5 điều cần làm trước khi nghỉ Tết

Tết truyền thống Nguyên Đán sắp đến. Đây là kỳ nghỉ dài nhất trong năm, là quãng thời gian mọi người nghỉ ngơi sau một năm dài lao động. Bạn có thể hình dung bản thân vui vẻ, hạnh phúc như thế nào khi sum họp bên gia đình hay thực hiện chuyến hành trình khám các vùng đất mới. Nhưng trước khi ra khỏi cửa công ty, có một vài điều quan trọng bạn cần làm để có thể thực sự tận hưởng kỳ nghỉ của mình đồng thời không quá căng thẳng khi quay lại văn phòng. Hãy cùng tham khảo nhé!

Báo cho khách hàng biết lịch nghỉ tết

Điều này tuy nhỏ nhưng rất cần thiết. Bất kể bạn bận rộn với rất nhiều nhiệm vụ quan trọng như thế nào, hãy dành thời gian để thông báo với khách hàng và đối tác kinh doanh của bạn lịch nghỉ tết cụ thể để họ điều chỉnh các kế hoạch, lịch trình sao cho hợp lý. Thời gian thông báo có thể là ngay khi bạn nhận được thông báo từ công ty và nhắc lại trước một tuần bắt đầu kỳ nghỉ. Đồng thời, hãy cho họ biết một số giải pháp dự phòng với các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra trong thời gian này.

Kết thúc các công việc còn dang dở

Sự háo hức trước kỳ nghỉ có thể khiến bạn quên rằng cuối cùng cũng phải trở về với công việc. Nếu bạn không muốn “khóc” tại bàn làm việc khi quay lại, hãy cố gắng hoàn thành càng nhiều công việc càng tốt – điều này cũng bao gồm việc xử lý tất cả các email của bạn. Nó sẽ giúp bạn không phải lo lắng về tất cả những thứ bạn cần để bắt kịp khi quay trở lại, đồng thời có cảm giác nhẹ nhõm hơn nếu kết thúc năm cũ với các công việc đã được giải quyết xong xuôi đâu vào đó. Việc trở lại văn phòng cũng dễ dàng hơn nhiều khi bạn không có hàng tá công việc đang chờ đợi. Nếu không thể hoàn thành mọi nhiệm vụ đang thực hiện, hãy ghi chú về tình trạng hiện tại của mỗi công việc để có thể bắt tay ngay vào khi trở lại.

Đưa ra cách giải quyết cho các trường hợp khẩn cấp

Dù đã giải quyết ổn thỏa các công việc và sắp xếp thời gian nghỉ Tết đâu vào đó nhưng có một điều bạn nên lưu ý là phải đảm bảo những phương án dự trù cho vấn đề ngoài kế hoạch. Bởi lẽ không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ. Lên kế hoạch cho các trường hợp khẩn cấp sẽ là giải pháp hoàn hảo của những người thông minh, cẩn thận và chuyên nghiệp. Làm được điều này, khi có xảy ra bất cứ tình huống bất ngờ nào xảy ra thì công việc của bạn vẫn không rơi vào tình trạng lộn xộn, bế tắc, mà luôn được giải quyết ổn thỏa.

Lên kế hoạch công việc khi quay trở lại

Nếu không lên kế hoạch cho công việc sau kì nghỉ Tết dài ngày thì thật là thiếu sót. Bởi lẽ sau đó bạn không biết bắt đầu lại như thế nào và có thể sẽ khởi động lại trễ hơn so với mọi người. Có một kế hoạch hành động để giải quyết các vấn đề khi quay trở lại sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian không phải loay hoay cố gắng nhớ lại bạn là ai và bạn đang làm gì, giúp khởi đầu một năm mới đầy thuận lợi.

Dọn dẹp nơi làm việc

Sau một thời gian dài thoải mái, có lẽ điều bạn không muốn nhìn thấy chính là bàn làm việc bừa bộn, vô tổ chức khi quay lại công việc. Điều này sẽ khiến việc chuyển từ chế độ nghỉ ngơi sang chế độ làm việc trở nên khó khăn hơn. Thế nên, trước khi đi nghỉ, hãy sắp xếp các ngăn kéo, lau bàn phím máy tính, vứt các giấy tờ cũ mà bạn không bao giờ sử dụng và dọn dẹp không gian làm việc của bạn. Đó là một việc đơn giản để làm nhưng lại mang hiệu quả rất lớn. Khi quay trở lại với bàn làm việc sạch sẽ, bạn cảm thấy rất mới mẻ, giúp “bắt tay” vào công việc dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nếu muốn làm cho kỳ nghỉ Tết của bạn trở thành một trải nghiệm thực sự thư giãn và thú vị, hãy dành thêm thời gian ở nơi làm việc để sắp xếp lại tất cả một cách gọn gàng. Bản thân tương lai của bạn sẽ rất cảm ơn bạn về điều này.

 

Hảo Đặng

Sao chép thành công