CFO là gì? Công việc và mức lương của Giám đốc tài chính

CFO là vị trí ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở các tập đoàn lớn mà còn được tìm kiếm bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy CFO là gì mà có vai trò quan trọng khiến các công ty đánh giá đó giống như một khoản đầu tư hơn là một khoản chi phí? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau nhé.

CFO là gì? CFO là viết tắt của từ gì?

“CFO viết tắt của Chief Financial Officer là Giám đốc tài chính – chuyên gia tài chính cấp cao nhất chịu trách nhiệm về tình hình tài chính của doanh nghiệp.”

Các CFO được đánh giá cao nhất là những người có tầm nhìn xa, hướng tới tương lai, làm việc chặt chẽ với lãnh đạo cấp cao và không ngại đề xuất các bước đi chiến lược.

Sự khác biệt giữa CEO và CFO là gì?

Giám đốc điều hành (CEO) là người điều hành cấp cao nhất của công ty. Tùy vào cơ cấu công ty, Giám đốc điều hành có thể chịu trách nhiệm về mọi khía cạnh hoạt động của công ty bao gồm cả tài chính. CEO là người đại diện chính thức và là người phát ngôn của công ty đối với báo chí và công chúng.

CFO là những chuyên gia tài chính cấp cao nhất trong một tổ chức đóng vai trò là người điều phối, nhà chiến lược và người giảm thiểu rủi ro về mặt tài chính. Giám đốc tài chính dựa vào báo cáo do kế toán và các nhân viên tài chính tạo ra để tư vấn cho CEO và hội đồng quản trị về định hướng tài chính chiến lược của công ty. Họ báo cáo trực tiếp cho CEO và làm việc chặt chẽ với ban giám đốc.

Trách nhiệm của CFO

Quản lý tài chính

CFO quản lý hoạt động tài chính của công ty, bao gồm lập ngân sách, dự báo và kiểm toán đồng thời đảm bảo rằng các giao dịch, chính sách và thủ tục tài chính đáp ứng các mục tiêu kinh doanh ngắn hạn và dài hạn của tổ chức và được thực hiện theo các quy định, nguyên tắc và chuẩn mực kế toán.

Lập kế hoạch chiến lược

Một trách nhiệm khác của CFO là xây dựng và thực hiện chiến lược tài chính của công ty. Điều này bao gồm lập kế hoạch và dự báo tài chính dài hạn, quản lý rủi ro và chiến lược đầu tư.

Báo cáo tài chính

CFO giám sát việc lập và truyền đạt báo cáo tài chính hàng tháng và hàng năm, đảm bảo báo cáo kịp thời các dữ liệu tài chính quan trọng và thông tin cập nhật cho Giám đốc điều hành, Hội đồng quản trị và các bên liên quan chính khác.

Báo cáo tài chính bao gồm bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (P&L) và báo cáo lưu chuyển tiền tệ giúp cả lãnh đạo nội bộ và các bên liên quan bên ngoài hiểu được tình hình tài chính của doanh nghiệp, và CFO có trách nhiệm chứng thực rằng những tuyên bố này là chính xác và đầy đủ về mặt theo GAAP.

Đưa ra dự báo

Các Giám đốc tài chính CFO không chỉ báo cáo tài chính mà còn cần dự đoán chính xác các kết quả có thể xảy ra trong tương lai. Dựa vào kết quả kinh doanh, tình hình nội bộ và các tác động nên ngoài mà các CFO sẽ đưa ra dự đoán tài chính, dự báo lợi nhuận cho Giám đốc điềsu hành và cổ đông.

Đề xuất các sáng kiến

CFO cũng có thể giúp định hướng công nghệ, đặc biệt là fintech và đưa ra khuyến nghị về mọi thứ từ chuỗi cung ứng đến tiếp thị dựa trên những hiểu biết sâu sắc về tài chính và kiến thức về ngành nghề hoạt động.

Các yếu tố cần thiết để trở thành CFO là gì?

Bằng cấp liên quan

CFO cần có bằng cử nhân về Kế toán, Tài chính hoặc lĩnh vực liên quan. Bạn sẽ có nhiều khả năng hơn nếu sở hữu các chứng chỉ kèm theo như CPA, CFA.

Ra quyết định dựa trên dữ liệu

Các CFO có thể sẽ dành phần lớn thời gian để phân tích khối lượng lớn dữ liệu (hoặc chính xác hơn là xem xét kết quả phân tích dữ liệu tự động) và đưa ra quyết định dựa trên những hiểu biết sâu sắc thu được từ đó. Mặc dù CFO không cần phải là nhà khoa học dữ liệu, nhưng hiểu biết về quy trình là điều cần thiết cho những hiểu biết mang tính dự đoán.

Giải quyết vấn đề hiệu quả

Giám đốc tài chính hiệu quả là người giải quyết vấn đề tận tâm. Khi nhìn thấy vấn đề, họ đánh giá nó và tìm ra giải pháp. Suy nghĩ sáng tạo có thể rất quan trọng, đặc biệt khi bạn cần tìm giải pháp cho vấn đề nhanh chóng. Trở thành một chuyên gia đa chức năng cũng sẽ có ích vì CFO có thể phải cộng tác với các bộ phận chức năng bên ngoài tài chính.

Giao tiếp xuất sắc

Kỹ năng giao tiếp xuất sắc là một kỹ năng CFO bắt buộc phải có, đó là điều chắc chắn. Họ cần có khả năng truyền đạt những thông tin phức tạp (chẳng hạn như thông tin chi tiết về dữ liệu) tới những người có ít kiến thức về lĩnh vực tài chính bao gồm hội đồng quản trị, cổ đông, nhà đầu tư, nhà cung cấp, khách hàng và nhân viên.

Kỹ năng đánh giá rủi ro

CFO là chuyên gia đánh giá rủi ro. Họ đi đầu trong việc hạn chế và giảm thiểu tác động của khủng hoảng. Còn tốt hơn nữa, các CFO có thể ngăn chặn khủng hoảng xảy ra ngay từ đầu. Họ làm điều này bằng cách xác định trước những rủi ro có thể xảy ra và đưa ra kế hoạch để ngăn chặn chúng.

5 thách thức hàng đầu của CFO

Các CFO ngày nay phải đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt, ngay cả khi họ được hưởng lợi từ tiến bộ công nghệ và khả năng phân tích và dự báo dựa trên số lượng lớn dữ liệu. Hãy cùng tìm hiểu các thách thức hàng đầu của các CFO là gì nhé.

Quản lý dòng tiền

Với thị trường thường xuyên thay đổi như sự phát triển của thương mại điện tử, thay đổi trong luật thuế hoặc hiệp định thương mại, CFO phải điều chỉnh kỹ thuật quản lý dòng tiền để duy trì tính cạnh tranh.

 Để tối ưu hóa vốn lưu động và đảm bảo khả năng tiếp cận đủ thanh khoản, bạn cần thiết lập các quy trình thanh toán hiệu quả để tối ưu hóa dòng tiền như thực hiện các thủ tục hợp lý về tài khoản phải thu và tài khoản phải trả đồng thời sử dụng các công cụ dự báo dòng tiền để có thể xác định trước các khoảng trống dòng tiền tiềm ẩn và thực hiện các hành động thích hợp để giảm thiểu mọi rủi ro thanh khoản.

Xây dựng các kịch bản tài chính chính xác

Dự báo là một phần thiết yếu trong công việc của CFO. Dự báo phải nhanh chóng và chính xác để xác định các vấn đề trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn. Bằng cách phân tích kỹ lưỡng về tiềm năng tác động của nhiều điều kiện kinh tế khác nhau đến doanh thu của doanh nghiệp, CFO có thể lập kế hoạch cho cả kết quả tích cực và tiêu cực.

Lập báo cáo kịp thời, chính xác

Việc báo cáo kịp thời luôn đóng vai trò quan trọng, nhưng trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu có nhịp độ phát triển nhanh môi trường, tiếp cận thông tin là nền tảng của các quyết định chiến lược, đúng đắn và xác định và tránh rủi ro.

Triển khai công nghệ tài chính

Các CFO sẽ không thể có được thông tin chuyên sâu và chính xác nếu không đầu tư vào công nghệ quản lý tài chính. Nhưng công nghệ cần sự đầu tư đáng kể cả về vốn và con người.

An ninh mạng và bảo vệ dữ liệu

Khi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tăng tốc, các CFO phải ưu tiên an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu. Có rất nhiều các CFO bày tỏ lo ngại về các mối đe dọa nhưng hiện tại họ chưa có giải pháp hoàn hảo.

Mức lương của CFO có cao không?

Bên cạnh câu hỏi CFO là gì thì mức lương của một CFO cũng là thắc mắc của nhiều người. Theo khảo sát, CFO dày dặn kinh nghiệm có thể nhận mức lương hàng trăm triệu/tháng. Ngoài lương, CFO còn có các phúc lợi và đãi ngộ hấp dẫn khiến cho mức thu nhập của họ cao hơn khảo sát rất nhiều.

Lộ trình trở thành CFO

Bạn có thể bắt đầu con đường trở thành CFO bằng vị trí Chuyên viên phân tích tài chính, sau đó từng bước đi lên Chuyên viên phân tích tài chính cấp cao, tiếp đến là Trưởng phòng phân tích tài chính và cuối cùng là Giám đốc tài chính. 

Tìm việc làm CFO ở đâu?

Bạn có thể tìm việc CFO hoặc các vị trí thấp hơn liên quan đến lĩnh vực tài chính tại các trang web tìm việc uy tín như CareerLink.vn với nhiều loại hình và quy mô công ty khác nhau.

Trên đây là nội dung giải thích CFO là gì cùng với tất tần tật các thông tin liên quan. Bạn còn có thắc mắc nào xung quanh vấn đề này thì để lại bình luận bên dưới nhé.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công