4 lí do tôi chọn trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý học đường

 Mới chớp mắt đó mà tôi đã gắn bó với công việc tư vấn tâm lý học đường này được 5 năm. Trái với suy nghĩ của nhiều người, đây là một nghề nghiệp chẳng hề dễ dàng chút nào. Luôn có những ngày quay cuồng với núi câu hỏi của các bạn nhỏ, các bản báo cáo cần viết, những kế hoạch thay đổi hành vi hay các buổi nâng cao chuyên môn căng thẳng… Nhưng nếu được hỏi công việc này có giá trị không thì câu trả lời là Rất xứng đáng. Có rất nhiều lí do khiến tôi thích nghề nghiệp của mình, thích đi làm và thích trò chuyện với học sinh hàng ngày. 

Lí do để trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý học đường

Hạnh phúc dâng trào khi chứng kiến hành vi của trẻ ngày càng tốt hơn

Là chuyên viên tư vấn tâm lý học đường, tôi có cơ hội tạo ra những tác động tích cực đến cuộc sống của một đứa trẻ, từ việc cải thiện sức khỏe tinh thần, hành vi hay khả năng học tập và giúp trẻ trở nên tiến bộ về mặt xã hội, học lực và cảm xúc.

Không ít lần tôi đã gặp những đứa trẻ có hành vi tiêu cực đến mức sắp phải chuyển trường và ai cũng nghĩ rằng tương lai của chúng chắc sẽ rất ảm đạm. Thế nhưng chính những học sinh đó đã tạo ra những thay đổi không ngờ, trở nên hòa đồng với bạn bè, lễ phép với giáo viên, học lực tiến bộ từng ngày và trở thành tấm gương cho nhiều bạn bè khác. Không thể kể xiết niềm hạnh phúc khi được cùng các em tận hưởng “trái ngọt” này. Lẫn vào đó là cảm giác tự hào khi mình đã có một kế hoạch thay đổi hành vi đúng đắn giúp thế giới quan của trẻ trở nên tích cực hơn, biết nhìn vào những điều tốt đẹp trong bất kì tình huống nào. Điều này không chỉ có ích cho các em ngay bây giờ mà còn cả tương lai sau này.

Mỗi ngày làm việc sẽ luôn khác biệt, thay vì cùng một thói quen đơn điệu

Bất cứ thầy cô giáo nào trong trường cũng có thể làm chứng rằng tôi không bao giờ biết mình sẽ gặp bất ngờ nào trong ngày làm việc. Hôm nay họ có thể thấy tôi tò tò đi theo một đứa trẻ bởi vì em ấy không muốn chia sẻ vấn đề của bản thân, ngày hôm sau họ có thể chứng kiến khoảnh khắc trò chuyện vui vẻ của hai cô trò như những người bạn thân thiết. Ngày khác họ có thể nhìn thấy tôi thực hiện các buổi tư vấn, ngày khác nữa lại thấy tôi đang tham khảo ý kiến ​​của giáo viên hoặc phụ huynh, trao đổi với lãnh đạo về việc cải thiện các chương trình tư vấn.

Đó là chưa kể các em học sinh có nhóm tuổi khác nhau, với các vấn đề và tính cách hoàn toàn khác biệt. Chính sự không giống nhau này cũng là động lực để tôi học cách linh hoạt để thích nghi với từng hoàn cảnh.

“Nếu nói rằng sự đa dạng là gia vị của cuộc sống, thì công việc tư vấn tâm lý học đường này chính là gia vị!”

Nếu bạn có tư duy nhạy bén, thích giải quyết vấn đề và sẵn sàng đón nhận kinh ngạc này đến bất ngờ khác thì hãy thử sức xem sao.

Trở thành người biện hộ cho trẻ và được các em tin tưởng

Cũng giống như người lớn chúng ta cần có đồng nghiệp chia sẻ ở nơi làm việc, thì học sinh cũng cần ít nhất một người lớn mà các em có thể tin tưởng để vượt qua những vấn đề khó khăn mà khó chia sẻ với bạn bè hay gia đình. Và ở vai trò là chuyên viên tư vấn tâm lý học đường, chúng tôi là người lớn trong trường có thể bênh vực cho những em quá nhút nhát và không thể tự lên tiếng. Chúng tôi là người lắng nghe, ủng hộ và là người mà các em cảm thấy an toàn khi chia sẻ để được hỗ trợ và đó thực sự là một niềm vinh dự.

Một đồng nghiệp của tôi kể rằng trong dịp 20/11 vừa rồi cô ấy đã nhận được món quà xinh xắn kèm theo lời nhắn: Có thể cô không nhớ em là ai nhưng em thì luôn nhớ những lần cô đã giúp em vượt qua thời điểm khó khăn của tuổi thiếu niên. Cảm ơn cô vì đã yêu thương tụi em một cách vô điều kiện.

Những câu chuyện như thế này là lời giải thích lí do tại sao các chuyên viên tư vấn tâm lý học đường chọn công việc này và cho biết điều gì giúp chúng tôi tiếp tục, ngay cả khi gặp khó khăn đến mức muốn bỏ cuộc.  

Dù đi làm nhưng vẫn được nghỉ hè

Thành thật mà nói, tôi rất thích có một công việc mà tôi có một chút thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức và chuẩn bị cho hành trình tiếp theo. Là một chuyên viên tâm lý học ở trường, lịch làm việc của chúng tôi sẽ tuân theo lịch của trường. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ có một kỳ nghỉ hè giống như tất cả những đứa trẻ (nhưng vẫn được hưởng lương nhé). Tôi sẽ có thời gian để xả xì trét sau thời gian dài đối mặt với những tình huống đau đầu, nạp lại năng lượng, vi vu trên những cung đường tuyệt đẹp…

Với những anh chị có con thì càng có lợi hơn vì có thể tiết kiệm tiền nhà trẻ trong mùa hè cũng như có nhiều thời gian dành cho gia đình để tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ. Chuyên viên tư vấn tâm lý học đường là một nghề nghiệp thực sự thân thiện với gia đình, bởi vì về cơ bản, bạn sẽ có cùng lịch trình với con của mình. Còn gì thú vị hơn phải không nào?

Khi quyết định trở thành một chuyên viên tư vấn tâm lý học đường, tôi chỉ nghĩ là sẽ hỗ trợ sức khỏe tinh thần, hành vi và việc học tập của học sinh. Tuy nhiên, càng ngày tôi càng nhận ra rằng có rất nhiều niềm vui và lợi ích khác không thể có được ở nhiều vị trí khác. Trong khi nhiều người tỏ ra ngao ngán với những gì đang làm, luôn tìm cách để khiến công việc trở nên thú vị hơn, tôi tự hào rằng mình đang có một việc làm mà bản thân nó luôn chứa đựng những điều hấp dẫn và đầy bất ngờ.

Nguyễn Lý

Sao chép thành công