4 cách thuyết phục công ty nên chọn bạn khi phỏng vấn

Khi phỏng vấn tìm việc, nếu muốn chuyển từ một ứng viên tiềm năng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhà tuyển dụng, bạn sẽ cần phải vượt xa những điều cơ bản, như một cái bắt tay vững chắc, giao tiếp bằng mắt, trả lời từng câu hỏi ngắn gọn hoặc đưa ra câu hỏi vào cuối buổi gặp gỡ.

Mặc dù cách bạn ăn mặc và thể hiện bản thân rất quan trọng nhưng chứng tỏ bạn phù hợp với vị trí sẽ khiến người phỏng vấn hình dung được bạn trong công việc và quan trọng hơn là không thể tưởng tượng rằng ai khác có thể xứng đáng hơn.

Truyền tải 4 thông điệp sau đây trong cuộc phỏng vấn tiếp theo và chắc rằng bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được thành công.

Bạn là người không thể thiếu trong công việc trước đây

Nhà tuyển dụng luôn có ấn tượng tốt với những ứng viên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Logic là nếu bạn thành công trong các công việc khác thì bạn có thể sẽ thành công trong công việc ứng tuyển. Quả thực, không có gì nói lên được ý “Hãy chọn tôi!” tốt hơn là cho thấy thành tựu tuyệt vời trong các công việc trước đây.

Vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên trong buổi phỏng vấn là mô tả về mức độ không thể thiếu của bạn ở vị trí trước đây. Tất nhiên, bạn không thể nói “Tôi là nhân viên phân tích tốt nhất mà công ty cũ từng có và chắc chắn đội nhóm đó sẽ không đạt được hiệu quả tốt khi tôi rời đi”. Việc bạn cần làm là cung cấp cho nhà tuyển dụng các bằng chứng cụ thể về hành động bạn đã thực hiện và kết quả đạt được từ chúng. Chẳng hạn, “Trong 1 tháng, tôi đã hợp lý hóa quy trình, giúp tiết kiệm 10 giờ làm việc trong mỗi tháng và giảm thiểu 5% lỗi trên các hóa đơn”.

Bạn có kỹ năng cho công việc mới

Để thuyết phục người phỏng vấn rằng bạn sẽ có thể bắt nhịp nhanh chóng và thành công trong công việc mới, bạn cần giải thích cách bạn áp dụng các kỹ năng của mình. Cụ thể, nên làm nổi bật những kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề mà nhà tuyển dụng đang phải đối mặt.

Để hiểu những vấn đề đó, hãy nghiên cứu về ngành nghề trước khi phỏng vấn, tập trung vào các yếu tố được lặp đi lặp lại trong mô tả công việc như chú ý đến chi tiết, giao tiếp lưu loát… Ngoài ra, hãy lắng nghe những gì người phỏng vấn đang hỏi, thường là các câu hỏi dẫn dắt và chia sẻ về các thách thức mà người tiền nhiệm gặp phải. Ví dụ, “Chúng tôi có các thời hạn khá chặt chẽ và liên tục có nhiều dự án để thực hiện. Bạn có thể làm việc dưới áp lực thời gian không?”. Đừng chỉ biết nói “Có”. Hãy đưa ra câu trả lời thể hiện tiềm năng của bạn như “Trong công việc gần đây, tôi cũng phải thực hiện công việc với thời hạn rất sát sao. Tôi khá thành thạo trong việc kiểm soát các tình huống này vì tôi tập trung vào giao tiếp nhất quán với nhóm và sử dụng các kỹ năng tổ chức của mình để hoàn thành đúng thời hạn”. Sau đó, đưa ra một ví dụ cụ thể.

Bạn là người dễ tiếp cận và có thể có mối quan hệ tốt với mọi người

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ không chọn những ứng viên không kết nối hoặc không tạo sự ảnh hưởng tích cực đến họ. Tất nhiên, họ sẽ khéo léo che giấu điều đó trong các câu như “Bạn rất thông minh nhưng tôi không nghĩ rằng bạn phù hợp với vai trò đó”. Nhưng sự thật là, bạn sẽ không được tuyển nếu bạn không được yêu mến.

Vì vậy, để có được công việc, bạn phải tạo mối quan hệ tốt với người phỏng vấn. Điều đó không có nghĩa là trở thành bạn bè của nhau nhưng bạn nên tự tin và tương tác như thể bạn đã làm việc cùng nhau thông qua giao tiếp bằng mắt, lắng nghe tích cực và tránh nụ cười gượng gạo. Nói cách khác, bạn cần thoải mái. Tuy nhiên, đây là cuộc phỏng vấn, vì vậy đừng nên thoải mái quá mức và hãy cố gắng là chính mình để có một cuộc trò chuyện tự nhiên.

Bạn thực sự muốn công việc này

Mặc dù đã đáp ứng được 3 điều trên nhưng vẫn chưa đủ để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng, điều bạn cần làm tiếp theo là thể hiện rằng bạn thực sự muốn làm công việc đó. Rốt cuộc, nhà tuyển dụng cần có những nhân viên thực sự muốn làm việc và sẽ gắn bó với công ty trong thời gian dài. Thế nên, bạn cần thể hiện sự nhiệt tình cho vị trí thông qua việc hiểu về vai trò, làm thế nào bạn có thể đóng góp thêm nhiều giá trị ở vị trí đó dựa trên kinh nghiệm trước đây và những cơ hội giúp ích cho sự phát triển trong sự nghiệp. Chẳng hạn, “Một trong những lí do khiến tôi rất hào hứng với vai trò này là vì nó cho phép tôi tận dụng các kỹ năng quản lý khách hàng với số lượng khách hàng lớn hơn trong các giao dịch phức tạp hơn”.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công