Ứng viên nên trả lời thế nào với câu hỏi phỏng vấn “Điểm yếu của bạn là gì?”

Buổi phỏng vấn xin việc của bạn đang diễn ra tốt đẹp. Những câu trả lời phỏng vấn của bạn đang làm hài lòng nhà tuyển dụng và bạn cảm thấy như mình đang nắm chắc cơ hội. Và nhà tuyển dụng đặt cho bạn một câu hỏi phỏng vấn khó “Đâu là điểm yếu nhất của bạn?” Bạn sẽ trả lời như thế nào? Bạn có nên trả lời nó không? Oh, tất nhiên là bạn phải trả lời chứ. Và đây là những chia sẻ kinh nghiệm để trả lời cho dạng câu hỏi này.

Có sự chuẩn bị

Thật không may mắn, hầu hết những ứng cứ viên bị kéo lại bởi các câu hỏi dạng này. Sau cùng, điểm quan trọng trong buổi phỏng vấn là bạn phải thể hiện được những điểm mạnh, không phải những điểm yếu. Vì vậy đừng sợ rằng bạn bị hỏi những câu này vì bạn đã nói điều gì đó sai trong buổi phỏng vấn. Bởi đây chỉ là 1 câu hỏi bình thường trong danh sách phỏng vấn, cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là bạn phải chuẩn bị và tập dợt trước câu trả lời.

Chân thật

Khi bạn trả lời, cách tốt nhất là chân thật. Nếu bạn nói dối về điểm yếu của mình, bạn đang mắc lỗi trong buổi phỏng vấn. Và điều này khiến nhà tuyển dụng bắt đầu đặt câu hỏi về sự thật của toàn bộ câu chuyện nãy giờ. Vì vậy hãy chỉ nói sự thật về chính bản thân mình.

Tích cực

Và bây giờ bạn nên nói thật về điều gì? Liệu bạn có nên đề cập tới việc tại công ty cũ bạn sử dụng máy in công ty cho mục đích cá nhân? Tất nhiên là không thể nói như vậy. Thay vào đó, bạn hãy lấy một điểm mạnh nào đó đã được đề cập trong CV và nói về nó. Ví dụ, bạn có thể nói trước đây bạn thường căng thẳng, hồi hộp khi phát biểu trước công chúng nhưng nhờ chăm chỉ luyện tập, bạn đã từng bước tiến bộ và giờ đây bạn tự tin khi nói trước công chúng. Sự khác biệt là bạn kể về 1 đặc điểm tính cách của mình là điểm yếu nhưng với cái nhìn tích cực. Theo cách đó, bạn sẽ không làm nhà tuyển có khái niệm tiêu cực về bạn. Ngược lại họ sẽ ngưỡng mộ và đánh giá cao khả năng vượt qua khó khăn của bạn.

Ngắn gọn

Khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn, hãy cố gắng súc tích ngắn gọn nhất có thể. Tốt nhất bạn nên tập dơt trước vài lần câu trả lời trước buổi phỏng vấn, vì thế bạn sẽ quen với cách kể chuyện. Đừng nói thêm thắt quá nhiều chi tiết, vì nó giống như bạn nói quá nhiều – điều này có khi lại phản tác dụng, như một điểm yếu khác của bạn.

Ở một chừng mực nào đấy, việc bị hỏi về điểm yếu cũng có thể là cơ hội vàng để bạn chứng tỏ kĩ năng. Sử dụng nó như cơ hội để nói về điểm mạnh của bạn, chứ không phải là điểm yếu nữa.

Ngọc Quyên

Theo Flexjobs.com

Sao chép thành công