Founder là gì, Co-founder là gì? Founder khác gì CEO?

Nếu như bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh hoặc có nhu cầu muốn khởi nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về vị trí founder. Vậy founder là gì? Founder khác gì CEO? Cần có những tố chất nào để trở thành một founder thực thụ? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Founder là gì, Co-founder là gì? Founder khác gì CEO?

Founder là gì?

“Founder được hiểu là người sáng lập ra một công ty hoặc tổ chức, chịu trách nhiệm thiết lập sứ mệnh và tầm nhìn của một công ty.”

Founder là người có tầm nhìn dài hạn, khả năng lãnh đạo tốt để có thể thúc đẩy sự phát triển và thành công của công ty. Một số founder nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ có thể kể đến như Bill Gates, Steve Jobs và Mark Zuckerberg.

Co-founder là gì?

Co founder là người đồng sáng lập – những người tham gia vào quá trình ra mắt ban đầu của một công ty khởi nghiệp.

Founder khác gì CEO?

Founders thường là những người đưa ra ý tưởng cho một công ty, thành lập nó và thúc đẩy tầm nhìn rộng hơn về các mục tiêu của công ty. Họ thường chịu trách nhiệm về bức tranh toàn cảnh, chịu trách nhiệm thành lập nhóm cốt lõi và thiết lập các nguồn lực họ cần để thành công.

Giám đốc điều hành (CEO) là người điều hành cấp cao nhất trong một tổ chức. Họ làm việc với người sáng lập để thực hiện các mục tiêu dài hạn của công ty.

Người sáng lập có thể chọn trở thành CEO hoặc có thể giao trách nhiệm đó cho người khác. Mặc dù nhiều người sáng lập là CEO đầu tiên của doanh nghiệp của họ, nhưng hai vị trí này cần hai bộ kỹ năng hoàn toàn khác nhau để thành lập và điều hành một doanh nghiệp.

Founders là những người có tầm nhìn xa, đưa ra ý tưởng ban đầu, nghĩ nhiều về sản phẩm hơn là điều hành công ty và có định hướng tương lai. Trong khi đó, CEO đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng, chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày của công ty và là bộ mặt đại diện của công ty và là cầu nối giữa doanh nghiệp và xã hội.

Sự khác nhau giữa founder và co-founder là gì?

Người sáng lập thành lập doanh nghiệp, có trách nhiệm chính là đảm bảo tổ chức thành công và có lãi.

Người đồng sáng lập co-founder là cá nhân cùng thành lập doanh nghiệp với người sáng lập hoặc giúp người sáng lập phát triển ý tưởng cho công ty. Thông thường, người đồng sáng lập có các nguồn lực hoặc kỹ năng mà người sáng lập có thể thiếu để thực hiện tầm nhìn của họ đối với doanh nghiệp. Đây có thể là kỹ năng kỹ thuật, kinh nghiệm kinh doanh khi khởi nghiệp hoặc đầu tư nguồn lực và vốn.

Xem thêm: Việc Làm Giám Đốc tại Careerlink.vn

Sự khác biệt giữa owner và founder là gì?

Chủ sở hữu owner là người sở hữu công ty bây giờ. Người sáng lập founder là người thành lập công ty, sở hữu nó ngay từ đầu.

Tố chất cần có của một founder là gì?

Nếu như bạn muốn trở thành một founder thì cần những tố chất sau:

Quản lý

Người sáng lập phải có kỹ năng quản lý. Kỹ năng này cho phép họ tổ chức nhiều khía cạnh của doanh nghiệp, bao gồm tài chính, rủi ro kinh doanh và quản lý thời gian.

Trong ngành khởi nghiệp, câu ngạn ngữ “thời gian là tiền bạc” rất đúng. Vì vậy, người sáng lập phải biết cách phát huy tối đa kỹ năng quản lý thời gian của mình. Họ phải sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhưng cũng phải biết khi nào nên dừng lại và nghỉ ngơi.

Quản lý thời gian và tài chính là rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của một công ty khởi nghiệp.

Ngoài ra, founder còn phải có kỹ năng quản lý con người. Điều này là cần thiết để tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp tốt cho nhân viên.

Sự quyết đoán

Nắm bắt thời cơ chính là tố chất thiên phú của một founder. Không chỉ biết nắm lấy cơ hội mà họ còn có sự quyết đoán trong từng công việc để chuẩn bị sẵn sàng đối diện với mọi thử thách.

Sự tự tin

Sở hữu tâm lý vững vàng, làm chủ được cảm xúc và sự tự tin là chìa khóa đưa founder đi đến cánh cửa thành công. Cạnh tranh khốc liệt là những gì bạn thấy ngay được khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, nhất là ở giai đoạn đầu tiên. Do đó, bạn cần trang bị cho mình sự tự tin để điều hành được doanh nghiệp của mình. 

Sự linh hoạt

Nhìn nhận thực tế, biết chấp nhận và thay đổi chiến lược khi cần thiết là yếu tố giúp founder thành công. Bên cạnh đó, họ còn là người có khả năng cân bằng giữa sự linh hoạt và tính kiên định. Ở thời đại hiện nay, tính linh hoạt là yếu tố cần thiết trước bối cảnh thị trường thay đổi chóng mặt. Do đó nếu không có tính linh hoạt thì các founder sẽ bị thụ động và không biết làm gì tiếp theo khi thị trường thay đổi. 

Khả năng quan sát

Khi nói đến kỹ năng cần thiết của founder là gì thì một câu những câu trả lời là khả năng quan sát tốt, có cái nhìn bao quát toàn cảnh mọi vấn đề diễn ra trong xã hội để nắm bắt được nhu cầu của thị trường. Nhờ đó mà các founder có thể nảy ra nhiều ý tưởng cho sản phẩm mới, hoạch định chiến lược đúng đắn phù hợp với nhu cầu thị trường giúp doanh nghiệp tăng doanh thu. 

Khả năng tạo dựng các mối quan hệ

Việc mở rộng các mối quan hệ là điều mà founder cần làm để tăng độ nhận diện thương hiệu cho công ty. Founder phải là người yêu thích việc giao lưu, học hỏi. Họ có thể là người đưa ra được những ý tưởng mới hoặc tìm thấy sự tương đồng giữa các ý tưởng để gắn kết chúng lại với nhau trong các buổi gặp gỡ đối tác hoặc khách hàng. 

Sợi dây liên kết giữa các mối quan hệ càng bền chặt thì càng giúp cho doanh nghiệp càng phát triển. Từ đó, founder cũng gặp được nhiều thuận lợi hơn trong quá trình khởi nghiệp.

Làm sao để trở thành founder?

Nếu bạn hiểu founder nghĩa là gì, bạn có thể thấy rằng mình cần có nhiều tố chất và rèn luyện thêm các kỹ năng khác. Dưới đây là một số việc bạn nên làm để chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi trở thành một founder: 

Trải nghiệm làm việc, thực tập tại các công ty khởi nghiệp

Các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các công ty lớn. Học hỏi từ các doanh nhân khác cách xử lý khủng hoảng, thăng trầm của giai đoạn này là điều vô cùng quý giá. Bạn sẽ được trải nghiệm với khó khăn, cơ hội và công việc của một founder khi làm việc cùng họ. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn.

Học hỏi từ những cố vấn

Những cố vấn này có thể là người sáng lập ra các công ty, giảng viên tại trường đại học, bạn bè, những người có kinh nghiệm kinh doanh hoặc các doanh nhân thành công… Họ sẽ cho bạn những lời khuyên và bài học quý giá để thuận lợi hơn trên con đường trở thành founder.

Lập bảng kế hoạch chi tiết

Trước khi trở thành chủ của doanh nghiệp, bạn cần tự lập cho mình một bản kế hoạch chi tiết từng bước, từng công việc cần làm. Dựa vào đó bạn có hướng đi rõ ràng, không sợ chệch hướng gây lãng phí nguồn lực và thời gian.

Tham gia các lớp học 

Tham gia các lớp học hay sự kiện, các cuộc thi khởi nghiệp là ý tưởng hay để bạn xây dựng và kết nối được với nhiều người khác cùng chung chí hướng cũng như có thể học hỏi những kinh nghiệm quý giá.

Không ngại khó khăn

Trong bất kỳ lĩnh vực nào thì founder cũng cần có kinh nghiệm thực tế. Để doanh nghiệp của bạn có thể cạnh tranh được trên thị trường cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải có sự cố gắng, nỗ lực và không ngại gian khổ. Một founder có thể làm mọi việc, không quản vất vả, chắc chắn sẽ có được thành quả xứng đáng.

Theo dõi tin tức đa kênh thường xuyên

Theo kịp với các xu hướng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn vào những thứ mà các công ty khác đang làm. Từ đó bạn có thể xác định được xu hướng xung quanh và tìm thấy cơ hội từ những gì bạn học hỏi được từ việc cập nhật tin tức thường xuyên. 

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã hiểu hơn về founder là gì cũng như cách để bạn trở thành một founder. Chúc bạn luôn thành công với lựa chọn của mình!

Hồng An

Sao chép thành công