Tìm hiểu hợp đồng lump sum là gì và ưu nhược điểm

Biết được hợp đồng lump sum là gì, còn được gọi là hợp đồng trọn gói, là điều quan trọng đối với nhà thầu. Hợp đồng trọn gói là hợp đồng xây dựng trong đó nhà thầu đồng ý hoàn thành công trình với mức giá đã định trước.

Theo thỏa thuận trọn gói, còn được gọi là “số tiền quy định”, nhà thầu sẽ đưa ra tổng giá dự án thay vì đấu thầu từng hạng mục riêng lẻ. Vì tính đơn giản, hợp đồng trọn gói là một trong 5 loại hợp đồng xây dựng phổ biến nhất.

“Hợp đồng trọn gói thường được sử dụng trong ngành xây dựng để giảm chi phí thiết kế và quản lý hợp đồng.”

Ưu điểm của hợp đồng trọn gói

Sự đơn giản của hợp đồng trọn gói mang lại lợi ích cho cả chủ sở hữu và nhà thầu.

Thuận lợi cho chủ dự án

Khả năng dự đoán của các hợp đồng trọn gói là lợi ích chính của chủ dự án. Dự án có thể được hoàn thành trong ngân sách và nhà thầu có thể tối đa hóa nguồn lực và tiết kiệm chi phí lao động. Hợp đồng trọn gói cũng ít gây rủi ro tài chính cho chủ dự án vì nhà thầu chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản chi phí phát sinh nào.

Những yếu tố này giúp chủ dự án dễ dàng vay được tiền hơn vì người cho vay thích tài trợ cho các dự án xác định với chi phí được phân định rõ ràng.

Hơn nữa, với các hợp đồng trọn gói, chủ dự án không cần phải giám sát quá nhiều vì không cần theo dõi chi phí. Ngoài ra, cơ cấu thanh toán của hợp đồng trọn gói thường bao gồm các khoản thanh toán thường xuyên tại các lần lặp lại cụ thể hoặc theo tỷ lệ phần trăm của công việc đã hoàn thành, từ đó đơn giản hóa quy trình các khoản phải trả.

Thuận lợi cho nhà thầu

Mặc dù rủi ro tài chính của hợp đồng trọn gói tăng lên so với một số loại thỏa thuận khác, các nhà thầu vẫn nhận được nhiều lợi ích.

Theo thỏa thuận trọn gói, chủ dự án phải cung cấp cho nhà thầu các kế hoạch đã hoàn thiện và tài liệu kỹ lưỡng, giúp các nhiệm vụ trở nên cụ thể hơn. Các hợp đồng trọn gói cũng yêu cầu ít thủ tục giấy tờ, quản lý và kế toán hơn, giảm chi phí hành chính.

Một ưu điểm khác của hợp đồng trọn gói là chúng không yêu cầu nhà thầu tiết lộ cách họ tính toán chi phí vật liệu hoặc nhân công, cho phép họ cung cấp ước tính đầy đủ để tránh vượt quá ngân sách. Nếu dự án dưới ngân sách, nhà thầu sẽ tăng thêm lợi nhuận.

Nhược điểm của hợp đồng trọn gói

Hợp đồng trọn gói cũng có thể có những mặt trái đối với chủ sở hữu và nhà thầu. Vậy nhược điểm của hợp đồng lump sum là gì?

Bất lợi cho chủ dự án

Chủ sở hữu phải đệ trình và tuân thủ các thiết kế đã hoàn thành và các kế hoạch đã hoàn thiện, làm cho dự án trở nên không linh hoạt. Nếu cần thay đổi, các hợp đồng trọn gói quy định việc sử dụng quy trình thay đổi chính thức và một lượng giấy tờ đáng kể.

Ngoài ra còn có nguy cơ bị tính một số tiền cao hơn để trang trải chi phí nhà thầu cho các tình huống không lường trước được. Tương tự, các nhà thầu có thể sử dụng vật liệu kém hơn hoặc cắt giảm chi phí để tăng lợi nhuận của họ từ giá cố định. Đó là lý do tại sao chủ sở hữu cần thận trọng chỉ định vật liệu trước khi xây dựng mà họ cung cấp cho nhà thầu.

Bất lợi cho nhà thầu

Các nhà thầu phải chịu chi phí vượt quá ngân sách, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận. Họ cũng tốn nhiều thời gian hơn nếu hợp đồng cần sửa đổi.

Sự khác nhau giữa hợp đồng trọn gói và hợp đồng cộng chi phí

Nếu bạn đang bắt tay vào một dự án mà không có phạm vi công việc rõ ràng, bạn có thể cân nhắc một hợp đồng cộng chi phí. Với hình thức này, nhà thầu nhận được khoản hoàn trả cho chi phí của công việc, cộng với một khoản phí cố định.

Những chi phí này bao gồm chi phí trực tiếp như nguyên vật liệu và nhân công, cũng như chi phí gián tiếp như quản lý và huy động. Lợi nhuận của nhà thầu tính theo tỷ lệ phần trăm của các chi phí đó, được xác định trước trong hợp đồng.

So với hợp đồng trọn gói, chi phí cộng thêm nặng nề hơn nhiều về thủ tục giấy tờ và quản lý. Các nhà thầu phải ghi lại mọi chi phí và cung cấp hóa đơn chi tiết. Mức độ chi tiết này làm cho dự án rất minh bạch nhưng làm phức tạp quá trình thanh toán.

Lợi ích của hợp đồng cộng chi phí đối với nhà thầu là họ sẽ nhận được khoản hoàn trả cho bất kỳ và tất cả các chi phí trong công việc. Những thay đổi gần như không ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ giống như những thay đổi đối với hợp đồng trọn gói.

Với hợp đồng cộng chi phí, không có động cơ cho việc hoàn thành sớm dự án. Nhân công là chi phí trực tiếp, vì vậy dự án càng nhiều giờ công thì lợi nhuận càng cao. Với hợp đồng trọn gói, nhà thầu có lợi khi hoàn thành sớm và chuyển sang dự án tiếp theo.

Hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá

Hợp đồng theo đơn giá thực chất là một loạt các hợp đồng trọn gói trong toàn bộ dự án. Dự án được chia thành các giai đoạn và một nhà thầu sẽ cung cấp một mức giá cố định để hoàn thành từng giai đoạn.

Không giống như hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá giải quyết các thay đổi khá tốt. Nếu một vấn đề lớn phát sinh, nhà thầu có thể xử lý nó như một đơn vị bổ sung và cung cấp một mức giá để hoàn thành nó. Điều này cho phép chủ dự án thực hiện các thay đổi theo ý muốn và làm việc với nhà thầu để tạo ra một dự án tốt hơn.

Sau khi hiểu được hợp đồng lump sum là gì, bạn có thể thấy đây là hình thức hợp đồng có thể rất công bằng và có lợi cho cả nhà thầu và chủ dự án.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công