Netizen là gì và có tầm ảnh hưởng thế nào?

Netizen là gì? Netizen là từ ghép của Internet và citizen, được sử dụng để mô tả một cá nhân dành phần lớn thời gian của họ trên internet.

Netizen là gì?

Thuật ngữ netizen thực ra đã có từ năm 1984. Trong những năm đầu tiên của internet, khi chỉ một phần nhỏ dân số trực tuyến, netizen được sử dụng với mục đích là mô tả một cộng đồng kỳ quặc gồm những người có thói quen dành hàng giờ trực tuyến.

Thuật ngữ này đã được áp dụng rộng rãi vào giữa những năm 1990 như một cách để mô tả những người sử dụng internet một cách đúng đắn và có trách nhiệm. Michael F. Hauben được ghi nhận là người đã đặt ra và phổ biến thuật ngữ này.

“Netizen có nghĩa là cư dân mạng – mô tả những người tích cực tham gia vào các cộng đồng trực tuyến hoặc internet nói chung.”

Netizen bao gồm những ai?

Nếu hỏi rằng netizen là gì thì nhiều người có thể tưởng tượng ngay họ là thành viên của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, các diễn đàn… Họ dành hàng giờ để đăng tin, bình luận và chia sẻ ý kiến của mình về các vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống hoặc các sự kiện được xã hội quan tâm. Vì hoạt động trên cộng đồng ảo nên họ hoạt động khá sôi nổi.

Một trong những cộng đồng netizen được biết đến nhiều nhất trên thế giới là netizen Hàn Quốc – một quốc gia có nền giải trí phát triển nhất nhì khu vực. Lượng người hâm mộ hùng hậu của các idol từ diễn viên, ngôi sao ca nhạc, Youtuber… khiến cộng đồng netizen Hàn Quốc trở nên ngày càng đông và hoạt động vô cùng nhộn nhịp.

Với người hoạt động trong giới giải trí thì càng nổi tiếng họ càng đối mặt với nhiều tin đồn từ trên trời rơi xuống kèm theo đó là các bình luận ném đá từ các “anh hùng bàn phím”. Đây có thể được xem là lí do mà netizen Hàn được hình thành. Chủ đề bàn luận của họ là các vấn đề liên quen đến các idol trong công việc cũng như đời tư.

Tầm ảnh hưởng của netizen

Dù các bình luận của netizen là đúng hay chỉ là suy đoán của bản thân thì cũng có một sức mạnh đáng gờm, ảnh hưởng đến người bị nhận xét ngay cả trong đời sống thật.

Thường bình luận của họ sẽ đi theo 3 hướng: tiêu cực, tích cực và trung lập.

Tiêu cực: netizen thường đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu. Họ không ngại chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi tẩy chay… Họ không quan tâm hành động đúng hay sai và cũng không tìm hiểu nguyên nhân sau đó. Một khi đã đưa ra lời chỉ trích thì mặc kệ sự việc đúng sai thì họ sẽ bảo vệ quan điểm đến cùng. Đáng buồn là lượng netizen này lại khá đông đảo. Và nếu nghĩ rằng họ sẽ chấp nhận lời xin lỗi thì bạn sai rồi. Người ta thường nói “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại” nhưng với họ lại khác. Họ sẵn sàng đánh luôn kẻ biết hối cãi.

Tích cực: nếu netizen chỉ bao gồm những người có cái nhìn đồng cảm trước một thông tin hay sự kiện thì quả là “chân ái”.

Trung lập: họ không hẳn nghiêng về tiêu cực cũng không phải là người tích cực. Họ cũng có thể không đưa ra ý kiến hoặc không thể hiện thái độ.

Hiện nay không hiếm các chiêu trò bôi xấu danh dự của ai đó hoặc uy tín của một thương hiệu nào đó qua các lời nói gây sốc, làm lố, nói xấu nhau trên mạng xã hội. Khi đó netizen lại có đất để hoạt động. Họ đổ xô vào cho ý kiến, gây áp lực rất lớn khiến người trong cuộc dù có tài năng đến đâu cũng sẽ bị vùi dập không ngóc đầu lên nổi. Điển hình là có rất nhiều người đã rơi vào trạng thái trầm cảm và dẫn đến hậu quả không mong muốn.

Hạn chế sự bùng nổ của netizen

Vì lí do kể trên mà rất nhiều quốc gia đã buộc phải đưa ra luật an ninh mạng. Đây được xem là biện pháp để hạn chế các nhóm netizen có mục đích xấu lợi dụng mạng xã hội để gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần và danh dự của người khác.

Hãy trở thành một netizen văn minh

Việc bày tỏ quan điểm về các sự việc, sự kiện trong đời sống là quyền tất yếu nhưng trở thành một netizen văn minh cũng là điều quan trọng.

Nếu uốn lưỡi 7 lần trước khi nói thì cũng nên suy nghĩ 7 lần trước khi đăng một ý kiến nào đó lên mạng xã hội. Hãy xem điều mình bình luận là đúng hay chỉ là chiêu trò và mình có bị dư luận dắt mũi hay không. Thể hiện cảm xúc trước tình huống nào đó là bản tính của con người nhưng hãy sáng suốt đánh giá thấu đáo để đưa ra ý kiến phù hợp.

Để xây dựng một cộng đồng netizen văn minh chỉ có dựa vào chính bạn, những netizen chân chính. Hãy xây dựng một cộng đồng netizen ngày càng phát triển theo hướng tích cực các bạn nhé.

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong netizen là gì cũng như các vấn đề liên quan, hi vọng sẽ tiếp theo động lực cho mỗi người chúng ta trong việc xây dựng một cộng đồng netizen ngày càng văn minh hơn.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công