Volume trong chứng khoán là gì và vì sao lại quan trọng?

Volume trong chứng khoán là gì? Trong lĩnh vực chứng khoán, volume được gọi là khối lượng giao dịch. Cụ thể các khối lượng giao dịch này là gì, hãy cùng tham khảo nội dung sau đây nhé.

Volume trong chứng khoán là gì?

“Volume trong chứng khoán là khối lượng giao dịch của các sản phẩm chứng khoán, cụ thể là cố phiếu, trái phiếu, quyền chọn hoặc hợp đồng được giao dịch trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong một ngày.”

Mọi giao dịch diễn ra giữa người mua và người bán chứng khoán đều đóng góp vào tổng khối lượng của chứng khoán đó. Một giao dịch xảy ra bất cứ khi nào người mua đồng ý mua những gì người bán đang chào bán ở một mức giá nhất định. Nếu chỉ có 10 giao dịch xảy ra trong một ngày, thì khối lượng giao dịch hay volume của ngày đó là 5.

Mỗi sàn giao dịch theo dõi khối lượng giao dịch của mình và cung cấp dữ liệu miễn phí hoặc có tính phí. Khối lượng giao dịch được báo cáo thường xuyên mỗi giờ một lần trong suốt ngày giao dịch. Báo cáo hàng giờ và báo cáo cuối ngày chỉ là khối lượng ước tính. Khối lượng giao dịch thực tế sẽ được báo cáo vào ngày kế tiếp.

Bạn có thể thấy volume ở đâu trên biểu đồ?

Tất cả các nền tảng giao dịch / biểu đồ đều có thể hiển thị khối lượng trong suốt ngày giao dịch, thường ở phía dưới cùng của biểu đồ giá. Khối lượng giao dịch thường được hiển thị dưới dạng một thanh dọc đại diện cho tổng giao dịch trong khoảng thời gian cụ thể. 

Ví dụ: biểu đồ giá 5 phút sẽ hiển thị các thanh khối lượng hiển thị tổng khối lượng giao dịch cho mỗi khoảng thời gian 5 phút. Thanh khối lượng giao dịch thường có màu xanh lá cây hoặc đỏ. Màu xanh lá cây thể hiện khối lượng mua ròng trong khi màu đỏ thể hiện khối lượng bán ròng.

Tại sao khối lượng giao dịch lại quan trọng?

Tầm quan trọng của volume trong chứng khoán là gì cũng là thắc mắc của nhiều người. Đọc tiếp nội dung sau để giải đáp thắc mắc này nhé.

Khối lượng giao dịch là số lượng cổ phiếu của chứng khoán được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Khối lượng giao dịch cho biết hoạt động tổng thể của một cổ phiếu và động lượng của cổ phiếu, và nó là một chỉ báo kỹ thuật quan trọng được các nhà đầu tư sử dụng để xem xét xu hướng cổ phiếu. 

Khối lượng giao dịch cung cấp cho các nhà đầu tư ý tưởng về xu hướng giá của một chứng khoán và liệu có nên mua hay bán chứng khoán đó hay không. Khối lượng giao dịch tăng thường đi kèm với chuyển động giá tích cực và ngược lại.

Cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp

Cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp thường đi kèm với các thuộc tính sau:

Biến động nhiều hơn – Khi một cổ phiếu có khối lượng giao dịch hàng ngày thấp, giá của cổ phiếu có xu hướng biến động nhiều hơn. Vì giá trị thị trường của một công ty dựa trên giá gần đây nhất trên mỗi cổ phiếu, nên số cổ phiếu được giao dịch mỗi ngày ở mức thấp sẽ khiến giá trị của cổ phiếu biến động nhiều hơn (cả trong ngày và hàng ngày). 

Có nhiều khả năng bị ảnh hưởng – Bởi vì các giao dịch ít thường xuyên hơn và thường có ít cổ đông đầu tư vào các cổ phiếu khối lượng giao dịch thấp, nên các cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp có nhiều xu hướng di chuyển theo các tin tức sự kiện. 

Ảnh hưởng ròng của các cổ phiếu kém thanh khoản nói chung là tiêu cực đối với cả nhà đầu tư và tổ chức phát hành:

Với nhà đầu tư – Đối với các nhà quản lý tiền tổ chức để xây dựng một vị trí có ý nghĩa, họ có thể phải dành hàng tuần hoặc lâu hơn để mua một số lượng nhỏ cổ phiếu tại một thời điểm cho đến khi họ hoàn thành vị trí của mình. Với tính thanh khoản kém dẫn đến sự biến động, người mua sẽ không muốn mua với giá quá cao trong khi người bán không muốn bán với giá quá thấp. 

Đối với cả người mua và người bán, đôi khi cơ hội duy nhất để giao dịch là một sự kiện tin tức tạo ra nhiều thanh khoản hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Với tổ chức phát hành – Đối với tổ chức phát hành, khối lượng giao dịch thấp là điều không mong muốn vì nó có thể ngăn cản quyền sở hữu của tổ chức. Nếu khối lượng giao dịch không quá cao, chứng khoán sẽ có xu hướng rẻ hơn vì mọi người không sẵn sàng mua nó. Ngoài ra, các cổ phiếu có khối lượng thấp mang theo “phần bù thanh khoản”, có nghĩa là các cổ phiếu ít thanh khoản hơn sẽ được định giá thấp hơn. Điều này là do để mua một cổ phiếu kém thanh khoản, các nhà đầu tư sẽ yêu cầu lợi tức cao hơn để bù đắp rủi ro rằng họ có thể không dễ dàng bán cổ phiếu khối lượng thấp vào một ngày sau đó.

Cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn

Cổ phiếu có khối lượng lớn thường có các đặc điểm sau:

Ít biến động hơn – Các cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn ít biến động hơn vì sự thay đổi giá diễn ra trôi chảy hơn với khối lượng giao dịch cao được xử lý… Khi có quá nhiều người đang mua và bán, và thực sự có hàng nghìn đơn đặt hàng đang chờ được thực hiện bất cứ lúc nào, chênh lệch giữa giá mua và giá bán sẽ nhỏ hơn, cho phép giá cổ phiếu tăng theo từng bước nhỏ hơn.

Ít khả năng bị ảnh hưởng – Các cổ phiếu có khối lượng lớn sẽ không di chuyển nhanh như các cổ phiếu có khối lượng nhỏ theo các sự kiện tin tức. Giao dịch có xu hướng hiệu quả hơn, vì có nhiều nhà đầu tư hơn trên thị trường cho cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm nào.

Hiệu ứng ròng của cổ phiếu có tính thanh khoản có thể tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào việc bạn là nhà đầu tư hay nhà phát hành:

Với nhà đầu tư – Sự biến động thấp và mức độ bị ảnh hưởng của các cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn có thể tạo ra môi trường cạnh tranh cho các nhà đầu tư, dẫn đến giá cao hơn.

Đối với tổ chức phát hành – Đối với một nhà phát hành, khối lượng giao dịch cao là điều họ mong muốn. Khối lượng giao dịch cao cho thấy có nhiều người mua cạnh tranh để giành được tài sản và quy luật cung cầu sẽ làm tăng giá.

 Khối lượng giao dịch chỉ là một phần của câu chuyện đầy đủ đằng sau một công ty và cổ phiếu của nó. Mặc dù khối lượng giao dịch có thể là một chỉ số và thành phần quan trọng của hồ sơ và chiến lược tài chính của một công ty, nhưng sẽ rất hữu ích khi hiểu ý nghĩa của khối lượng giao dịch volume trong chứng khoán là gì, cách diễn giải nó và cách nó cho thấy cái nhìn toàn cảnh về một công ty.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công