6 sai lầm khiến bạn “mất điểm” khi phỏng vấn xin việc

Những sai lầm đơn giản nhất trong buổi phỏng vấn xin việc có thể khiến giấc mơ có được công việc mong muốn của bạn tan vào mây khói. Dưới đây là một số ví dụ điển hình khiến các nhà tuyển dụng phát điên trong một buổi phỏng vấn tuyển dụng.

Bạn không lắng nghe

Trong một buổi phỏng vấn xin việc, điều mà các ứng viên mong muốn là thể hiện bản thân mình càng nhiều càng tốt. Nhưng lắng nghe cũng là một điều rất quan trọng, Miriam Berger, chủ tịch của A Hire Authority, một công ty về dịch vụ hợp đồng tuyển dụng nói. “Điều khó chịu nhất là khi các ứng viên không ngừng nói và không lắng nghe. Tôi đã từng tổ chức rất nhiều buổi phỏng vấn với đội ngũ tuyên dụng, và một trong những lý do ứng viên không đủ điều kiện đó là vì ứng viên đó không dừng nói về bản thân mình”. Dù điều này đôi khi là vì vấn đề tinh thần, nhưng Berger cho biết các nhà tuyển dụng lo lắng vì lý do một ứng viên nói quá nhiều sẽ là một nhân viên làm người khác phân tâm khi làm việc hoặc khó mà có thể quản lý được.


Bạn mang theo một khán giả bất đắc dĩ

Các nhà quản lý và tuyển dụng nói rằng họ đang nhìn thấy một xu hướng kỳ lạ: các ứng viên trẻ  thường dẫn theo cha mẹ mình đến buổi phỏng vấn. “Trong những năm làm việc ở vai trò nhân sự, tôi đã từng trải qua nhiều hành vi rất vô lý và khó hiểu từ những người tìm việc”, Christine DiDonato, nhà sáng lập Career Revolution nói “Tuy nhiên, một điều không hay đó là một số sinh viên vừa tốt nghiệp gần đây đưa cha mẹ đến buổi phỏng vấn hay có cha hoặc mẹ gọi điện đến chúng tôi và cố gắng thương lượng về việc làm của con họ”. Đây là điều không giúp cho bạn tạo được một thương hiệu cá nhân, và chắc chắn điều đó không làm cho bạn trông độc lập và có khả năng, DiDonato nói.


Bạn phàn nàn.


Điều quan trọng là theo dõi thông tin sau quá trình phỏng vấn xin việc, nhưng Tracey Russell, một nhà tuyển dụng tại Naviga Business Services, lại nói:  nếu làm quá việc theo dõi thì  đó là một sai lầm. “Gửi nhiều email và gọi điện thoại nhiều lần trong ngày là các nhanh nhất để hồ sơ của bạn bị ném vào thùng rác”, cô nói. “Ngay cả những hồ sơ có triển vọng nhất sẽ không được xem xét khi ứng cử viên cư xử như thế.”


Bạn quá nhiệt tình.


Nếu bạn muốn làm việc tại một công ty cụ thể, bạn có thể thể hiện sự quan tâ của bạn bằng cách ứng tuyển vào một vị trí công việc tại đó – chứ không phải là tất cả các công việc đang ứng tuyển. “Một trong những điều phiền phức nhất là khi một nhân viên ứng tuyển vào tất cả các vị trí tại công ty”, Haley Cousins, một chuyên viên tuyển dụng tại Naviga nói. “Không chỉ là mất thời gian của nhà tuyển dụng mà còn làm lãng phí thời gian của chính ứng viên đó. Ứng tuyển vào tất cả các vị trí khiến nhà tuyển dụng nhận thấy bạn không nghiên túc vè các vị trí ứng tuyển một cách rõ ràng, mà chỉ đơn giản là muốn có việc”. Do đó, bạn nên ứng tuyển vào các vị trí mà bạn có những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có.


Bạn không mặc quần áo phù hợp


Với nhiều ứng viên ở vị trí cấp cao. Có vài trường hợp phải tiến hành phỏng vấn qua video. Nếu trường hợp bạn tham gia vào một buổi phỏng vấn như thế, nên chuẩn bị ăn mặc một cách nghiêm chỉnh và phù hợp trước khi nhà tuyển dụng gọi. Bergers nói. “Một nhà quản lý gọi ứng viên vào thời gian đã hẹn trước nhưng các ứng viên thường chuẩn bị trang phục muộn và trả lời trong khi đang mặc áo sơ mi”, cô nói, “Đó thực sự là điều không tốt một chút nào”. 


Bạn thiếu kỹ năng phỏng vấn cơ bản

Hãy chuẩn bị những kỹ năng phỏng vấn xin việc của mình thật kỹ trước khi đến ngày trọng đại nếu bạn không muốn bỏ qua nó. “Có rất nhiều điều mà các ứng viên khiến nhà tuyển dụng cảm thấy phát điên, bao gồm cả việc không thể hiện được bản thân mình trong buổi phỏng vấn, không có sự chuẩn bị với các ví dụ để trả lời các câu hỏi trong buổi phỏng vấn hay kiểm tra email và trả lời tin nhắn thậm chí trong khi quá trình phỏng vấn đang diễn ra”, Berger nói, “Điều đó phổ biến hơn bạn nghĩ đấy!”.

Thu Hiền (tổng hợp)

Sao chép thành công