Cameo là gì? Có vai trò gì trong phim ảnh và nghệ thuật?

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực phim ảnh, nghệ thuật, bạn sẽ biết được Cameo là gì. Tuy nhiên, với những người ngoại đạo thì đây vẫn là một khái niệm khá xa lạ. Mặc dù hàng ngày, bạn sẽ nhận diện được rất nhiều cameo cũng như nghe thấy thông tin của họ trong một bộ phim nào đó.

Cameo là gì? Có vai trò gì trong phim ảnh và nghệ thuật?

Cameo là gì?

“Cameo là thuật ngữ chỉ những người đặc biệt, đóng vai trò làm khách mời trong một bộ phim, một vở kịch, một clip ca nhạc hoặc một chương trình nghệ thuật nào đó.”

Thường thì đất diễn cho cameo sẽ rất ít. Ít phân cảnh, ít lời thoại, thời lượng xuất hiện không nhiều. Đồng thời, cũng không có nhiều tác động đến mạch phim.

Chân dung của Cameo là gì? Họ thường là những nhân vật nổi tiếng, đặc biệt. Họ có thể là nhà biên kịch, là đạo diễn, là doanh nhân hay thậm chí nhà chính trị. Thường thì họ là những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn, có lượng người hâm mộ và biết đến đông đảo. Do đó, những bộ phim có cameo sẽ gây được ấn tượng đặc biệt trong lòng khán giả.

Tầm quan trọng khi Cameo xuất hiện trong các bộ phim hoặc chương trình nghệ thuật

Một bộ phim được đánh giá là hay sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có các yếu tố then chốt như kịch bản, diễn xuất, quay phim, bối cảnh… Hiểu được cameo là gì, bạn sẽ thấy mặc dù không phải là nhân vật chính, cũng không phải là nhân tố quyết định trọng yếu đến chất lượng bộ phim, tuy nhiên nhân vật này mang đến rất nhiều giá trị cho bộ phim:

Gây ấn tượng cho khán giả, tạo điểm nhấn bất ngờ cho bộ phim

Khi xem phim, điều tuyệt vời nhất chính là bất ngờ nhìn thấy được thần tượng của mình. Thông thường, vai diễn của cameo sẽ không được công bố rộng rãi. Nhà sản xuất có thể công bố tên của Cameo, tuy nhiên không hé lộ phân cảnh của họ. Do đó, hầu hết khán giả đều sẽ không biết được cameo sẽ xuất hiện lúc nào. Và cảm giác khi thấy thần tượng xuất hiện sẽ thực sự vỡ òa.

Đặc biệt hơn, Cameo trong phim ảnh, kịch… thường có yếu tố bất ngờ. Họ tạo nên nét diễn đột phá cho bộ phim. Có thể là một tình huống hài hước, hoặc rất ngầu, hoặc ngớ ngẩn…. Sự xuất hiện của họ mang lại bất ngờ cho người xem và là một nhân tố khiến bộ phim hấp dẫn hơn.

Hút rating

Rating chính là yếu tố quan trọng đo lường sức hút cũng như sự thành công của bộ phim. Thông qua yếu tố này, nhà sản xuất có thể biết được sự quan tâm của khán giả đến bộ phim của mình như thế nào.

Mặc dù chỉ xuất hiện ngắn ngủi, tuy nhiên cameo sẽ trở thành một nhân tố quan trọng để tăng tỷ lệ người xem. Chính nhờ vào “độ nóng” của cameo, rất nhiều khán giả sẵn sàng ủng hộ bộ phim đó. Mặc dù có thể bộ phim đó không phải là gu của họ hoặc là dàn diễn viên chính không phải là thần tượng của họ.

Khẳng định đẳng cấp phim ảnh

Mục đích mời cameo là gì? Một dự án phim ảnh, kịch, MC… có khách mời VIP chứng tỏ được đẳng cấp cũng như độ chịu chơi của dự án đó. Nhà sản xuất, đạo diễn không ngần ngại chi một khoản tiền lớn để mời được những cameo tham dự. Đây cũng là một trong những vai trò quan trọng của cameo.

Một chương trình càng có nhiều cameo đình đám, cho thấy sự đầu tư của chương trình đó không hề nhỏ. Vì đơn giản, nhà sản xuất sẽ cần chi tiêu không ít cho những sự xuất hiện đặc biệt này. Và hơn hết, uy tín của một cameo sẽ khẳng định được giá trị của dự án đó. Vì thông thường, nếu bộ phim đó thiếu sức hấp dẫn, không khả thi, không có sức hút đủ để tạo doanh thu đột phá thì các cameo cũng không muốn tham gia.

Hỗ trợ quá trình PR, marketing cho bộ phim

Để PR cho một dự án nghệ thuật, sẽ có rất nhiều cách. Từ việc họp báo, đến quảng bá qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Và một nhân tố quan trọng hàng đầu chính là nhờ sự xuất hiện của các Cameo. Vì vậy, hiểu được tầm quan trọng của cameo là gì, các nhà sản xuất cũng không ngần ngại tận dụng điều này để marketing cho bộ phim của họ.

Lựa chọn được cameo phù hợp sẽ tăng được hứng thú cho khán giả. Khán giả sẽ đánh giá cao sự đầu tư của bộ phim đó. Không hẳn chi nhiều tiền cho quảng cáo là sẽ có doanh thu tốt. Trong khi đó, chỉ cần một điểm nhấn với cameo đình đám, chắc chắn bộ phim sẽ tạo được hiệu ứng quảng bá rộng rãi.

Cameo có thể được gọi là diễn viên phụ không?

Nhiều người khi được hỏi cameo là gì thường nhầm lẫn họ với diễn viên phụ. Cả 2 nhân vật này đều có thời lượng xuất hiện hạn chế, ít đất diễn. Tuy nhiên, không thể đánh đồng được hai vai trò này vì bản chất của họ là khác nhau.

Theo kịch bản, vai trò của cameo và diễn viên phụ cũng sẽ không giống nhau. Diễn viên phụ có ảnh hưởng trực tiếp đến mạch phim, đến kịch bản. Dàn diễn viên phụ cùng với các diễn viên chính có vai trò tạo nên mạch phim liền lạc với nội dung cho trước. Và đặc biệt, họ có thể xuất hiện xuyên suốt trong mạch phim.

Tuy nhiên, cameo lại khác. Họ cũng có ảnh hưởng đến kịch bản. Tuy nhiên, họ sẽ không làm thay đổi diễn biến bộ phim. Họ chỉ đơn giản là giúp bộ phim có được những khoảnh khắc đặc biệt, ấn tượng nhất. Và thời lượng xuất hiện của họ cũng rất ngắn. Có khi vài phút. Có khi chỉ vài chục giây, thậm chí là vài giây mà thôi.

Do đó, chúng ta không thể đánh đồng cameo và diễn viên phụ. Từ sự nổi tiếng, từ đóng góp cho bộ phim, cho đến những giá trị mà họ mang lại. Hai tuyến nhân vật này khác nhau và đều mang lại những giá trị tốt nhất cho dự án phim đó.

Ví dụ về một số cameo nổi tiếng

Để hiểu rõ hơn cameo là gì, chúng ta có thể tìm hiểu một vài sự xuất hiện của các Cameo trong các bộ phim:

  • Bộ phim Ở nhà một mình có sự xuất hiện đặc biệt của Donald Trump.
  • Phim Iron Man 2 có sự xuất hiện của Cameo Elon Musk.
  • Loạt phim siêu anh hùng của hãng phim Marvel có sự xuất hiện của Stan Lee. Đây có thể được xem là một điển hình của Cameo. Ông là cố họa sĩ, nhà văn, chủ bút, đồng thời giữ vai trò chỉ đạo sản xuất cũng như là Chủ tịch hội đồng quản trị của hãng phim Marvel Comics. Các vai diễn nhỏ của ông trong loạt phim này đã mang lại hiệu ứng rất đặc biệt, tạo nên sự thích thú lớn cho các thế hệ khán giả.

Khác với tuyến nhân vật diễn viên chính, diễn viên phụ, cameo đóng một vai trò đặc biệt và không phải bộ phim nào cũng có nhân vật này. Tuy nhiên, điều mà chúng ta có thể thấy được là những dự án có các cameo xuất hiện thường sẽ gây được tiếng vang lớn. Đồng thời, nhận được nhiều sự hưởng ứng từ khán giả, mang lại doanh thu cao ngất cho phim.

Cũng tùy dự án, nhà sản xuất và đạo diễn sẽ cân nhắc có nên mời các cameo hay không. Sự xuất hiện của họ sẽ tạo nên tiếng vang lớn. Nhưng nếu dự án chưa thực sự chất lượng, còn có thể ảnh hưởng ngược đến tiếng tăm của cameo. Do đó, các cameo khi chọn xuất hiện trong phim ảnh, tự họ cũng sẽ cân nhắc có nên đồng ý hay không.

Chúng ta đã tìm hiểu cameo là gì cũng như vai trò của họ. Hiểu được vai trò của họ, bạn có thể ứng dụng hiệu ứng cameo trong công việc theo cách tốt nhất. Ví dụ những bạn làm truyền thông, tổ chức sự kiện. Mời một nhân vật cameo tiếng tăm chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Pha Lê

Sao chép thành công