Tín nhiệm là gì? Tạo sự tín nhiệm nơi công sở và khách hàng

Tín nhiệm là yếu tố quyết định để duy trì một môi trường làm việc tích cực, thúc đẩy tương tác giữa đồng nghiệp, giúp công việc diễn ra trôi chảy và đạt hiệu quả cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn tín nhiệm là gì, tại sao có được sự tín nhiệm lại quan trọng cùng một số tips xây dựng niềm tin tại nơi làm việc.

Sự tín nhiệm là gì? Tín nhiệm tiếng Anh là gì?

“Tín nhiệm là thước đo mức độ đáng tin cậy mà mọi người dành cho bạn. Bạn có sự tín nhiệm khi bạn có vẻ hoàn toàn đáng tin cậy và sẽ mất nó khi bắt đầu nói dối, lừa dối và hành động mờ ám.”

Sự tín nhiệm rất quan trọng trong cuộc sống lẫn ở nơi làm việc vì đây là nền tảng cho các mối quan hệ hòa đồng, hiệu quả và góp phần xây dựng một nền văn hóa làm việc tích cực.

Có được sự tín nhiệm của mọi người sẽ định vị bạn là một nhân viên có giá trị. Đó cũng là căn cứ xét tăng lương hoặc thăng chức trong công việc. Vì vậy, dù đang là sếp hay nhân viên thì bạn cũng cần xây dựng sự tín nhiệm.

Tín nhiệm tiếng Anh là credibility.

Tầm quan trọng của sự tín nhiệm ở nơi làm việc

Tín nhiệm là sức mạnh truyền cảm hứng cho niềm tin. Đó là một phẩm chất cực kỳ quan trọng trong công việc và cuộc sống. Tại sao vậy? Bởi vì sự tín nhiệm quyết định bạn là ai ở vai trò là nhân viên, người giám sát, người quản lý và quan trọng hơn là người lãnh đạo.

Ở vai trò lãnh đạo, sự tín nhiệm giúp nhân viên của bạn coi bạn như một nguồn thông tin đáng tin cậy và tin rằng bạn sẽ đưa ra các quyết định công bằng, hiệu quả. Những cá nhân được sự tín nhiệm sẽ được tin tưởng và tôn trọng từ người khác. Các nhà lãnh đạo có sự tín nhiệm sẽ tạo được môi trường làm việc lành mạnh, có hiệu suất cao và mối quan hệ hợp tác tốt.

Tips xây dựng sự tín nhiệm nơi công sở

Việc có được sự tín nhiệm ở nơi làm việc là vô cùng quan trọng trong hành trình thăng tiến của bạn. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng:

Sự trung thực

Trung thực là nền tảng để mọi người có thể tin tưởng vào lời nói, lời khuyên của bạn. Nói dối cho thấy bạn là người không đáng tin cậy. Vì vậy, trung thực là cách để đạt được và duy trì sự tín nhiệm từ đồng nghiệp.

Lắng nghe nhiều hơn

Lắng nghe và chia sẻ là kỹ năng mà không phải ai cũng có thể thành thạo. Tại nơi làm việc, việc lắng nghe và chia sẻ là cần thiết hơn bao giờ hết để tạo dựng sự tín nhiệm.

Bạn phải biết khi nào nên lên tiếng, khi nào nên lắng nghe và khi nào nên giữ im lặng. Hãy truyền đạt ý tưởng của bạn một cách chặt chẽ nhất có thể để đảm bảo mọi người đều muốn lắng nghe bạn. 

Đưa ra ý tưởng trong các cuộc họp tại nơi làm việc là cách tốt nhất để gia tăng uy tín. Đừng ngại cho mọi người thấy rằng bạn cũng quan tâm đến những gì họ nói. Hãy luôn sẵn sàng lắng nghe cả phản hồi tích cực và tiêu cực để chứng minh rằng bạn rất cởi mở với phản hồi của người khác cho dù bạn có đồng tình hay không.

Tránh xa các tin đồn

Tin đồn ở nơi làm việc có thể có gây bất lợi cho văn hóa nơi làm việc và niềm tin chung của công ty. Tin đồn xuất hiện tại bất kỳ cuộc trò chuyện không chuyên nghiệp nào, tập trung vào các đồng nghiệp khác và cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của họ.

Để hạn chế điều này và tạo được sự tín nhiệm, hãy cố gắng giảm thiểu mọi cuộc trò chuyện như vậy. Ngoài ra, bạn có thể hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi tin đồn tại nơi làm việc, giúp xây dựng niềm tin giữa các đồng nghiệp và xây dựng văn hóa làm việc lành mạnh hơn.

Giúp đỡ đồng nghiệp xung quanh

Nói đến các hành động tạo sự tín nhiệm là gì thì không thể không nhắc đến việc giúp đỡ và hỗ trợ. Khi đề nghị giúp đỡ, bạn không chỉ thể hiện sự lịch sự mà còn cho thấy rằng bạn là người đáng tin cậy. Nếu một đồng nghiệp bị tụt lại phía sau trong một dự án hoặc bối rối trước một nhiệm vụ mà bạn có kinh nghiệm xử lý, hãy dùng chuyên môn và kinh nghiệm của mình để giúp đỡ họ. Bằng cách thể hiện sự quan tâm của bạn đối với đồng nghiệp, những người khác sẽ bắt đầu tin tưởng và giúp xây dựng một mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau”.

Tôn trọng những cam kết của bạn

Bạn sẽ nhận được nhiều sự tín nhiệm hơn nếu luôn làm đúng các thỏa thuận đã đưa ra. Nếu bạn đã hứa, hãy cố gắng thực hiện. Tránh đưa ra những lời hứa mà bạn có thể không thể giữ được.

Thừa nhận khi bạn sai

Mọi người không thích nghe những lời bào chữa. Nếu bạn làm sai điều gì đó, tốt nhất bạn nên thẳng thắn về điều đó. Nếu bạn nhận ra mình đã sai về điều gì đó, hãy thừa nhận. Điều này giúp bạn trở nên đáng tin cậy hơn. Thừa nhận sai lầm cũng là một phần của sự trung thực.

Cách xây dựng sự tín nhiệm với khách hàng

Trong kinh doanh, việc tạo dựng được sự tín nhiệm của khách hàng là điều quan trọng để doanh nghiệp phát triển và tồn tại. Nếu bạn thắc mắc cách để xây dựng sự tín nhiệm là gì thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

Nói lời cảm ơn

Khi còn nhỏ chúng ta đã được dạy về lịch sự nhưng khi trưởng thành chúng ta thường quên nghệ thuật cảm ơn đơn giản này. Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm với khách hàng của bạn mà còn là một điều tốt nên làm.

Nghe nhiều hơn nói

Bí quyết để có sự tín nhiệm của khách hàng là trở thành một người biết lắng nghe. Hãy để khách hàng của bạn nói tất cả. Bạn không chỉ xây dựng được mối quan hệ mà còn được yêu mến ngay lập tức.

Hãy trung thực, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc mất doanh thu

Đừng bán cho khách hàng của bạn thứ họ không cần. Mục tiêu của bạn là tìm hiểu về những thách thức của khách hàng và sau đó chỉ ra cách bạn có thể giải quyết chúng.

Nếu một sản phẩm hoặc dịch vụ không phù hợp với khách hàng thì hãy nói như vậy. Thành thật trước sẽ tốt hơn là giải quyết hậu quả khi họ thất vọng. Điều này không những không xây dựng được niềm tin và sự tín nhiệm mà còn phá hủy nó.

Hành động đúng như đã hứa

Không kém phần quan trọng, chúng ta cần phải hành động theo những gì chúng ta đã nói là chúng ta sẽ làm. Việc xây dựng sự tín nhiệm diễn ra nhanh chóng khi khách hàng có thể tin rằng hành động của chúng ta phù hợp với lời nói của chúng ta.

Giữ mọi thứ nhất quán

Sự tín nhiệm và tin cậy chỉ có thể được xây dựng khi các hoạt động kinh doanh của bạn tập trung vào tính nhất quán. Do đó, thiết kế, trang web, quảng cáo và thông điệp của doanh nghiệp bạn phải luôn nhất quán. Sự tương tác của bạn với khách hàng cũng phải như vậy.

Trả lời đánh giá trực tuyến

Thường xuyên trả lời các đánh giá trực tuyến bất kể là tích cực hay tiêu cực cho khách hàng thấy rằng bạn quan tâm đến những gì họ nói và tôn trọng họ. Ngoài ra điều này cũng bổ sung thêm nét nhân văn cho doanh nghiệp của bạn, cho khách hàng thấy rằng bạn không phải là một tập đoàn khổng lồ bỏ qua phản hồi hoặc trải nghiệm của khách hàng.

Với nội dung bài viết trên, mong rằng bạn hiểu hơn tín nhiệm là gì và tầm quan trọng của tín nhiệm cũng như cách để nhận được sự tín nhiệm với đồng nghiệp và khách hàng. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự liên quan đến công việc, đừng quên cập nhật Careerlink.vn nhé.


Loan Đoàn

Sao chép thành công