Viết CV cho sinh viên mới ra trường, làm gì để tạo sức hút?

Có thể bạn chưa bao giờ được hướng dẫn cách viết CV và đang “lao” vào thế giới việc làm với một mẫu CV cho sinh viên mới ra trường chung chung dễ dàng tìm thấy trên mạng. Thông thường, điều này sẽ khiến bạn không thể vượt qua được vòng xin việc đầu tiên. May mắn là bạn có thể thể hiện tài năng, kiến thức và đam mê đối với lĩnh vực đã chọn trong CV với những mẹo hay sau đây.

Tập trung vào tương lai

Không có quá khứ làm việc, hi vọng và kế hoạch cho tương lai của bạn là điều tốt nhất tiếp theo. Đây là lúc phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV phát huy tác dụng. Hãy sử dụng mục này để nói về những gì bạn hi vọng đạt được trong sự nghiệp và điều đó có thể giúp ích cho nhà tuyển dụng tiềm năng như thế nào.

“Đừng ngại thể hiện cá tính riêng khi viết CV cho sinh viên mới tốt nghiệp bởi nó sẽ giúp bạn trở nên khác biệt với hàng tá ứng viên khác mà bạn có khả năng đang cạnh tranh.”

Làm nổi bật phần học vấn

CV cho sinh viên mới ra trường đương nhiên cần tập trung vào phần học vấn bởi vì tại thời điểm này, học vấn là tài sản lớn nhất của bạn. Nếu có thể, hãy đề cập đến các kỹ năng và trải nghiệm trong lớp lẫn cuộc sống đã giúp bạn có kiến thức dẫn đến việc ứng tuyển cho công việc này. Các khóa học tự chọn, nếu có liên quan đến vai trò cũng có thể được đưa vào đây.

Chú ý vào những thành tựu cụ thể

Bạn càng cụ thể càng tốt, tránh những câu và cụm từ mơ hồ như “kỹ năng giao tiếp tốt” hoặc “hướng đến kết quả”. Thay vào đó là mô tả các tình huống cụ thể mà bạn đã áp dụng các kỹ năng có liên quan và đạt được kết quả rõ ràng. Chẳng hạn như “Dành 3 tháng dạy tiếng Anh, tập trung vào kỹ năng nghe nói cho các trẻ em ở trung tâm bảo trợ”.

Nhấn mạnh người tham khảo

Hy vọng rằng bạn đã có kiếm được người tham khảo uy tín, nếu không hãy dành thời gian để liên hệ với các giảng viên và người đã từng hợp tác với bạn khi thực hiện các bài thuyết trình nhóm hay tiểu luận. Đôi khi những gì người tham khảo nói về bạn có thể nói lên nhiều điều hơn là mục lịch sử công việc.

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Tránh xa các thuật ngữ và từ ngữ phức tạp, trừ khi thực sự cần thiết. CV của bạn càng dễ hiểu thì nhà tuyển dụng càng ít tốn công sức để đọc toàn bộ hồ sơ. Mặt khác, một bản CV cho sinh viên mới ra trường đầy ngôn ngữ khoa trương và kỹ thuật sẽ là tác nhân khiến họ ngừng tìm hiểu ngay lập tức.

Các chuyên gia nhân sự không phải là dân kỹ thuật. Họ có thể có hiểu biết chung về các kỹ năng cần thiết cho các vị trí kỹ thuật, nhưng họ không phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Vì vậy, hãy giữ ngôn ngữ đơn giản và dễ đọc nếu bạn muốn CV của mình được đưa vào danh sách rút gọn.

Ngắn gọn là con đường đúng đắn để đi

Một số người nghĩ rằng đưa nhiều thông tin vào CV thì sẽ càng tạo được ấn tượng tốt nhưng thực tế là ngược lại. Đây là một trong những tình huống mà chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Các nhà tuyển dụng dành trung bình 6 giây để xem xét một bản CV. Bạn nghĩ rằng một người có thể đọc được bao nhiêu thông tin trong vòng 6 giây đó? Một điều chắc chắn là nhà tuyển dụng sẽ đọc lướt qua CV để tìm lý do để đọc lại lần thứ hai. Do đó hãy chia nhỏ thông tin thành các gạch đầu dòng dễ hiểu và in đậm các từ khóa chính để thể hiện điểm mấu chốt của trải nghiệm ngay lập tức.

Sử dụng các động từ mạnh

Ngay cả khi bạn thiếu kinh nghiệm thực tế thì đó không phải là lý do để che giấu tiềm năng của bạn dưới những động từ yếu như “đã giúp”, “được giao trách nhiệm” và “được hỗ trợ”. Các động từ mạnh mẽ như “xung phong” và “tăng tốc” thu hút sự chú ý của người đọc và nêu bật đóng góp có giá trị của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo thay thế những câu nói yếu kém của bạn bằng những hành động ấn tượng hơn.

Nghĩ về các tiêu đề hiệu quả cho các phần

Một bản CV được chia thành nhiều phần. Thông thường, các sinh viên mới tốt nghiệp đều sử dụng các tiêu đề tiêu chuẩn cho các phần. Điều này là tốt, tuy nhiên tại sao không nghĩ đến các tiêu đề hiệu quả sẽ tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp hơn cho bạn?

Ví dụ, “Giới thiệu” có thể được thay thế bằng “Mục tiêu nghề nghiệp” hoặc và “Kinh nghiệm” có thể được chuyển thành “Kinh nghiệm tình nguyện”, “Kinh nghiệm liên quan” hoặc thậm chí “Kinh nghiệm phân tích kinh doanh”. Những thay đổi nhỏ này chắc chắn sẽ thu hút nhà tuyển dụng và khiến họ đọc toàn bộ hồ sơ.

Thị trường việc làm trở nên cạnh tranh hơn trong đại dịch. Mặc dù sẽ khó kiếm được công việc nếu không có kinh nghiệm nhưng bạn vẫn có thể viết một bản CV để chứng tỏ mình xứng đáng với vị trí ứng tuyển. Với cách trình bày phù hợp và chia sẻ cụ thể về các kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm liên quan đến vai trò, bạn có thể tạo ra bản CV cho sinh viên mới ra trường thu hút khiến nhà tuyển dụng tiếp tục tìm hiểu và nhận được lời mời phỏng vấn từ công ty yêu thích.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công