Kinh nghiệm viết CV tìm việc làm tuổi 50

Viết một bản CV tìm việc làm tuổi 50 thu hút được nhà tuyển dụng có thể là một thách thức lớn. Thật khó để biết phải bao gồm những gì và bỏ những gì khỏi CV khi bạn đã có một lịch sử làm việc lâu dài và có thể đã rất lâu rồi bạn không viết một CV xin việc. Thị trường việc làm đã thay đổi và bạn cũng cần phải thay đổi cùng với nó. Dưới đây là kinh nghiệm viết CV “ít người biết” dành cho ứng viên trung niên, nếu áp dụng tốt sẽ giúp bạn có nhiều khả năng cạnh tranh hơn.

 

Mẹo viết CV tìm việc làm tuổi 50 (hoặc tìm việc làm cho người trung niên)

 

Dành thời gian cho bản giới thiệu hoặc tóm tắt nghề nghiệp

 

Phần tóm tắt nghề nghiệp là nơi mà người tìm việc trung niên có thể tỏa sáng bởi thành tích và trình độ chuyên môn của bạn là điều mà ứng viên trẻ khác chưa đạt đến được. Tuy nhiên, cũng cần diễn đạt bằng cách từ ngữ dễ hiểu nhất. Đi sâu vào các thuật ngữ chuyên môn có thể khiến các nhà tuyển dụng – người có thể rất trẻ so với bạn – khó hiểu. Ngoài ra, chỉ nên sử dụng các từ như “có kinh nghiệm” thay vì “hơn 25 năm kinh nghiệm”.

 

Ẩn tuổi của bạn (hoặc không đưa vào trong CV)
 

Mặc dù bạn không nên nói dối trong bản CV của mình, nhưng không có quy định nào bắt buộc phải đưa tuổi tác vào CV. Một số nhà tuyển dụng sẽ sử dụng hệ thống sàng lọc CV theo độ tuổi, vì vậy ẩn ngày tháng năm sinh có thể giúp bạn tránh khỏi rủi ro bị loại ngay từ đầu. Hãy cố gắng để được lọt vào vòng phỏng vấn để có cơ hội chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng năng lực không liên quan đến tuổi tác của bạn.

 

Trình bày kinh nghiệm không theo trình tự thời gian
 

Trình bày kinh nghiệm theo các mốc thời gian cụ thể trong phần kinh nghiệm làm việc cũng là một sai lầm khi tìm việc làm tuổi 50. Bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng mường tượng ra rằng bạn là một ứng viên già “lụ khụ”. 

 

Một định dạng CV thích hợp hơn là thiết lập theo vị trí việc làm, tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn thay vì lịch sử công việc theo thứ tự thời gian. Nó cũng là một cách tuyệt vời để nhà tuyển dụng có thể thấy được sự thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

 

Tập trung vào các kinh nghiệm liên quan gần đây nhất

 

Sau một vài chục năm kinh nghiệm làm việc trong đời, bạn có thể liệt kê khá nhiều công việc đã làm trong CV xin việc. Tuy nhiên, đừng nên “nhồi” tất cả chúng vào trong bản CV. Một bản CV tìm việc làm tuổi 50 chỉ nên tập trung vào những thành tựu trong 15 năm qua hoặc lâu hơn. Nếu bạn đã đạt được các kết quả nổi bật ở các vị trí vào trước đó, hãy viết một cách ngắn ngọn. Nếu không, bạn có thể bỏ qua khoảng thời gian này.

 

Đừng ngại ngần thể hiện khả năng thích công nghệ của bạn
 

Chỉ vì bạn là người trung niên không có nghĩa là bạn thiếu kỹ năng công nghệ, nhưng ý nghĩ này vẫn tồn tại và bạn phải vượt qua nó, đặc biệt là khi ứng tuyển vào các vị trí đòi hỏi một số hiểu biết về kỹ thuật số. Trong CV tìm việc làm tuổi 50 của bạn, hãy nói về các công nghệ bạn đã sử dụng hoặc hiểu rõ liên quan đến lĩnh vực ứng tuyển.

 

Thêm vào CV các khóa học đã hoàn thành gần đây, các hội nghị tham dự và làm việc với các tổ chức chuyên nghiệp là yếu tố cho thấy bạn liên tục học hỏi và phát triển các kỹ năng mới. Ngoài ra, hãy liệt kê năng lực công nghệ của bạn trong phần kỹ năng nhưng tránh xa việc đề cập đến bất cứ điều gì đã lỗi thời. Hãy viết “Word 2016” thay vì “Word 2002”.

 

Tập trung vào sự phát triển và thành công

 

Bất kể ở độ tuổi nào, cách tốt nhất để tiếp thị bản thân là thể hiện những phẩm chất và thành tựu tốt nhất của bạn, đặc biệt là những đặc tính phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

 

Mục tiêu của bạn là giữ cho bản CV tập trung vào công việc và bỏ qua các thông tin không liên quan. Điều này có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn đang chuyển sang một ngành nghề hoàn toàn mới. Vì vậy, nếu bạn chuyển từ ngành điều dưỡng sang khách sạn, hãy làm nổi bật các kỹ năng đã được phát triển mà bạn có thể áp dụng trong ngành nghề mới.

 

Một yếu tố khác cũng quan trọng là cho thấy bạn đã phát triển và cải thiện như thế nào trong suốt sự nghiệp của mình bằng cách bao gồm những thành tựu phản ánh sự phát triển chuyên nghiệp. Nếu bạn đã được thăng chức, hãy bao gồm các chức danh công việc trước đó cũng như các chức danh cao hơn để cho thấy sự thăng tiến rõ ràng.

 

Mẫu CV tìm việc làm tuổi 50

 

Tên họ: ________

Địa chỉ: ________

Điện thoại: __________

Email: _______________

Đường dẫn Linkedin hoặc Facebook: ________________

 

TÓM TẮT NGHỀ NGHIỆP

 

Tăng doanh số bán hàng thông qua việc thiết lập mục tiêu chiến lược và quản lý các sàn thương mại điện tử.

 

Thu hút các ứng viên tiềm năng, phát triển và đào tạo các đội ngũ bán hàng đạt năng suất cao. Khéo léo đào tạo các cộng tác viên bán hàng trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng, bán hàng và kiểm soát hàng tồn kho.

 

Có ý thức về chi phí trong việc thiết lập các chiến lược giá, ngăn chặn sự giảm doanh số và bảo vệ cho các chương trình giữ chân khách hàng hiệu quả. Làm gương cho nhân viên để đảm bảo cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất.

 

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

 

Tên công ty, địa chỉ

 

Quản lý bán hàng (Tháng 2 năm 2014 - Hiện tại)

 

Thực hiện một cách tỉ mỉ các trách nhiệm trong phạm vi vị trí quản lý bán lẻ bao gồm xây dựng đội ngũ, bán hàng, kiểm soát hàng tồn kho, lên lịch, và đào tạo và phát triển bán hàng. Thành tựu đáng chú ý:

 

·      Lên kế hoạch trình bày lại cửa hàng giúp cải thiện doanh số bán hàng lên 72%.

 

·      Đưa ra các chương trình khuyến khích và công nhận nhân viên đã nâng cao tỷ lệ giữ chân nhân viên lên 95%.

 

·      Giảm nhu cầu thuê nhân sự từ bên ngoài thông qua việc tuyển các cộng tác viên bán hàng sang vị trí toàn thời gian, thay thế cho các nhân viên lớn tuổi nghỉ hưu.

 

Tên công ty, địa chỉ

 

Quản lý bán hàng (tháng 11 năm 2006 - tháng 1 năm 2014)

 

Đào tạo và hướng dẫn 35 nhân viên bán hàng về dịch vụ khách hàng và kỹ năng đàm phán / chốt đơn hàng. Dự báo chi phí bán hàng hàng tháng, truyền đạt các mục tiêu bán hàng và các chương trình khuyến mãi. Thành tựu đáng chú ý:

 

·      Đi đầu trong việc bán hàng trực tuyến trong công ty, tăng tỷ lệ khách hàng tiềm năng lên 63%.

 

·      Tăng thị phần tổng thể hơn 15% so với cùng kỳ năm trước.

 

·      Được thăng chức lên quản lý từ vai trò ban đầu là Nhân viên bán hàng (tháng 6 năm 2002 - tháng 11 năm 2004).

 

Một số vị trí khác đã đảm nhận: Nhân viên bán hàng cho công ty…

 

TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

 

Trường đại học Kinh tế TPHCM

 

Cử nhân Khoa Quản trị kinh doanh

 

KỸ NĂNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 

·      Microsoft Office Suite

·      Hệ thống POS

·      SalesForce

 

Kinh nghiệm viết CV tìm việc làm tuổi 50 có thể giúp bạn tránh những định kiến và cho bạn một hình ảnh tốt hơn trước khi đến một cuộc phỏng vấn. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo cho bạn một cơ hội công bằng để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên phù hợp cho công việc.

 

Pha Lê

 

  •  
     

Viết CV / Resume - Cẩm nang khác