Nâng cao trách nhiệm của bản thân khi làm việc tại nhà

Làm sao để giữ tinh thần trách nhiệm của bản thân khi làm việc ở nhà?

Trong môi trường làm việc từ xa, đôi khi mọi thứ có thể dễ dàng bị che giấu hơn. Nếu chưa trả lời email của cấp trên ngay lập tức, bạn có thể nói rằng bạn đã không nhìn thấy nó. Nếu quên tham gia các cuộc họp của nhóm, bạn có thể trả lời là do bận hoàn thành một nhiệm vụ khác…

Nhưng nếu bạn muốn trở thành một nhân viên làm việc tại nhà hiệu quả, bạn phải tự nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân bằng các gợi ý sau.

Tạo danh sách việc cần làm hàng ngày

Việc tạo danh sách việc cần làm hàng ngày sẽ giúp tăng cường năng suất của bạn một cách lâu dài. Viết ra mọi thứ bạn cần làm từ dọn dẹp hộp thư đến thực hiện các bước cuối cùng cho dự án gần đây có thể giúp bạn cảm thấy được tổ chức tốt hơn. Bạn cũng sẽ thấy hài lòng khi hoàn thành những gì đề ra.

Hơn nữa, danh sách này cũng rất hữu ích trong việc tìm hiểu về mức độ công việc bạn có thể hoàn thành trong một ngày. Càng lập và đánh giá nhiều danh sách, bạn càng hiểu rõ hơn về khả năng của mình. Biết giới hạn của bản thân là điều quan trọng với tư cách là một nhân viên làm việc từ xa, và cùng với việc giữ cho bạn có trách nhiệm với công việc, nó cũng sẽ giúp bạn không bị mệt mỏi và kiệt sức.

“Thiếu tinh thần trách nhiệm là một trong những trở ngại lớn mà các nhân viên từ xa cần phải vượt qua.”

Thiết lập thời gian cho mỗi nhiệm vụ

Đôi khi bạn chỉ định ngồi xuống một chút để kiểm tra email nhưng lại kéo dài đến 2 giờ sau đó. Hẹn giờ cho từng công việc có thể là cách hữu ích để giúp bạn đi đúng hướng và tập trung vào những ưu tiên bạn cần hoàn thành mỗi ngày.

Hẹn giờ cũng cần thiết để nhắc bạn đứng dậy vận động và nghỉ giải lao. Không ai nên làm việc 8 tiếng liên tục mà không có một phút nghỉ ngơi và nạp thêm năng lượng.

Giao tiếp là chìa khóa

Một cách tuyệt vời để duy trì trách nhiệm của bản thân là luôn có trách nhiệm với người giám sát biểu hiện qua việc giao tiếp thường xuyên.

Khi được giao một nhiệm vụ, hãy yêu cầu càng nhiều thông tin cụ thể càng tốt. Đừng ngại đặt câu hỏi để tránh mọi hiểu lầm có thể dẫn đến căng thẳng. Giao tiếp từ xa đã là một thách thức, vì vậy đừng ngại sử dụng các cuộc gọi video hoặc gửi tin nhắn nhanh để bắt đầu cuộc trò chuyện.

Mặt khác, cập nhật thông tin thường xuyên cho cấp trên cũng là cách thể hiện rằng bạn có trách nhiệm với công việc của mình. Tuy nhiên, đây không phải là quản lý vi mô và bạn không cần báo sếp mỗi khi hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ nhất.

Giao tiếp khi làm việc không nên được sử dụng như một phương tiện gây rối cho cấp trên hoặc bất kỳ đồng nghiệp nào vì họ có công việc riêng đòi hỏi sự tập trung. Giao tiếp chỉ nên được sử dụng để xây dựng lòng tin và tạo uy tín, để cuối cùng khiến bạn có trách nhiệm trong khi làm việc từ xa.

Đánh giá công việc

Dành thời gian để đánh giá công việc đã hoàn thành giúp bạn nhìn thấy chất lượng cũng như tốc độ bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ. Nếu có bất kỳ điều gì thúc đẩy bạn có tinh thần trách nhiệm khi làm việc tại nhà thì đó là mong muốn tạo ra công việc có chất lượng của chính bạn.

Khi dành thời gian để xem lại những gì đã hoàn thành mỗi tuần, bạn sẽ cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh vì các thành tích đạt được. Bạn cũng sẽ thấy các khía cạnh của bản thân cần cải thiện. Hãy tận dụng hai cảm giác này để giữ cho công việc của bạn đi đúng hướng và tinh thần làm việc luôn vững vàng.

Đánh lừa tâm trí

Không thể phủ nhận rằng làm việc tại nhà có thể thoải mái hơn so với việc bạn phải làm việc tại văn phòng. Từ trang phục tự do đến việc có thể ăn những món nặng mùi tại bàn làm việc mà không làm đồng nghiệp khó chịu, làm việc từ xa chắc chắn sẽ dễ chịu hơn.

Điều đó nói rằng, một cách tuyệt vời để giữ cho bản thân có trách nhiệm là giả vờ rằng bạn vẫn đang làm việc tại văn phòng. Nói các khác, những việc bạn có thể làm khi làm việc từ xa là bắt đầu một ngày muộn hơn hay nghỉ ngơi nhiều hơn… nên được loại bỏ. Bạn không thể làm những điều đó nếu đang làm việc trong văn phòng, vì vậy bạn cũng không nên làm chúng khi làm việc từ xa.

Làm việc tại nhà đi kèm với nhiều lợi ích nhưng bạn cũng cần phải vượt qua một số thách thức. Khi nói đến việc nâng cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, hãy áp dụng năm mẹo này và bạn sẽ củng cố danh tiếng của mình với tư cách là một nhân viên từ xa chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Pha Lê

Sao chép thành công