Giao tiếp bằng mắt chiếm trọn thiện cảm của người đối diện

Giao tiếp bằng mắt là điều xảy ra khi hai người nhìn vào mắt nhau cùng một lúc. Đây là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ mà con người sử dụng để truyền đạt nhiều loại cảm xúc. Đó có thể là ánh mắt cau có khi khó chịu, hướng xuống tỏ vẻ phục tùng hoặc một cái nhìn thẳng khi nói đến các ý tưởng quan trọng…

Chúng ta đều biết rằng một tính cách thân thiện, gu ăn mặc đẹp và giọng nói hay có sức hút rất lớn. Nhưng khi nói chuyện với ai đó hoặc thuyết trình, chúng ta cần kết nối với người đang ngồi trước mặt và để làm việc này hiệu quả, giao tiếp bằng mắt là điều cần thiết.

Hãy cùng khám phá lý do tại sao giao tiếp bằng mắt lại quan trọng và nếu chưa giỏi thì bạn có thể làm gì để cải thiện kỹ năng này nhé.

Tầm quan trọng của giao tiếp bằng mắt

Thể hiện sự tôn trọng

Có nhiều cách để thể hiện sự tôn trọng nhưng đôi mắt phản ánh sự chân thành, ấm áp và trung thực của bạn. Đây là lý do tại sao trao và nhận ánh mắt khi giao tiếp là dấu hiệu chắc chắn của một cuộc trò chuyện tuyệt vời.  

Ngày nay, mọi người thường nhìn vào điện thoại của họ bất kể có đang nói chuyện với ai đó hay không. Vì thế giao tiếp bằng mắt sẽ khiến bạn trở nên khác biệt và thực sự cho thấy rằng bạn đang dành cho đối phương sự chú ý trọn vẹn.

Cho thấy sự thấu hiểu

Đôi khi ánh nhìn là dấu hiệu duy nhất bạn cần để cho ai đó thấy rằng bạn hiểu những gì họ đang nói. Nếu bạn cần nói về một điểm quan trọng, giao tiếp bằng ánh mắt là cách tốt nhất để truyền đạt mức độ quan trọng đó. Ngoài ra, giao tiếp bằng mắt cũng là một hình thức xác nhận tương tự như nói “Vâng” hoặc “Đồng ý”.

Truyền tải sự tự tin và đáng tin cậy

Bằng cách duy trì giao tiếp bằng mắt, người khác sẽ có nhiều khả năng nhìn nhận bạn là một người có năng lực và đáng tin cậy. Mọi người xung quanh bạn đều biết sự khó khăn để duy trì giao tiếp bằng mắt ở mức độ cao. Đó là lý do tại sao họ sẽ đánh giá rất cao khi bạn có thể giao tiếp bằng mắt trong khi nói hoặc lắng nghe.

Thu hút người đối diện

Nếu không nhìn vào mắt người khác khi nói, có thể như bạn đang độc thoại và đối phương sẽ cảm thấy bạn không muốn trò chuyện cùng họ. Trái lại, giao tiếp bằng mắt sẽ khuyến khích người nghe tham gia tích cực vào cuộc thảo luận và đưa ra các tín hiệu phi ngôn ngữ về điều bạn đang nói. 

Tạo ấn tượng và ghi nhớ lâu dài

Nhu cầu để lại ấn tượng lâu dài là điều cần thiết trong nhiều trường hợp, như trong một cuộc phỏng vấn, gặp gỡ một người bạn mới hoặc thuyết phục khách hàng tiềm năng. Khi kết hợp với chuyển động của bàn tay hoặc bất kỳ cử chỉ không lời nào khác, giao tiếp bằng ánh mắt sẽ giúp bạn trở nên đáng nhớ và đáng chú ý hơn.

Giao tiếp bằng mắt cũng có thể truyền tải một thông điệp ngắn hoặc một cảnh báo hoặc một thỏa thuận. Chẳng hạn như nhìn vào mắt ai đó và nhẹ nhàng nhắm lại được hiểu là chấp thuận, mặt khác giao tiếp với đôi mắt mở to kèm theo một cái lắc đầu thể hiện sự từ chối dứt khoác.

“Đôi khi, ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể của chúng ta còn nói lên nhiều điều hơn cả lời nói. Giữ giao tiếp bằng mắt với người đang trò chuyện cho thấy bạn đang tích cực lắng nghe và chú ý”.

Cách giao tiếp bằng mắt tạo thiện cảm

Giao tiếp bằng mắt có thể học được giống như bất kỳ kỹ năng nào khác. Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp khó khăn trong việc duy trì giao tiếp bằng mắt trong các cuộc trò chuyện thì những điều sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Duy trì sự cân bằng phù hợp

Sự cân bằng có tầm quan trọng rất lớn khi giao tiếp bằng ánh mắt. Nếu lạm dụng, nó sẽ tạo cảm giác đe dọa hoặc áp đảo. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào mọi người khi họ nói, bạn có thể khiến họ khó chịu.

Về nguyên tắc, khi lắng nghe, bạn cần duy trì giao tiếp bằng mắt trong khoảng 2/3 thời gian và khi nói thì tỉ lệ này là 1/3 thời gian của buổi trò chuyện. Mỗi lần giao tiếp bằng mắt nên kéo dài khoảng 5 đến 10 giây. Sau đó, hãy nhìn đi chỗ khác trong thời gian ngắn để suy nghĩ về những gì đang được nói và quay lại giao tiếp bằng mắt một lần nữa.

Tập trung vào một bên mắt

Bạn đã bao giờ nói chuyện với một người liên tục chuyển sự chú ý của họ từ mắt này sang mắt kia của bạn sau mỗi giây? Chắc bạn sẽ cảm thấy khó chịu phải không?

Khi bạn đang nhìn ai đó, hãy chọn một bên mắt và duy trì ánh nhìn mà không chuyển đổi giữa hai mắt. Bạn có thể thỉnh thoảng chuyển đổi mắt, chỉ cần đảm bảo rằng không thực hiện quá thường xuyên.

Bên cạnh đó, đừng thay thế việc nhìn vào cả hai mắt của một người bằng cách nhìn chằm chằm vào sống mũi của họ. Nếu đang ngồi gần bạn, họ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn không nhìn vào mắt họ.

Ngắt giao tiếp bằng cách nhìn sang một bên

Khi nhìn ra chỗ khác, tránh nhìn xuống hoặc nhìn lên. Trong khi nhìn xuống khiến bạn trông ngại ngùng, lo lắng hoặc cảm giác có lỗi thì nhìn lên được coi là dấu hiệu của sự cao ngạo hoặc buồn chán. Ngắt giao tiếp bằng mắt bằng cách nhìn sang một bên có thể tránh những tín hiệu phi ngôn ngữ tiêu cực này. Khi nhìn đi chỗ khác, hãy làm điều đó một cách chậm rãi, từ từ.

Tập trung vào một người trong một thời điểm

Khi nói chuyện với một nhóm người, thay vì nghĩ đến cả nhóm, hãy tưởng tượng bạn có những cuộc trò chuyện riêng lẻ với một người trong nhóm tại một thời điểm.

Khi bạn nói, hãy chọn một người trong nhóm và giả vờ rằng bạn chỉ đang nói chuyện với người đó. Hãy nhìn vào họ khi bạn kết thúc suy nghĩ hoặc câu nói của mình. Khi bắt đầu một câu hoặc ý tưởng mới, hãy chọn một người khác trong nhóm và nhìn thẳng vào mắt họ nhằm đảm bảo rằng đến cuối cùng bạn giao tiếp bằng mắt với tất cả mọi người trong nhóm.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công