Job fair là gì? Điều cần chuẩn bị trước khi tham gia job fair

Bạn có biết job fair là gì? Giải thích một cách nhanh gọn thì job fair là nơi mang đến cơ hội việc làm cho bất cứ ai tham dự một cách nhanh chóng và khá tiện lợi. Vậy, tìm kiếm việc làm tại job fair có dễ dàng hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé!

Job fair là gì? Điều cần chuẩn bị trước khi tham gia job fair

Job fair là gì?

Job fair được biết đến với tên gọi phổ biến là ngày hội nghề nghiệp hay ngày hội việc làm.

“Job fair mang đến cơ hội định hướng nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm phù hợp cho các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên vừa tốt nghiệp và cả những người đã đi làm.”

Ngày hội việc làm thường được các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân sự kết nối, tổ chức ngay tại các trường học, tại các sàn giao dịch việc làm hoặc trong khuôn viên của chính công ty đó. Nó mang đến cho người tìm việc cơ hội gặp gỡ và phỏng vấn với đại diện của các công ty để tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân. Với các bạn sinh viên, đây còn là cơ hội để tiếp xúc, cọ xát thực tế và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình xin việc sau này.

Lợi ích khi tham gia job fair là gì?

Kết nối với những nhà tuyển dụng tiềm năng

Khi gửi CV ứng tuyển qua email như cách thức thông thường, bạn có thể phải thường xuyên đối diện với tình trạng không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng. Có thể vì bạn không phải ứng viên phù hợp, có thể vị trí bạn ứng tuyển đã tìm được ứng cử viên để điền vào chỗ trống, cũng có thể HR chỉ đăng tuyển cho xôm hoặc cho “đúng quy trình” mà thôi.

Tuy nhiên, khi nhà tuyển dụng đã có mặt tại job fair đồng nghĩa với việc họ thực sự đang tìm kiếm các tài năng mới cho doanh nghiệp của mình. Hãy chuẩn bị thật chu đáo trước khi tham gia một ngày hội tuyển dụng vì rất có thể bạn sẽ được tuyển dụng ngay tại chỗ, không phải mất công lui tới như các hình thức tuyển dụng thông thường.

Bên cạnh đó, danh sách các nhà tuyển dụng tham gia job fair luôn được công khai nên bạn hoàn toàn có thời gian tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp để lựa chọn và kết nối với những doanh nghiệp phù hợp nhất với những tiêu chí riêng của bản thân.

Tìm kiếm những lời khuyên quý giá

Vì thời lượng dành cho mỗi ứng viên trong ngày hội tuyển dụng không nhiều nên hiển nhiên, việc nhận được những lời khuyên quý giá từ nhà tuyển dụng không phải điều dễ dàng mà phụ thuộc rất lớn vào khả năng giao tiếp của bạn. Nếu đủ khéo léo, cho dù không vượt qua vòng phỏng vấn bạn vẫn có thể tìm hiểu được những thông tin hữu ích cho con đường phát triển sự nghiệp tương lai của mình.

Chẳng hạn như vị trí mà bạn muốn ứng tuyển cần trau dồi những kỹ năng gì (bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm), mức lương khởi điểm cho vị trí đó thường là bao nhiêu và liệu có khóa học nào bạn nên tham gia để tăng cơ hội trúng tuyển hay thăng tiến sau này hay không,… Có thể nói, ngày hội việc làm là một cơ hội để bạn có thể nhìn nhận chính xác năng lực hiện tại của bản thân, xác định những điều mình cần trau dồi và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Xây dựng những kết nối quan trọng

Hãy nhã nhặn, lịch sự, cởi mở và luôn duy trì tác phong chuyên nghiệp với những người mà bạn gặp gỡ tại job fair, dù là nhà tuyển dụng hay những ứng viên giống bạn. Bởi vì đây chính là khởi đầu cho những mối quan hệ chất lượng, những kết nối quan trọng đối với bạn trong tương lai. Bất cứ ai trong số những người bạn gặp đều có thể trở thành người kết nối bạn với một người đặc biệt hoặc một công ty trong mơ nào đấy. Đây chắc chắn là một nguồn lực quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn và dám cá là bạn không bao giờ muốn lãng phí nó.

Hành trang cần chuẩn bị trước khi đến với job fair là gì?

Tìm hiểu kỹ thông tin doanh nghiệp

Tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng là điều tối thiểu bạn cần làm trước khi “chinh chiến” tại bất cứ buổi phỏng vấn nào vì điều đó thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của bạn. Bên cạnh những thông tin tìm được trên fanpage, website của doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thông qua bạn bè, thầy cô, người quen,… để hiểu hơn về văn hóa và môi trường làm việc của doanh nghiệp. Đây sẽ là điểm cộng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Trang phục lịch sự

Đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của buổi phỏng vì thông qua trang phục, nhà tuyển dụng có thể đánh giá phần nào tính cách và mức độ đầu tư của bạn. Không cần mặc quá đẹp, chỉ cần gọn gàng, lịch sự, không mặc quá ngắn, không mặc quá hở, không quá bất thường và chú ý giữ quần áo phẳng phiu là đủ.

Đầu tư cho CV

Có thể nói CV là yếu tố rất quan trọng khi nói đến điều cần chuẩn bị khi tham gia job fair là gì. CV có thể ví như “bộ mặt” của một ứng viên, là phương tiện giúp bạn thể hiện bản thân và khẳng định năng lực của mình một cách nhanh gọn và trực quan nhất. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể đưa ra những đánh giá ban đầu về mức độ phù hợp của bạn với công việc mà họ cần. Vì lẽ đó, bạn cần phải đầu tư đúng mực cho CV của mình để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tạo dấu ấn cá nhân

Ngày hội việc làm sẽ là nơi quy tụ rất nhiều ứng viên và bạn không thể biết “đối thủ” của mình có những thế mạnh gì. Cách tốt nhất để nhận được sự chú ý từ nhà tuyển dụng chính là thể hiện rõ nét bản sắc riêng của mình thông qua việc giới thiệu bản thân. Trước khi đến gặp nhà tuyển dụng, bạn cần tập trung suy nghĩ và tìm ra những lợi thế cạnh tranh của chính mình, hạn chế đề cập về những thông tin chung chung mà hầu hết những ứng viên khác đều có.

Nếu bạn có điểm mạnh nào đó, đừng ngại thể hiện nó với doanh nghiệp. Để làm được điều này bạn nên luyện tập trước ở nhà, điều đó sẽ giúp bạn nói chuyện lưu loát và tự nhiên hơn trước nhà tuyển dụng. Luôn thân thiện, thoải mái khi giới thiệu bản thân mình và đừng quên mỉm cười là chìa khóa để kéo gần mọi khoảng cách.

Chuẩn bị sẵn danh sách câu hỏi

Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi và cố gắng cá nhân hóa những câu hỏi đó để không mang đến cảm giác sách giáo khoa, điều đó sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình huống không biết nói gì và cũng giúp nhà tuyển dụng có hảo cảm hơn đối với bạn.

Lưu ý đến kỹ năng mềm

Dù còn non nớt, thiếu kinh nghiệm nhưng nếu sở hữu nhiều kỹ năng mềm, cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ được gia tăng đáng kể. Bạn cũng sẽ trở nên nổi bật hơn so với những ứng viên khác. Điều này đặc biệt quan trọng với các bạn sinh viên vì nó giúp bạn bù đắp phần nào những thiếu hụt về kinh nghiệm làm việc.

Qua bài viết này hẳn bạn không còn thắc mắc job fair là gì đúng không nào? Đừng quên chuẩn bị hành trang thật tốt để chinh phục mọi nhà tuyển dụng nhé!

Trang Đoàn

Sao chép thành công