Nhận biết việc bạn vượt qua vòng phỏng vấn

Bất cứ ai khi tham gia phỏng vấn xin việc đều muốn nhanh chóng biết mình có vượt qua vòng phỏng vấn để được tuyển dụng làm việc hay không. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích mà CareerLink.vn dành tặng bạn nhằm giúp bạn nhận ra mình có là ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu kỹ thông tin về bạn

Thông thường, trải qua vòng xét duyệt CV, nhà tuyển dụng đã có một cái nhìn sơ lược cũng như ấn tượng nhất định về các ứng viên. Bước vào vòng phỏng vấn đều là những người họ quan tâm và muốn tìm hiểu sâu trước khi quyết định tuyển dụng cũng như kiểm tra những thông tin trong CV. Vậy nên, nếu nhà tuyển dụng hỏi kĩ về những kinh nghiệm, thành công hay thất bại cụ thể của bạn thì điều đó cho thấy họ thực sự đang rất quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không tốn thời gian vô bổ vào ứng viên họ không có ý định tuyển chọn, vậy nên hãy nỗ lực thể hiện mình bằng cách giao tiếp ứng xử thông minh, nhanh nhạy. Bạn sẽ sớm nhận được cái gật đầu từ nhà tuyển dụng thôi.

Quan tâm đến lý do bạn nghỉ việc tại công ty cũ

Một trong những câu hỏi phổ biến khi tham gia phỏng vấn chính là “Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ”? Tuy nhiên, với những ứng viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao, họ sẽ không chỉ dừng lại ở việc hỏi lí do mà thêm vào đó là bạn có thể áp dụng những gì từ công ty cũ vào công việc mới nếu được tuyển dụng. Đây là một trong những tín hiệu cho thấy nhà tuyển dụng thực sự muốn tuyển bạn vào làm việc tại công ty của họ.

Tìm hiểu mức lương bạn mong muốn

Khi mà nhà tuyển dụng thật sự quan tâm đến bạn thì họ sẽ đặt câu hỏi về mức lương bạn mong muốn. Điều này nhằm mục đích dò xem mức lương đó có phù hợp với khả năng và yêu cầu công việc, cũng như thử thách bạn về cách xử sự khi đối mặt với những tình huống nhạy cảm như vậy. Vậy nên khi được hỏi về vấn đề này, có hai cách bạn có thể chọn. Một là nói trực tiếp mức lương bạn mong muốn để xứng đáng với công sức bạn bỏ ra, tất nhiên là sau khi tham khảo các thông tin về vị trí tương tự. Hai là hẹn câu trả lời sau khi vượt qua vòng phỏng vấn. Điều này phụ thuộc vào cách ứng xử của bạn sao cho phù hợp với cách thức phỏng vấn và văn hóa của công ty.

Hỏi kỹ về những kế hoạch của bạn nếu được tuyển dụng

Thường vào cuối quá trình phỏng vấn, khi nhà tuyển dụng đề cập đến vấn đề tương lai gần của bạn nếu được tuyển dụng, đó chính là một dấu hiệu cho thấy bạn đã thành công trong việc gây ấn tượng tốt với họ. Hãy tự tin khẳng định kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của bạn bằng những chiến lược cụ thể cho công việc đó cũng như hi vọng được cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty. Chắc chắn điều này sẽ giúp bạn câu trả lời đồng ý đến từ nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng chia sẻ về văn hóa công ty

Chẳng ai tốn thời gian chia sẻ về môi trường và văn hóa làm việc tại công ty nếu không có ý định chọn bạn cả. Mỗi công ty có một quy định riêng, phong cách và môi trường làm việc riêng biệt mà bất cứ ai khi mới bắt đầu đều gặp những khó khăn, ngỡ ngàng. Vậy nên, khi được nghe về điều này cho thấy nhà tuyển dụng đang đặt hi vọng vào bạn. Họ muốn bạn hiểu rõ được điều này để có thể hòa nhập dễ dàng trong môi trường mới và phát huy được khả năng của mình. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho chính bạn và cho công ty. Bởi môi trường, các nội quy và văn hóa trong công ty cũng là một trong những yếu tố quyết định xem người lao động có gắn bó lâu dài với công ty hay không.

Giới thiệu bạn với lãnh đạo cấp trên

Nếu nhà tuyển dụng giới thiệu bạn với lãnh đạo cấp trên thì điều đó cho thấy bạn là một nhân viên tiềm năng và hợp với nhu cầu cũng như vị trí công việc mà họ đang tìm kiếm. Việc bạn gặp gỡ với lãnh đạo cũng đặt ra thử thách cho bạn bởi đây là người có thể đưa ra những nhận xét, đánh giá cũng như quyết định việc bạn có được tuyển dụng hay không. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý để tự tin đối mặt với những người cấp cao hơn.

Thời gian phỏng vấn kéo dài lâu hơn những ứng viên khác

Trong thực tế, những ứng viên không lọt vào mắt nhà tuyển dụng sẽ nhận được những câu hỏi sơ sàu, khuôn mẫu và thái độ không hào hứng để tránh lãng phí công sức và thời gian. Vậy nên nếu thời gian phỏng vấn của bạn lâu hơn những người khác thì đó là một tín hiệu tốt cho thấy bạn đang tạo được ấn tượng tốt và có thể được tuyển dụng. Hãy nỗ lực thể hiện mình hơn để cho thấy bạn xứng đáng thời quãng thời gian họ bỏ ra để tìm hiểu và phỏng vấn bạn.

Trên đây là một vài dấu hiệu cho thấy bạn đã thành công vượt qua vòng phỏng vấn. Hi vọng điều này sẽ giúp bạn có thêm tự tin để có được công việc mong muốn. Chúc bạn may mắn và thành công.

Phương Thảo

Sao chép thành công