Cover letter là gì? Hướng dẫn cách viết cover letter đúng chuẩn

Cover letter là gì mà nhà tuyển dụng khuyên rằng bạn nên có khi tìm việc? Và cách viết thế nào cho đúng chuẩn? Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cover letter là gì?

Cover letter được biết đến là thư xin việc hay đơn xin việc, là một lá thư được viết cho cá nhân hoặc doanh nghiệp đang tuyển dụng công việc mà bạn ứng tuyển. Một lá thư xin việc được viết tốt nên giới thiệu về bạn và khuyến khích nhà tuyển dụng đọc CV của bạn.

Thư xin việc luôn là một phần quan trọng trong hồ sơ xin việc của bạn, trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu không gửi.

Vì sao cover letter lại quan trọng?

Cover letter hay thư xin việc không chỉ là một hình thức hay phép lịch sự – nó là một cơ hội giúp bạn tạo ấn tượng. Nghiên cứu cho thấy rằng các nhà tuyển dụng ưu tiên những hồ sơ xin việc kèm theo thư xin việc, khiến nó trở thành một thành phần quan trọng trong chiến lược tìm việc của bạn.

Mục đích của cover letter là gì?

Một bản cover letter được viết tốt sẽ cho nhà tuyển dụng thấy:

Giá trị của bạn

Một lá thư xin việc ngắn gọn và hấp dẫn là cơ hội đầu tiên để bạn nổi bật và được coi là một ứng cử viên nặng ký trong cuộc cạnh tranh khắc nghiệt. Nhấn mạnh ngay lập tức những điểm mạnh chính của bạn sẽ giúp thể hiện giá trị bản thân, thu hút sự chú ý của người đọc và tăng khả năng được lựa chọn.

Sự phù hợp của bạn với vị trí

Thư xin việc là một cách quan trọng để cho thấy rằng bạn có các kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu chính của mô tả công việc.

Phẩm chất

Cách diễn đạt của thư xin việc có thể thể hiện cá tính của bạn theo cách mà CV của bạn không thể. Giọng điệu trong lá thư của bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu sắc về tính cách của bạn và loại đặc điểm có thể làm tăng giá trị cho nhóm của họ.

Sự nhiệt tình

Một lá thư xin việc phù hợp, hấp dẫn cho thấy bạn đã dành thời gian để nghiên cứu công ty và hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng và yêu cầu công việc. Đây là cơ hội để thể hiện rằng bạn nhiệt tình với vai trò và thể hiện giá trị mà bạn sẽ mang lại cho nhà tuyển dụng.

Nội dung cần có trong Cover letter là gì?

Thông tin liên hệ

Bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ của bạn và số điện thoại. Bạn nên tạo điều kiện để người quản lý tuyển dụng liên hệ với bạn dễ dàng nhất có thể.

Lời chào đến nhà tuyển dụng

Điều quan trọng là phải tìm ra tên của nhà tuyển dụng và chào hỏi họ trực tiếp. Bạn thường có thể tìm thấy tên của họ bằng cách tìm kiếm trên trang web của công ty, hoặc thậm chí gọi điện cho công ty và hỏi ai được chỉ định cho vị trí cụ thể này. Khi bạn biết tên, bạn chỉ cần một câu chào đơn giản là Kính gửi anh/ chị A hoặc Kính chào anh/ chị A.

Phần mở đầu

Hãy coi phần mở đầu là “cái móc” của bạn. Đó là cơ hội để bạn lôi kéo nhà tuyển dụng. Làm thế nào để bạn viết một phần mở đầu hay? Hãy nghĩ về những kỹ năng khiến bạn trở nên khác biệt so với các ứng viên khác hoặc kinh nghiệm của bạn sẽ khiến bạn trở nên vô giá như thế nào đối với công ty. Bạn có thể làm gì mà không ai khác có thể làm được?

Tuy nhiên, đừng đưa ra quá nhiều thông tin trong phần mở đầu của cover letter. Chỉ chọn một hoặc hai điều bạn nghĩ là phù hợp nhất và quan trọng nhất đối với công việc ứng tuyển.

Nội dung chính

Những phần nên có trong nội dung cover letter là gì? Khi viết phần nội dung cover letter, hãy nhớ ba điều: Vì sao bạn viết cover letter? Bạn có thể cung cấp điều gì? Và bạn biết gì về công ty và đội ngũ?

Nội dung của thư xin việc nên bao gồm các thông tin nổi bật của bạn. Do đó, hãy bao gồm các ví dụ về những thành tích có liên quan và có thể đo lường được. Những thành tích có thể đo lường được rất quan trọng vì chúng thể hiện bằng chứng về khả năng của bạn. Ví dụ, nếu ứng tuyển công việc bán hàng, bạn có thể bao gồm: “Trong quý 3 năm 2020, tôi đã vượt mức doanh số bán hàng 15%”.

Kết thúc

Kết thúc cover letter nên được sử dụng để cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian của họ và đề cập đến bất kỳ tài liệu đính kèm nào như CV hay các mẫu công việc. Hãy giữ sự chuyên nghiệp khi kết thúc và cố gắng không tỏ ra quá háo hức, vì sự háo hức có thể trở thành tuyệt vọng.

Ví dụ, thay vì nói “Mong muốn được biết thêm về vị trí này”, bạn nên nói “Tôi mong muốn tìm hiểu xem mình có phù hợp với vị trí này không”.

Để kết thúc, hãy kèm theo lời chào như “Trân trọng”, “Chúc ngày làm việc vui vẻ” hoặc bất kỳ sự thể hiện chuyên nghiệp nào khác.

Mẫu cover letter bằng tiếng Việt

Thông tin liên hệ của bạn

Kính gửi anh/chị…,

Tôi rất vui khi đăng ký vào vị trí Copy Editor tại công ty A. Là một copywriter từng đoạt giải thưởng với hơn 5 năm kinh nghiệm, tôi tin rằng kỹ năng viết và sự chú ý đến từng chi tiết của tôi sẽ mang lại giá trị cho phòng Marketing của công ty.

Ở vị trí công việc trước đây, tôi chịu trách nhiệm về tất cả nội dung truyền thông xã hội và Marketing trực tuyến. Tôi có thể tạo ra nội dung thu hút khán giá trong môi trường chuyển động nhanh mà không mắc các lỗi như chính tả hoặc ngữ pháp. Mặc dù tôi không giữ chức danh biên tập viên nhưng tôi chịu trách nhiệm đánh giá lần cuối tất cả các bài viết mà các đồng nghiệp của tôi tạo ra.

Cùng với CV, tôi đã gửi kèm một vài bài viết của tôi đã được đăng trên các trang báo online và trang mạng xã hội. Nó sẽ minh họa cho khả năng của tôi về chất lượng trong lĩnh vực copywriter.

Tôi rất cảm ơn bạn về thời gian và sự quan tâm bạn đã dành cho thư xin việc của tôi. Tôi mong rằng sẽ có cơ hội để chia sẻ thêm về kinh nghiệm của bản thân với anh/chị cũng như tìm hiểu thêm về việc trở thành một phần của nhóm Marketing công ty A.

Trân trọng,

Mẫu cover letter bằng tiếng Anh

Dear Hiring Manager,

I’m applying for position of Administrative Assistant on the XYZ job website. I am confident that my experience and skills are an excellent match for the job.

I have 7 experience years as an administrative assistant in a fast-paced work environment. I have in depth knowledge of MS Word, Excel and Powerpoint. I’m also excellent at verbal and written communication skills. Besides, I’m a problem solver who is able to efficiently collect and analyze information to find good solutions.

I firmly believe that I can make a positive contribution to your company. I have enclosed my CV to provide more information on my skills and abilities. Please see attached files.

Thank you for your consideration of my application. I am looking forward to hearing more about the position of Administrative Assistant, and I hope to learn more about the goals and culture of your company. I am excited at the opportunity to speak with you about the contributions I can make to your team.

Sincerely,

Qua các chia sẻ trên, chắc rằng bạn đã hiểu được cover letter là gì và cách viết một lá thư xin việc giúp nâng cao cơ hội được chọn. Nếu áp dụng một cách hiệu quả, bạn sẽ đạt được kết quả bất ngờ.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công