Chuyên viên pháp chế là gì? Công việc và cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, chuyên viên pháp chế là một công việc được cho là hấp dẫn với nhiều cơ hội làm việc và mức thu nhập tương đối và ổn định. Vậy chuyên viên pháp chế là gì, công việc ra sao, kỹ năng và cơ hội việc làm của nghề này như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực pháp lý và muốn tìm hiểu về công việc của chuyên viên pháp chế thì hãy tham khảo ngay bài viết này của CareerLink nhé.

Chuyên viên pháp chế là gì? Công việc và cơ hội nghề nghiệp

Chuyên viên pháp chế là gì?

“Chuyên viên pháp chế hay còn gọi là chuyên gia pháp lý, là người làm công việc liên quan tới các vấn đề về luật pháp.”

Họ được đào tạo bài bản, chuyên môn, am hiểu về luật pháp ở một số lĩnh vực pháp lý nhất định, chịu trách nhiệm về các công việc điều hành pháp lý trong cơ quan pháp chế của nhà nước hoặc của doanh nghiệp, tổ chức hay văn phòng luật…

Ngày nay, khi các thủ tục pháp lý ngày càng phức tạp thì vai trò của một chuyên viên pháp chế lại trở nên quan trọng hơn. Họ là người đại diện pháp luật của cá nhân, doanh nghiệp, là người có vai trò xử lý, hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục có liên quan đến các vấn đề pháp lý. Đảm bảo công việc phát triển ổn định, thuận lợi, tránh xảy ra kiện tụng trong quá trình kinh doanh, hợp tác. 

Chuyên viên pháp chế tiếng Anh là gì?

Chuyên viên pháp chế hay nhân viên pháp chế tiếng Anh là Legal Executive.

Công việc của một nhân viên pháp chế là làm gì?

Tùy vào nơi làm việc hoặc lĩnh vực mà vai trò của chuyên viên pháp chế có thể khác nhau. Họ được giao nhiệm vụ thực hiện tất cả các hoạt động liên quan tới pháp lý. Dưới đây là những công việc chính của một chuyên viên pháp chế:

Tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp luật cho chủ thể

Chuyên viên pháp chế có nhiệm vụ hướng dẫn chuyên môn và tư vấn các vấn đề pháp lý cho chủ thể có thể là lãnh đạo trong nội bộ doanh nghiệp, khách hàng hoặc các bên liên quan. 

Chuyên viên pháp chế sẽ phân tích những rủi ro pháp lý, xem xét hợp đồng để đảm bảo tuân thủ đúng các điều luật, quy định theo luật pháp hiện hành, đưa ra những tư vấn pháp lý phù hợp, hỗ trợ các cá nhân và tổ chức đưa ra quyết định đúng đắn, giảm thiểu khả năng vi phạm pháp luật.

Đánh giá những rủi ro có liên quan tới pháp lý

Công việc mà những chuyên viên pháp lý phải làm đó là tiến hành nghiên cứu, đánh giá những yếu tố có tính rủi ro có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến các quyết định, hiệu quả hoạt động của chủ thể. 

Sử dụng phương pháp quản trị rủi ro phù hợp, đưa ra những khuyến cáo, đề nghị về các vấn đề pháp lý có thể xảy ra, từ đó đề xuất với nhà lãnh đạo, đối tác những biện pháp phòng ngừa, khắc phục hiệu quả tối ưu.

Soạn thảo các quy định, văn bản pháp luật

Nhiệm vụ tiếp theo của một chuyên viên pháp chế là gì? Đó là xem xét, soạn thảo các tài liệu có tính pháp lý như hợp đồng, chính sách và điều luật chung. Những văn bản pháp lý này đảm bảo có tính chính xác, rõ ràng và tuân thủ theo quy định của pháp luật. 

Vì các văn bản pháp lý này có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của chủ thể nên nội dung văn bản cần phải ngắn gọn, lý luận chặt chẽ, có tính logic, ngôn từ đảm bảo chính xác, khách quan, rành mạch.

Hỗ trợ giải quyết những tranh chấp có tính pháp lý

Trong trường hợp có những tranh chấp pháp lý hoặc kiện tụng, chuyên viên pháp chế sẽ hỗ trợ chủ thể chuẩn bị chiến lược, thu thập bằng chứng, cung cấp thông tin và soạn thảo văn bản pháp lý trong quá trình đàm phán hoặc tố tụng tại tòa. 

Do đó, các chuyên viên pháp lý có vai trò quan trọng trong việc đại diện cho quyền lợi của khách hàng, góp phần giải quyết các xung đột pháp lý đó.

Nghiên cứu các quy định pháp lý

Để tránh xảy ra những vi phạm liên quan đến pháp luật thì những chuyên viên pháp lý phải thường xuyên nghiên cứu, cập nhật những quy định, quy chế mới của nhà nước. Khi nghiên cứu chuyên sâu, chuyên viên pháp chế sẽ hiểu và nắm chắc những quy định liên quan tới lĩnh vực, ngành nghề mình đang phụ trách để hỗ trợ pháp lý lãnh đạo, cấp trên khi cần thiết.

Xây dựng và phổ cập các vấn đề liên quan tới pháp luật

Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc công việc của nhân viên pháp chế là gì. Chuyên viên pháp chế sẽ phối hợp với nhà quản lý, ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp về việc xây dựng và phổ cập những nội dung pháp lý cho nhân viên hoặc khách hàng. Hỗ trợ xây dựng các chính sách quản lý nội bộ, giám sát quá trình triển khai và thực hiện các chính sách đó bằng cách tổ chức các cuộc họp, các hội thảo, hội nghị… từ đó giúp nhân viên, đối tác hay khách hàng tuân thủ đúng những quy định đã đề ra.

Ngoài ra, chuyên viên pháp chế còn đảm nhận công việc kiểm tra hệ thống chính sách, quy định trong nội bộ để đảm bảo rằng các chính sách đó hoàn toàn phù hợp với quy phạm pháp luật của nước ta. 

Yêu cầu để trở thành chuyên viên pháp chế là gì?

Để trở thành một chuyên gia pháp chế các bạn cần có những đáp ứng được các điều kiện sau:

Về kiến thức và chuyên môn về pháp lý

Muốn trở thành một chuyên viên pháp chế chuyên nghiệp thì yêu cầu đầu tiên đó là bạn cần tốt nghiệp khoa Luật tại các trường Đại học Luật, Học Viện tư pháp, Đại học thương mại…. phải có nền tảng kiến thức, chuyên môn vững chắc về các điều lệ, quy định của luật pháp Việt Nam. 

Các kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực pháp lý cụ thể như luật doanh nghiệp, luật thương mại, luật sở hữu trí tuệ…. Có trình độ pháp luật bạn sẽ dễ dàng tư vấn, áp dụng vào thực tế, có thể đưa ra lời khuyên chính xác và điều hướng các vấn đề pháp lý trở nên đơn giản hóa, tránh phức tạp gây ảnh hưởng xấu tới chủ thể.

Về các kỹ năng cần thiết của các chuyên viên pháp lý

Bên cạnh kiến thức, trình độ chuyên môn thì các chuyên viên pháp lý cần phải có các kỹ năng sau:

Có tính cẩn thận, tác phong chuyên nghiệp

Điều kiện quan trọng của những người làm chuyên viên pháp chế đó là có đức tính cẩn thận, làm việc theo nguyên tắc. Bởi công việc này có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp, quyền lợi của doanh nghiệp, tổ chức nên chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ gây ra thiệt hại rất lớn về kinh tế hoặc nặng hơn có thể bị vi phạm pháp luật. 

Bên cạnh đó, người làm chuyên viên pháp chế cũng cần phải có tác phong chuyên nghiệp, năng động, linh hoạt để xử lý mọi tình huống xảy ra.

Có kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm 

Kỹ năng đầu tiên mà chuyên viên pháp lý cần có đó là làm việc độc lập, kỹ năng nhóm. Bởi trong công việc có những phần bạn cần phải làm riêng lẻ, sau đó có thể kết hợp với team để tạo ra kết quả chung. Do đó, nếu muốn làm chuyên viên pháp lý thì bạn phải có được hai kỹ năng này. 

Có kỹ năng nói và viết

Kỹ năng nói và viết cũng là hai điều kiện quan trọng nếu muốn trở thành chuyên viên pháp chế. Với kỹ năng nói, yêu cầu ứng viên nói ngắn gọn, súc tích, phát âm rõ ràng, mạch lạc, lưu loát. Cách ứng xử thông minh và phản xạ nhanh nhẹn. 

Còn với kỹ năng viết yêu cầu ứng viên biết cách soạn thảo văn bản, sử dụng ngôn từ chuyên ngành pháp lý, văn phong chặt chẽ.

Kỹ năng đàm phán, thuyết phục

Do đặc trưng của nghề chuyên viên pháp chế là đàm phán và giải quyết các tranh chấp giữa các bên. Vậy nên, yêu cầu của những ứng viên ngành này cần có kỹ năng đàm phán và thuyết phục để đảm bảo được quyền và lợi ích của khách hàng. 

Mức lương của chuyên viên pháp chế ra sao?

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh, đi kèm là những quy phạm pháp luật ngày càng nhiều để phù hợp với sự phát triển đó. Đây là cơ hội lớn mở ra cho những người học và làm nghề chuyên viên pháp chế. 

Hiện nay, vị trí chuyên viên pháp chế có ở các cơ quan chính phủ, các tổ chức nhà nước, tổ chức quốc tế, các công ty luật và các doanh nghiệp trong và nước ngoài. Với mức lương thưởng hấp dẫn trung bình từ 8-20 triệu đồng/tháng, việc làm ngành chuyên viên pháp chế đang thu hút được nhiều sự quan tâm của những học sinh, sinh viên.

Đến đây, chắc chắn bạn đọc đã hiểu hơn về chuyên viên pháp chế là gì, kỹ năng và cơ hội việc làm như thế nào. Nếu có nhu cầu tìm việc làm ngành chuyên viên pháp chế, bạn hãy truy cập website Careerlink.vn để tham khảo và chọn ra nơi ứng tuyển phù hợp với khả năng của mình nhé.

Thúy Vui

Sao chép thành công