6 cách làm mới CV của bạn trong năm 2014

Một CV hoàn hảo sẽ giúp bạn ấn tượng hơn trong mắt các nhà tuyển dụng, CareerLink.vn chia sẻ 6 cách làm CV của bạn trở nên hoàn hảo trong mắt nhà tuyển dụng.

 

Làm CV hoàn chỉnh để có thể gửi đi bất cứ khi nào cần thiết

 

Hãy chuẩn bị một CV hoàn chỉnh để bạn có thể gửi một cách nhanh chóng khi nhìn thấy thông tin về một vị trí tuyển dụng thú vị nào đó. Hãy nghiên cứu về công ty mà bạn muốn làm việc ngay từ bây giờ.

 

Hãy cố gắng xây dựng những kỹ năng, bồi đắp năng lực của bạn sao cho phù hợp với mong muốn của những nhà tuyển dụng. Sử dụng các từ khóa đúng đắn, các thuật ngữ và thậm chí là các cụm từ mà nhà tuyển dụng thông thường sử dụng cũng là cách để làm cho bạn trở nên phù hợp hơn.

 

Sắp xếp lại CV theo một trình tự khác

 

Nhà tuyển dụng có thể sẽ không xem CV của bạn trên laptop. Hãy chắc chắn CV của bạn có thể đọc được một cách dễ dàng trên các thiết bị khác, như smart phone hoặc tablet. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi thông tin CV trên CareerLink.vn để thu hút sự chú ý từ các nhà tuyển dụng.

 

Cũng đừng quá phức tạp trong việc trình bày kiểu cách. Thông thường, làm CV truyền thống sẽ được trông đợi trong các lĩnh vực nhất định, tuy nhiên trong lĩnh vực sáng tạo, bạn có thể nổi bật hơn với một bố cục độc đáo. Bạn cũng có thể tự tạo mẫu CV của riêng mình để gây ấn tương khi bạn mang đến gặp các nhà tuyển dụng.

 

Thêm các thông tin trên mạng xã hội

 

Hiện nay, các nhà tuyển dụng thường xuyên kiểm tra thông tin của ứng viên trên các phương tiện truyền thông xã hội. Do đó, hãy nâng cao sự lôi cuốn cho CV của bạn bằng những thông tin chuyên nghiệp về uy tín của bạn trên facebook, các diễn đàn bạn tham gia, cho thấy bạn đang góp phần vào các cuộc thảo luận liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang dự tuyển.

 

Việc thêm đường dẫn đến Facebook hoặc Linkedln vào trong thông tin liên hệ của bạn có thể coi là một cách để tô điểm hình ảnh của bạn như một ứng viên chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn được lưu ý nhiều hơn đối với các nhà tuyển dụng.

 

Hãy chắc chắn là bạn biết những thông tin phù hợp với nhu cầu của bạn, thông tin về các ngày hội tuyển dụng và các chức danh công việc mà bạn thể hiện trong CV.

 

Cần tập trung

 

Nếu bạn đã từng giữ nhiều vị trí hay nhiều công việc khác nhau trong cùng một lĩnh vực, rất có thể bạn có nhiều hơn một lĩnh vực chuyên môn. Nhưng CV của bạn cần phải được điều chỉnh để phù hợp với từng vị trí mà bạn ứng tuyển vào. Hãy tìm một chủ đề chung để bạn có thể tự tin giới thiệu bản thân mình sao cho phù hợp với vai trò đó.

 

Ví dụ, nếu bạn nộp đơn vào trị trí hỗ trợ khách hàng, bạn hãy tìm tất cả các thông tin, kinh nghiệm về hỗ trợ khách hàng mà bạn đã làm trước đó và bỏ qua những chi tiết ít quan trọng.

 

Cố gắng trình bày CV một cách ngắn gọn và gắn với vị trí ứng tuyển. Tránh viết dài dòng, liệt kê không trọng tâm và không có thông tin chứng thực đi kèm.

 

Hãy chứng minh bạn là một khoản đầu tư hiệu quả

 

Quyết định làm nổi bật những điểm chính ở bản thân. Bạn có thể ghi một phát biểu cá nhân dưới tiêu đề CV và quay trở lại với phát biểu đó cùng với những ví dụ về những thành tựu bạn đã đạt được. Nếu bạn trải qua nhiều công việc, hãy tạo thêm phần “Các công việc nổi bật” ở đầu tiên trong phần Kinh nghiệm việc làm. Điều này sẽ giúp bạn nhấn mạnh được các ưu điểm mà bạn có phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển.

 

Lý tưởng nhất là bạn quay trở lại đầu tư hơn tới những điểm phù hợp với nhu cầu của vị trí tuyển dụng, ví dụ như: “có một cái nhìn tổng quát hay có biết nhiều công nghệ thông tin”. Bạn cũng có thể dành thời gian để đánh bóng thêm thông tin ở mảng kỹ năng hoặc các kiến thức quan trọng khi áp dụng cho công việc.

 

Cải thiện thư xin việc của bạn

 

Thư xin việc không cần thiết phải có ở tất cả các lĩnh vực ngành nghề và một số nhà tuyển dụng có thể không đọc chúng, nhưng trong một số lĩnh vực, một lá thư xin việc có thể giúp bạn được chú ý nhiều hơn. Đây là một nơi tốt để có thể cung cấp thêm những thông tin ngoài CV, ví dụ những lý do vì sao bạn ứng tuyển vào công việc này và một số thông tin cơ bản quan trọng mà bạn muốn nhà tuyển dụng được biết.

 

Hãy viết thư xin việc một cách ngắn gọn, xúc tích và nhiệt tình. Thông thường, chỉ nên viết khoảng 2 đến 3 đoạn văn để làm nổi bật một số điểm quan trọng mà bạn muốn thể hiện, chẳng hạn như kinh nghiệm và thế mạnh của bạn, hay những điều bạn quan tâm về công ty.

 

Trong một số trường hợp, thư xin việc không nhất thiết phải được trình bày theo từng đoạn văn bản. Thư của bạn có thể được đọc lướt, khi đó dạng trình bày theo dạng gạch đầu dòng thay vì từng đoạn có thể sẽ hiệu quả hơn.

 

Thu Hiền

Lược dịch từ Theguardian.com

 

Sao chép thành công