Văn bằng 2 là gì? Học văn bằng 2 cần có những điều kiện nào?

Sở hữu văn bằng 2 mang lại nhiều lợi thế cho bạn như: dễ dàng xin việc, chọn công việc có mức lương cao hơn… Vậy văn bằng 2 là gì? Thời gian học bao lâu? Điều kiện để dự thi văn bằng 2 thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này của CareerLink, mời các bạn cùng tham khảo nhé. 

Văn bằng 2 là gì? Học văn bằng 2 cần có những điều kiện nào?

Văn bằng 2 là gì?

“Văn bằng 2 (hoặc bằng đại học thứ 2) là một loại bằng cấp được trao cho những người đã có 1 bằng tốt nghiệp Đại học sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo mới. Khi kết thúc khóa học, điểm thi đạt yêu cầu thì sẽ được văn cấp bằng 2.”

Hiểu đơn giản thì học văn bằng 2 là một hình thức học để lấy bằng tốt nghiệp đại học lần 2 ở một lĩnh vực, chuyên môn khác. Với điều kiện là người học đã có ít nhất 1 tấm bằng đại học trước đó. 

Học và thi lấy văn bằng 2 với mục đích là tạo cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp, nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng, tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình tuyển dụng.

Ưu điểm của văn bằng 2 là gì?

Nhiều bạn vẫn chưa hình dung được những lợi thế khi đã sở hữu tấm văn bằng 2 là gì. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Mở rộng kiến ​​thức 

Bên cạnh ngành học ban đầu, văn bằng 2 sẽ cung cấp cho bạn kiến thức lĩnh vực khác. Điều này sẽ giúp có thêm nhiều kiến thức bổ trợ cho chuyên môn chính, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, nâng cao khả năng trúng tuyển so với các ứng viên khác. 

Thường thì người học văn bằng 2 sẽ chọn trường và ngành học có liên quan tới văn bằng 1. Ví dụ bạn có văn bằng 1 kế toán có thể học văn bằng 2 ngành Luật, quản trị kinh doanh, ngoại ngữ. Văn bằng 1 ngoại ngữ có thể học văn bằng 2 kinh tế, Luật…

Tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ khi xin việc

Các nhà tuyển dụng đều mong muốn tìm được nhân viên có năng lực, kiến thức sâu rộng. Thế nên, nếu bạn có văn bằng 2 thì đó là một lợi thế khá lớn so với các đối thủ.

Giả sử cùng nộp hồ sơ xin việc ngành marketing nhưng bạn có thêm văn bằng 2 ngoại ngữ (luật) nhưng các ứng viên khác chỉ có duy nhất 1 bằng tốt nghiệp. Lúc đó, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến hồ sơ của bạn, tức là cơ hội của bạn sẽ lớn hơn nhiều. 

Chọn được công việc tốt hơn

Tính cạnh tranh công việc ngày càng lớn, nếu có trình độ cao thì bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi đi xin việc. Có văn bằng 2, bạn có thể chọn được công việc tốt hơn, nơi làm việc tốt với chế độ ưu đãi tốt. Đây là ưu điểm lớn nhất mà tấm bằng thứ 2 mang lại. 

Tăng lương như mong muốn 

Công việc tốt nghĩa là mức thu nhập cũng sẽ được tăng tương đương với trình độ của bạn. Với lượng kiến thức và kỹ năng chuyên môn được bồi dưỡng trong quá trình học văn bằng 2 sẽ giúp bạn xử lý công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả, có thể mang lại nhiều lợi ích cho công ty hơn.

Dựa vào đó lãnh đạo có thể xét tăng lương để xứng với công sức bạn đã bỏ ra. Thế nên, nếu có điều kiện và thời gian học bạn hãy đăng ký học văn bằng 2 ngay nhé.

Mở rộng thêm các mối quan hệ

Đối tượng học văn bằng 2 đa dạng, đến từ nhiều ngành khác nhau. Khi bạn tham gia học văn bằng 2, bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn trong lớp, từ đó mối quan hệ được mở rộng. Nó mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sau: trong khi xin việc, chuyển nghề…

Thời gian và hình thức học văn bằng 2 

Đến đây, bạn đọc đã hiểu rõ về văn bằng 2 là gì và lợi thế khi có văn bằng 2 như thế nào. Tiếp theo, hãy cùng xem tiếp thời gian và hình thức đào tạo văn bằng 2 ra sao nhé. 

Thời gian học văn bằng 2

Tùy thuộc vào ngành học, trường học văn bằng 2 mà thời gian học sẽ khác nhau. Nhưng thời gian học thường là 1 cho đến 2 năm. Với những ngành học mới cùng nhóm ngành văn bằng 1 thì thời gian học văn bằng 2 sẽ ngắn hơn. Việc học văn bằng 2 hệ chính quy cũng sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với hình thức học từ xa.

Hình thức học văn bằng 2 

Thực tế, quá trình học văn bằng 2 được thực hiện theo hình thức linh động, tùy theo người học lựa chọn. Hiện tại, có 2 phương thức học văn bằng 2 đó là: 

– Học văn bằng 2 chính quy: Thời gian học tập trung, diễn ra liên tục tại trường. 

– Học văn bằng 2 không chính quy: có thể vừa làm vừa học, thời gian học không bắt buộc phải liên tục.

Học văn bằng 2 cần có những điều kiện gì?

Hầu hết các trường đại học hiện nay đều áp dụng phương thức tuyển sinh văn bằng 2 bằng hình thức thi tuyển, ngoại trừ những đối tượng được tuyển thẳng như: đã tốt nghiệp đại học chính quy và đăng ký học văn bằng 2 tại chính trường đã tốt nghiệp, đăng ký ngành cùng nhóm với ngành đã tốt nghiệp đại học hoặc những trường hợp đã tốt nghiệp đại học chính quy nhóm ngành tự nhiên đăng ký ngành mới thuộc nhóm ngành kinh tế, công nghệ, ngoại ngữ, kỹ thuật hệ không chính quy. 

Còn những đối tượng không thuộc diện tuyển thẳng như trên hoặc thuộc nhóm ưu tiên nhưng thừa số lượng thì bắt buộc phải thi với 2 môn đại cương của ngành học mới. Nội dung và điều kiện thi tuyển có thể khác tùy vào từng trường.

Để học văn bằng 2, bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau:

– Thí sinh đăng ký học văn bằng 2 là công dân Việt Nam, người cư trú tại Việt Nam có đủ sức khỏe để học tập. Không bị khởi tố, truy tố hình sự. 

– Những người đã có bằng đại học và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tuyển sinh của trường đăng ký học văn bằng 2.

– Hoàn thành và nộp hồ sơ đăng ký học đúng hạn và theo quy định của trường.

Top 3 ngành học văn bằng 2 hot nhất hiện nay

Có rất nhiều ngành học văn bằng 2 nhưng dưới đây là 3 ngành hot, được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Đó là:

Văn bằng 2 ngành quản trị 

Học văn bằng 2 ngành quản trị là nền tảng vững chắc để phát triển công việc trong tương lai. Nó có thể giúp bạn hiểu rõ nhiều vấn đề trong kinh doanh hơn, bao quát công việc tốt hơn. Những người có bằng tốt nghiệp kế toán, marketing, ngoại ngữ, luật… nên học văn bằng 2 ngành quản trị.  

Văn bằng 2 ngành ngoại ngữ

Có ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn, do hiện tại Việt Nam có rất nhiều các tập đoàn, công ty của nước ngoài đang làm ăn, hợp tác với các công ty, doanh nghiệp trong nước. Nếu thành thạo một trong các ngoại ngữ cơ hội nghề nghiệp của bạn được mở rộng, dễ tìm việc phù hợp với mình. 

Thế nên học văn bằng 2 ngoại ngữ cũng là một trong những ngành hot hiện nay, được rất nhiều người lựa chọn.

Văn bằng 2 ngành luật

Học văn bằng 2 ngành Luật giúp bạn tăng vốn hiểu biết của mình, nâng tầm kiến thức và trình độ. Nó hỗ trợ rất lớn cho công việc của ngành học 1, giúp công ty tránh khỏi những sai phạm liên quan đến pháp luật. Người nên tham gia học văn bằng 2 Luật như: quản trị kinh doanh, kế toán, marketing, sale…

Tại Việt Nam, một số ngôi trường đào tạo văn bằng 2 chất lượng cao, uy tín như: ĐHQGHN, ĐHQG TP.HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Y Hà Nội, Học viện Ngân hàng, ĐH Huế…

Câu hỏi văn bằng 2 là gì và những vấn đề liên quan tới việc thi và học văn bằng 2 đã được chúng tôi giải đáp cụ thể ở trên. Hãy theo CareerLink mỗi ngày để biết thêm nhiều nội dung hữu ích khác nhé!

Thúy Vui

Sao chép thành công