5 hành động nên làm sau mỗi cuộc phỏng vấn

Phỏng vấn cho công việc mới có thể là một trải nghiệm thực sự căng thẳng. Trên thực tế, bạn có thể sẵn sàng thở phào nhẹ nhõm và ngừng suy nghĩ hoàn toàn sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc. Tuy nhiên, đó sẽ là một sai lầm. Có một vài điều bạn nên làm sau một cuộc phỏng vấn thực sự có thể giúp bạn tìm được công việc, hãy cùng tham khảo sau đây nhé.

Viết ra các ghi chú

Ngay khi bước ra khỏi cuộc gặp mặt, hãy viết ra mọi thứ bạn có thể nhớ. Đây sẽ là ghi chú chính xác cảm nhận của bạn về cách mọi thứ diễn ra trong buổi phỏng vấn. Và quan trọng hơn, bạn có thể ghi nhớ các thông tin chi tiết và chúng hoàn toàn hữu ích, đặc biệt là khi bạn muốn viết một email “nhắc nhở” cụ thể và sâu sắc.

Vì vậy, khi vừa rời khỏi cuộc phỏng vấn, hãy ghi lại tên của những người bạn đã gặp, chức danh công việc của họ, những gì bạn đã nói và bất cứ điều gì khác có vẻ quan trọng. Ngoài ra, cũng nên lưu ý về bất kỳ câu hỏi mà bạn vẫn chưa được giải đáp.

Tìm ra một lý do khiến bạn hào hứng về cơ hội này

Hành động tiếp theo cần làm là suy nghĩ về lý do tại sao bạn lại hào hứng với công việc vừa phỏng vấn. Đây có phải là công việc mà bạn luôn muốn không? Đây có phải là kiểu công ty mà bạn luôn muốn hợp tác không? Hãy tìm một lý do khiến bạn phấn khích để tiếp tục quá trình phỏng vấn và sử dụng lý do đó để thể hiện sự nhiệt tình với công việc trong thư cảm ơn.

Gửi email cảm ơn

Theo khảo sát, có 56% nhà tuyển dụng nói rằng việc không gửi thư cảm ơn cho thấy ứng viên không thực sự nghiêm túc về vị trí ứng tuyển. Và 22% các nhà tuyển dụng cho biết họ ít có khả năng tuyển dụng một người không gửi bất cứ thông điệp nào sau buổi phỏng vấn. Do đó, hành động cảm ơn người phỏng vấn của bạn tạo ra một tác động rất lớn. Nó giúp bạn thực hiện 2 mục đích: một là bày tỏ lòng biết ơn của bạn và hai là giúp bạn luôn ở trong tâm trí của nhà tuyển dụng.

Hãy chắc chắn rằng thư cảm ơn không chỉ là một danh sách nhắc lại tất cả các khả năng của bạn mà nó nên là lời nhắc nhở người phỏng vấn tại sao bạn là người phù hợp với công việc. Bạn có thể đề cập đến một điều gì đó khiến bạn hào hứng khi làm công việc này, cảm nhận của bạn về văn hóa công sở hoặc cách bạn sử dụng các kỹ năng cụ thể để mang lại lợi ích cho công ty ra sao.

Khung thời gian tốt nhất để gửi email cảm ơn là trong vòng 24 giờ sau cuộc phỏng vấn của bạn. Ngoài ra, bạn nên gửi nó trong giờ làm việc – một email được gửi vào 10 giờ đêm khiến lịch trình của bạn có vẻ hơi lạc lõng với giờ làm việc bình thường của công ty.

Nhắc nhở phù hợp

Nếu nhà tuyển dụng cung cấp cho bạn một khoảng thời gian mà họ sẽ đưa ra quyết định, hãy chắc chắn chỉ gửi email nhắc nhở nếu thời gian đó đã qua. Ngoài việc để tên của bạn xuất hiện trong hộp thư đến của nhà tuyển dụng thì mục đích của việc này là cho nhà tuyển dụng thấy bạn vẫn quan tâm đến công việc và đề nghị cung cấp cho họ bất kỳ thông tin nào họ có thể cần, chẳng hạn như các vật mẫu hoặc trả lời các câu hỏi khác. Hãy kết thúc bằng câu “Tôi mong sớm nhận được hồi âm từ anh/chị”. Đây là một cách hay để bày tỏ mong muốn được trả lời nhanh mà không cần hỏi trực tiếp “Khi nào anh/chị sẽ đưa ra quyết định?”.

Tiếp tục tìm kiếm

Bất kể những gì được nói trong cuộc phỏng vấn hoặc bạn nghĩ nó diễn ra tốt như thế nào, cho đến khi bạn có một lời mời làm việc bằng văn bản trong tay, thì bạn vẫn chưa có việc làm chính thức. Vì vậy hãy tiếp tục kết nối và tìm việc. Điều “xấu” nhất có thể xảy ra là bạn sẽ có hai lời mời làm việc (hoặc nhiều hơn) để lựa chọn.

Đồng thời, để bảo vệ sự chuyên nghiệp của bản thân, bạn không nên nói về cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn là người tích cực, bạn có vẻ trông quá tự phụ và nếu thể hiện sự tiêu cực, có thể bạn sẽ mất đi cơ hội việc làm vì nhà tuyển dụng có thể đọc được các trạng thái này.

Ngân Linh

Sao chép thành công