Producer là gì? Con đường để trở thành producer chuyên nghiệp

Producer là gì? Producer là một người, một công ty hoặc một quốc gia phát triển hoặc sản xuất thực phẩm, hàng hóa hoặc nguyên liệu. Mặt khác, trong lĩnh vực giải trí, producer được hiểu là nhà sản xuất, là người chịu trách nhiệm tìm kiếm và khởi chạy một dự án; thu xếp tài trợ vốn; thuê biên kịch, đạo diễn và các thành viên chủ chốt của nhóm sáng tạo; và giám sát tất cả các yếu tố tiền sản xuất, sản xuất và hậu kỳ, cho đến khi phát hành.

“Producer là gì? Producer là là người lập kế hoạch, điều phối và quản lý tất cả các công việc liên quan đến quá trình làm phim từ đầu đến cuối.”

Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về producer trong lĩnh vực giải trí nhé.

Công việc của producer là gì?

Không có gì lạ khi một bộ phim hoặc chương trình truyền hình có nhiều nhà sản xuất. Đó có thể là người bỏ tiền ra để làm phim. Mặt khác, có những nhà sản xuất tích cực làm việc trên phim trường, thường sát cánh cùng đạo diễn để giám sát khâu hậu cần của quá trình sản xuất từ ​​đầu đến cuối. Bản thân họ có thể được tuyển dụng như một phần của đoàn làm phim hoặc làm việc tự do.

Các trách nhiệm của producer bao gồm:

Tổ chức nhân sự

Một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của nhà sản xuất là tuyển dụng đạo diễn, giám đốc casting, đoàn làm phim và các thành viên cấp cao khác của dự án. Khi bạn đã có dàn diễn viên và đoàn làm phim, bạn sẽ cần giao trách nhiệm cho từng bộ phận. Với tư cách là nhà sản xuất, bạn sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định có thể thay thế quyết định của những người khác trong đội ngũ nhân viên của bạn, đôi khi bao gồm cả giám đốc.

Chuẩn bị ngân sách

Nhiệm vụ chính khác của nhà sản xuất là tạo ra một bộ phim, chương trình truyền hình hoặc dự án khác trong khi làm việc trong giới hạn của ngân sách đã định. Với tư cách là nhà sản xuất, bạn sẽ chịu trách nhiệm xác định chi phí sản xuất sẽ là bao nhiêu và sau đó bạn sẽ cần tìm nguồn tài trợ, thông qua hãng phim, nhà đầu tư hoặc thậm chí là quỹ cá nhân của bạn.

Khi kinh phí đã được đảm bảo, bạn với tư cách là nhà sản xuất sẽ có trách nhiệm đảm bảo rằng mỗi bộ phận đang làm việc trong phạm vi ngân sách của mình. Nếu một bộ phận vượt quá ngân sách, bạn có trách nhiệm tìm nguồn tài trợ thích hợp cho bộ phận đó hoặc quay cuồng với chi phí.

Nhiệm vụ khác

Ngoài việc thuê nhân viên và đoàn làm phim và đảm bảo rằng hoạt động nằm trong ngân sách của mình, với tư cách là nhà sản xuất, bạn sẽ chịu trách nhiệm thiết lập lịch diễn tập và quay phim, đa nhiệm trong một môi trường có nhịp độ nhanh, giao tiếp với tất cả những người đóng vai trò quan trọng và khắc phục mọi sự cố liên quan đến dàn diễn viên, hậu cần hoặc ngân sách. Đôi khi, họ cũng tham gia vào việc lồng tiếng đồng thời chịu trách nhiệm lên lịch cho bất kỳ cuộc họp diễn viên và đoàn nào diễn ra trong suốt thời gian của dự án.

Kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để trở thành producer là gì?

Các nhà sản xuất phim là những bộ óc sáng tạo đằng sau các bộ phim và chương trình truyền hình. Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành nhà sản xuất phim, điều quan trọng là phải hiểu những kỹ năng cần thiết để trở thành producer là gì. Đó là:

Được đào tạo chính quy

Hầu hết các đạo diễn và nhà sản xuất đều có bằng cử nhân. Họ đã được học qua các lớp về biên tập, lịch sử điện ảnh, diễn xuất, viết kịch bản, đạo diễn, thiết kế bối cảnh, truyền thông, viết lách và các lĩnh vực chuyên môn khác.

Lập kế hoạch

Lập kế hoạch là khả năng sắp xếp tổ chức và quản lý thời gian hiệu quả. Là nhà sản xuất phim, bạn có thể cần lên lịch cho các buổi quay phim, các cuộc họp với các nhà đầu tư hoặc các thành viên khác trong nhóm… Có kỹ năng lập kế hoạch tốt có thể giúp đảm bảo quá trình sản xuất của bạn diễn ra suôn sẻ và đúng thời hạn.

Đàm phán

Đàm phán là quá trình mà bạn và một bên khác đồng ý với các điều khoản. Là nhà sản xuất phim, bạn có thể đàm phán với khách hàng hoặc nhà đầu tư về chi tiết hợp đồng, chi phí sản xuất và các khía cạnh khác của dự án. Kỹ năng đàm phán có thể giúp bạn đạt được các thỏa thuận có lợi cho mọi người tham gia dự án. Bạn cũng có thể sử dụng các kỹ năng đàm phán khi tuyển dụng thành viên nhóm, quyết định ngân sách cho các dự án cá nhân và đàm phán hợp đồng với các nhà cung cấp.

Tìm địa điểm

Khảo sát địa điểm là quá trình tìm kiếm và đảm bảo các địa điểm quay phim phù hợp. Điều này đòi hỏi phải nghiên cứu các địa điểm tiềm năng, liên hệ với chủ sở hữu tài sản để xin phép quay phim ở đó và đánh giá mức độ phù hợp của từng địa điểm để sản xuất. Các nhà sản xuất có kỹ năng tìm kiếm địa điểm tốt có thể tiết kiệm thời gian cho nhóm bằng cách xác định các địa điểm quay lý tưởng trước khi bắt đầu quay phim.

Xin giấy phép

Nhà sản xuất phim cần biết cách đăng ký các loại giấy phép cần thiết để sản xuất phim. Điều này bao gồm việc hiểu biết pháp luật yêu cầu giấy phép nào, giấy tờ gì cần thiết để xin giấy phép và nơi tìm thông tin cần thiết để điền vào biểu mẫu. Nhà sản xuất cũng cần hiểu có thể mất bao lâu để nhận được giấy phép và liệu có bất kỳ yếu tố nào khác có thể ảnh hưởng đến quy trình hay không.

Sáng tạo

Sáng tạo là khả năng nghĩ ra những ý tưởng và giải pháp mới. Là một nhà sản xuất phim, bạn có thể cần phải sáng tạo khi nghĩ ra các cách để tài trợ cho các dự án của mình hoặc tìm các địa điểm độc đáo để quay. Bạn cũng có thể sử dụng sự sáng tạo trong việc phát triển các chiến lược tiếp thị cho phim và tạo các bài đăng trên mạng xã hội để thu hút khán giả.

Giao tiếp

Giao tiếp là khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và chính xác. Là nhà sản xuất phim, bạn có thể cần giao tiếp với nhiều người khác nhau trong suốt quá trình sản xuất. Điều này bao gồm truyền đạt tầm nhìn của bạn cho dự án, truyền đạt phản hồi từ những người khác về kịch bản hoặc bảng phân cảnh, giải thích những thay đổi về lịch trình và ngân sách cũng như thông báo về bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quá trình quay phim. Kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp bạn xây dựng lòng tin với những người xung quanh và đảm bảo mọi người hiểu vai trò của họ.

Năng lực lãnh đạo

Trở thành nhà sản xuất có nghĩa là trở thành một nhân vật có thẩm quyền đối với tất cả những người làm việc trên một bộ phim. Điều đó có nghĩa là bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành một nhà lãnh đạo giỏi: Sắc sảo, thông minh, có kỹ năng giao tiếp và lắng nghe tốt, và quá trình ra quyết định chắc chắn. Mọi người sẽ phải lắng nghe bạn, nhưng bạn cũng phải liên tục cho họ thấy lý do tại sao họ nên làm như vậy.

Hiểu về kinh doanh

Một nhà sản xuất cũng phải đảm bảo rằng bộ phim thành công về mặt thương mại. Và để làm được điều đó, họ phải nhận thức được bối cảnh văn hóa và xã hội mà bộ phim sẽ được phát hành (và cách tận dụng lợi thế đó thông qua việc tiếp thị bộ phim), chọn ngày tốt để ra mắt và, trong một số trường hợp, yêu cầu thay đổi phần cuối cùng của phim…

Con đường trở thành producer

Dưới đây là ba cách phổ biến để bắt đầu trở thành producer:

Bắt đầu với tư cách là trợ lý sản xuất có thể giúp bạn có một vai trò trong đoàn, từ đó thăng tiến lên điều phối viên sản xuất rồi đến giám đốc sản xuất…

Bắt đầu với tư cách là cộng tác viên hoặc nhà sản xuất phân đoạn trên TV hoặc các sản phẩm kinh phí thấp là một cách hay để tích lũy kinh nghiệm xử lý các nhiệm vụ hàng ngày của producer. Nhiều nhà sản xuất cũng bắt đầu với vai trò trợ lý hoặc thực tập sinh tại các công ty sản xuất phim. Các vị trí này giúp bạn cái nhìn tổng quan về hoạt động bên trong của quá trình sản xuất, phân phối và tiếp thị – tất cả các kỹ năng bạn cần có khi trở thành nhà sản xuất.

Bất kể cách tiếp cận của bạn để trở thành producer là gì, bạn nên cố gắng học hỏi mọi thứ có thể và xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp của mình một cách chân chính. Lắng nghe, quan sát và tiếp thu; và biết rằng bạn có điều gì đó để học hỏi từ mọi người, bất kể vị trí hay chức danh của họ là gì.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công