con đều sáng tạo một cách tự nhiên, chúng có thể cho ra đời những suy nghĩ và ý tưởng khiến người lớn chúng ta phải bật ngửa, thậm chí tự xấu hổ vì “có thế mà cũng không nghĩ ra”. Vì lí do này mà nhiều nhà thiết kế lão làng luôn khuyến khích các bậc phụ huynh cộng tác với con cái trong các dự án nghệ thuật thường xuyên nhất có thể. Nếu bạn chưa có con ư? Hãy dành thời gian làm quen và “lấy lòng” các bé hàng xóm, sẽ không uổng công đâu.

Bạn có mẹo nào khác về cách tìm cảm hứng để duy trì sự sáng tạo trong nghề thiết kế đồ họa không? Hãy chia sẻ lời khuyên của bạn dưới phần bình luận nhé.

Đinh Nhung

Sao chép thành công